Ẩm Thực

Văn Hóa Ẩm thực Trung Quốc | Nét Đặc Trưng Trong Từng Món Ăn

am thuc trung quoc

Văn hóa ẩm thực Trung Quốc chứa đựng những tinh hoa được chắt lọc từ hàng ngàn năm lịch sử. Là một trong 4 khu vực hình thành nên nền văn minh nhân loại, sở hữu nền văn hóa đặc sắc cũng như ẩm thực độc đáo và hấp dẫn, đất nước tỷ dân luôn khiến mọi người phải trầm trồ. Theo dõi bài viết sau đây của Taste Of Australia để tìm hiểu thêm về 8 trường phái của ẩm thực Trung Hoa.

Trường phái ẩm thực Tứ Xuyên – Văn hóa ẩm thực núi rừng Trung Quốc

am thuc trung hoa

Văn hóa ẩm thực Trung Quốc được đánh giá là một trong những nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới. Với bề dày lịch sử, văn hóa cùng điều kiện tự nhiên thuận lợi đã hình thành tinh hoa ẩm thực độc đáo và phong phú. Và khi nói đến các trường phái ẩm thực của đất nước này, không thể không nhắc đến Tứ Xuyên – đặc trưng của văn hóa ẩm thực Trung Hoa.

Các món ăn của Trùng Khánh và Thành Đô góp phần tạo nên ẩm thực Trung Quốc siêu cay độc nhất vô nhị. Điểm nhấn của đồ ăn nơi đây đều có hương vị cay nồng, nguyên liệu đa dạng và được chế biến bằng hàng trăm cách thức khác nhau.

Văn hóa ẩm thực nơi đây luôn mang đến cho thực khách những ấn tượng vị giác khó quên. Một trăm món ăn là một trăm thứ hương vị khác nhau. Chính vì thế mà người xưa vẫn có câu thực tại Trung Quốc, vị tại Tứ Xuyên. Một số món ăn trứ danh của vùng đất này có thể kể đến: đậu phụ Tứ Xuyên, lẩu Tứ Xuyên, gà Cung Bảo,…

Đậu hũ Tứ Xuyên

am thuc trung quoc

Món ăn với thành phần chính từ đậu hũ và thịt heo băm. Với màu sắc đẹp mắt cùng vị cay nồng đặc trưng, món đậu hũ Tứ Xuyên luôn được xem là biểu tượng khi nhắc đến đồ ăn Trung Hoa. Phần đậu hũ mềm mịn thơm phức mùi đậu nành hòa quyện cùng thịt băm béo ngậy tạo nên món ngon nổi tiếng.

Gà Cung Bảo

mon ngon trung hoa

Nguyên liệu chính của món này chỉ đơn giản có thịt gà, đậu phộng và ớt khô. Gà mềm mềm, đậu phộng béo bùi cùng với vị cay xè của ớt khô Trung Quốc vô cùng kích thích vị giác. Ngày nay món gà Cung Bảo đã trở thành món ăn tiêu biểu của Trung Hoa ở các nước phương Tây.

Lẩu cay Tứ Xuyên

mon ngon trung quoc

Hành trình khám phá ẩm thực Tứ Xuyên sẽ thật thiếu sót nếu bạn bỏ qua món lẩu cay danh bất hư truyền này. Nước dùng được tạo nên bởi hàng trăm loại gia vị và thảo mộc, hòa lẫn với đó là vị cay nồng của ớt và hạt tiêu. Thức ăn nhúng lẩu tươi ngon, đa dạng và cân bằng dinh dưỡng.

Trường phái ẩm thực Giang Tô – bậc đại ẩm thực Trung Hoa

am thuc giang to

Ẩm thực Giang Tô được ví như một bức tranh nghệ thuật đầy màu sắc, đánh thức mọi giác quan của người thưởng thức. Đồ ăn ở Giang Tô được chế biến tỉ mỉ, bày trí tinh xảo và quan trọng là trong khâu chế biến đòi hỏi kỹ thuật dùng dao điêu luyện.

Các món ăn ở khu vực hạ lưu sông Dương Tử sở hữu hương vị chua ngọt đặc trưng, giữ nguyên sự nguyên bản của món ăn cũng như chú trọng nhiều vào các giá trị dinh dưỡng. Giang Tô nổi tiếng với nhiều món ăn như cơm chiên dương châu, đậu phụ Bình Kiều, canh suông vi cá, gà nấu dưa hấu,…

Cơm chiên dương châu

mon ngon giang to

Món cơm chiên nổi tiếng vượt xa khuôn khổ quốc gia đã trở thành món ăn phổ biến khắp các quốc gia châu Á khác bào gồm cả Việt Nam. Cơm chiên dương châu vừa có nhiều màu sắc bắt mắt vừa chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, nguyên liệu được biến tấu linh hoạt tùy theo sở thích người ăn.

Đậu phụ Bình Kiều

dac san giang to

Một món ăn đơn giản chỉ gồm nguyên liệu chính là đậu phụ. Nhưng lại đặc biệt ở chỗ nước sốt được nấu từ nước nước dùng gà, mỡ lợn, óc cá diếc, bột đao và thêm ít hành lá thơm lừng có thể đánh thức vị giác của bất kỳ ai.

Trường phái ẩm thực Phúc Kiến – Văn hóa ẩm thực lâu đời

am thuc phuc kien

Văn hóa ẩm thực Phúc Kiến nổi tiếng với các nguyên liệu hải sản tươi sống, chú trọng hương vị tươi ngon, giá trị dinh dưỡng và đặc biệt ít dùng muối khi chế biến. Vô số các món ăn độc đáo từ Phúc Châu, Hạ Môn, Hoan Châu như món Phật nhảy tường, tôm chiên kim sa, vịt hầm Phúc Kiến chiếm được cảm tình của thực khách gần xa.

Phật nhảy tường

mon ngon phuc kien

Quy trình chế biến món này rất công phu và sử dụng nhiều sơn hào hải vị như hải sâm, bào ngư, vi cá, sò điệp, nhân sâm, giăm bông Kim Hoa…Từng loại nguyên liệu sẽ được hấp riêng trong một hũ và cho vào nồi đất sét to. Thêm một ít rượu Thiệu Hưng để tăng thêm hương vị cho món ăn, đậy kín bằng lá sen và được hầm với lửa nhỏ khoảng 5 – 6 tiếng.

Tôm chiên kim sa

dac san phuc kien

Món tôm chiên sốt trứng muối thơm ngon, lạ miệng sẽ khiến bạn thích thú khi thưởng thức. Vị ngọt và mặn vừa phải, thêm chút beo béo của sốt trứng muối và độ tươi ngon của tôm mang đến món ăn độc đáo và hấp dẫn.

Trường phái ẩm thực Sơn Đông – đệ nhất ẩm thực Trung Hoa

am thuc son dong

Các món ăn Sơn Đông thịnh hành khắp đất nước tỷ dân rộng lớn. Đặc biệt phổ biến nhất ở Thiên Tân, Bắc Kinh và vùng Đông Bắc Trung Quốc. Ẩm thực Sơn Đông nổi bật với việc giữ nguyên hương vị tự nhiên của các nguyên liệu, mỗi món ăn là một trải nghiệm vị giác khác nhau. Không thể nào bắt chước được.

Ẩm thực Sơn Đông trải qua hơn 2500 năm lịch sự với vô số món ăn cung đình đẳng cấp, phục vụ các bậc vua chúa tiêu biểu nhất là món gà hầm Đức Châu. Thế mạnh của ẩm thực nơi đây chính là các món nước và nội tạng động vật. Chẳng hạn như món dồi heo nhồi thịt nướng, súp sữa ức gà…

Gà hầm Đức Châu

mon ngon son dong

Món hầm đặc sản hình thành hơn nửa thế kỷ, gà hầm Đức Châu vang danh gần xa và được biết đến là món ăn yêu thích của vị chủ tịch Mao Trạch Đông. Gà được hầm nhừ cùng mật ong và các nguyên liệu khác trong vòng nhiều giờ cho đến khi đạt đến độ chín và thơm hoàn hảo.

Súp sữa ức gà

dac san son dong

Món súp để lại nhiều dư vị độc đáo cho người thưởng thức bưởi lẽ hiếm có nơi đâu dùng sữa để nấu súp. Súp sữa ức gà được hầm trong nhiều giờ liền cũng mã thầy – nguyên liệu đặc trưng của món ăn này.

Vị mềm ngọt của thịt ức gà, vị thanh mát của mã thầy và vị thơm béo của sữa tươi tạo nên sự kết hợp hoàn hảo. Nếu có dịp đến Sơn Đông đừng quên thử qua món này nhé.

Các món ăn từ hải sản

van hoa am thuc son dong

Do thuộc vùng đất ven biển nên các món ăn từ hải sản ở Sơn Đông cũng hấp dẫn không kém. Đây cũng là niềm tự hào của văn hóa ẩm thực xứ này. Các món như canh hải sản, gỏi sứa, canh nghêu nấu đậu hũ, tôm mực phỉ thúy,… chắc chắn sẽ khiến thực khách thích mê.

Trường phái ẩm thực Chiết Giang – Văn hóa ẩm thực sông nước

am thuc chiet giang

Ẩm thực Chiết Giang chủ yếu tập trung vào hương vị, hình thức thường được trình bày tinh tế và tỉ mỉ nhưng cách chế biến lại không quá cầu kỳ. Điểm nhấn nổi bật trong các món ăn Chiết Giang đó chính là các món ăn tươi sống như cá và hải sản, hương vị dịu mát, thanh đạm và rất dễ thưởng thức.

Non nước Chiết Giang hữu tình, vang danh với những món ăn ngon như cá giấm Tây Hồ, thịt kho Đông Pha, cua xanh Tam môn, chân giò Kim Hoa,… nổi tiếng gần xa.

Cá giấm Tây Hồ

mon ngon chiet giang

Món cá giấm Tây Hồ có lịch sự từ thời nhà Tống với nguyên liệu chính là cá chép hay cá rô Trung Quốc được bắt ở khu vực Tây Hồ. Điểm độc đáo của món ăn này chính là sau khi bắt lên không chế biến liền, mà để cho cá nhịn đói 2 – 3 ngày nhằm loại bỏ hết tạp chất được tiết ra từ phần ruột cá.

Chế biến món cá giấm người ta khá khắt khe về độ lửa với mục đích đảm bảo sự tươi ngon của cá. Bên cạnh đó hương vị của đặc biệt của món ăn còn là nhờ vào phần sốt chua ngọt và phần rượu giấm Trấn Giang được cho vào sau cùng khi tắt bếp, khiến cá dậy mùi thơm.

Thịt kho Đông Pha

dac san chiet giang

Thịt kho Đông Pha cũng là một món ăn không thể bỏ qua khi nhắc đến trường phái ẩm thực Chiết Giang. Món ăn gắn liền với lịch sử về một học giả nổi tiếng thời Bắc Tống tên Tô Đông Pha. Chắc có lẽ bạn sẽ thấy món ăn này có phần thuộc quen thuộc, bạn đoán đúng rồi đấy đây chính là món thịt kho tàu ở Việt Nam.

Những miếng thịt ba chỉ tỷ lệ nạc mỡ cân bằng được tẩm ướp thấm đều gia vị, thêm một xíu rượu Thiệu Hưng và kho trên lửa liu riu. Đặc biệt trước lúc kho thịt sẽ được chiên qua dầu nóng nên khi ăn vào sẽ cảm nhận được lớp da bóng bẩy và giòn tan.

Trường phái ẩm thực Hồ Nam – Truyền thống văn hóa lâu đời

am thuc ho nam

Ẩm thực Hồ Nam cũng tương tự như các món ăn ở Trùng Khánh và Tứ Xuyên, chú trọng hương vị cay nồng và màu sắc bắt mắt. Các món phổ biến ở Hồ Nam chủ yếu thiên về hầm và có mùi thơm dịu mát.

Đầu cá hấp

mon ngon ho nam

Đầu cá hấp cay là món ăn nổi tiếng ở thành phố Trường Sa thuộc tỉnh Hồ Nam. Đầu cá lớn được tẩm ướp với gừng, ớt đỏ, hành tây, hạt tiêu, rượu và cho thêm ít đậu phộng và hấp chín. Đầu cá khi nấu chín sẽ có hương vị thơm ngon, màu sắc đẹp mắt và mùi vị cay nồng.

Đậu hũ thối hỏa cung điện

dac san ho nam

Đậu hũ thối hỏa cung điện là một trong 4 món đậu hũ thối nổi tiếng nhất của người Trung Quốc. Món ăn độc đáo của Hồ Nam với màu sắc đen như mực, bên trong mềm và ẩm mịn cùng vị thối đặc trưng đã hình thành và phát triển hơn 70 năm qua.

Xem thêm >>> Cách Làm Đậu Hũ Thối Trung Quốc Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Trường phái ẩm thực An Huy – ẩm thực rừng núi Trung Quốc

am thuc am huy

Ẩm thực vùng An Huy như một điểm xuyến đẹp đẽ trong bức tranh văn hóa ẩm thực Trung Quốc. Bằng việc kết hợp nhiều loại thảo mộc và rau xanh trong cách chế biến thức ăn, mang đến những món ngon mộc mạc cùng mùi vị thanh đạm.

Ở An Huy nổi tiếng các món hầm, ninh chẳng hạn như gà đá hấp, vịt hồ lô, đậu hũ thối Bát Công Sơn, ngồng tiềm, bồ câu Hoàng Sơn,…

Vịt hồ lô

dac san an huy

Đây được xem là món ăn biểu trưng cho nền ẩm thực An Huy, vịt được hầm tạo hình hồ lô với ý nghĩa cầu chúc may mắn và bình an. Đặc điểm của món này chính là màu sắc bắt mắt cùng hương vị thơm ngon, khó cưỡng.

Bồ câu hầm Hoàng Sơn

mon ngon an huy

Bồ câu hầm hoàng Sơn thể hiện rõ nhất phong cách ẩm thực rừng núi Trung Quốc, nét hoang dã xen lẫn sự tinh tế và bổ dưỡng của ẩm thực An Huy. Đây được xem là món ăn truyền thống ở đây, được ra chế biến từ bồ câu và khoai mỡ ở dãy núi Hoàng Sơn. Cả hai nguyên liệu được hầm chín và đạt độ mềm hoàn hảo.

Trường phái ẩm thực Quảng Đông – nét độc đáo ẩm thực phương Bắc

am thuc quang dong

Trong tâm thức người dân Trung Quốc, phong cách ẩm thực tiêu biểu của họ chính là thuộc về những món ăn Quảng Đông. Nơi giao thoa giữa ẩm thực truyền thống và hiện đại, hòa lẫn các yếu tố Đông – Tây. Có thể nói ẩm thực Quảng Đông được tạo nên bởi 3 trường phái ẩm thực Quảng Châu – Đông Giang – Triều Châu, thiên về các món chiên, rán.

Văn hóa ẩm thực nơi đây đặc biệt chú trọng đến 4 yếu tố chính: sắc, hình, hương và vị. Chính vì vậy bạn có thể thấy các món ăn Quảng Đông đều chú trọng khâu bài trí cho đến hương vị bên trong.

Bánh tart trứng

mon ngon quang dong

Món bánh trứng này là ví dụ điển hình cho sự kết hợp ẩm thực Đông – Tây trong các món ăn Quảng Đông. Vỏ ngoài mỏng, vị ngọt nhẹ nhàng không gắt cùng vị béo của nhân kem trứng khiến bạn cứ muốn ăn mãi không thôi.

Gà hầm phi lê Thuận Đức

dac san quang dong

Đây là món ăn siêu nổi tiếng tại Quảng Đông. Sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu làm nên món gà hầm trứ danh. Gà được tẩm ướp theo phương thức truyền thống cùng với rượu trắng, đường phèn, muối, gừng và bột gạo tạo nên món ngon hấp dẫn.

Bên cạnh đó Quảng Đông còn có nhiều món ăn tiêu biểu khác như há cảo tôm, xôi yến mạch, cá thu nhồi,…rất được lòng thực khách trên thế giới.

Xem thêm >>> Bật Mí 8 Đồ Ăn Vặt Trung Quốc Mà Giới Trẻ Đang Săn Lùng

Nếu có dịp đến đây du lịch đừng quên thưởng thức các món ăn nổi tiếng để cảm nhận hết được sự khác biệt giữa các trường phái trong văn hóa ẩm thực Trung Quốc. Theo dõi trang chủ của Taste Of Australia để tìm đọc thêm nhiều bài viết thú vị và hấp dẫn khác nhé!

Hoàng Triệu Lý Ngọc

Hoàng Triệu Lý Ngọc khởi nghiệp nghề bếp ngay từ khi còn rất trẻ, với niềm đam mê du lịch và ẩm thực – chị Ngọc đã quyết tâm theo đuổi, sống với đam mê của chính mình. Nhờ tính chịu khó học hỏi và cầu tiến, chị cần mẫn với những vị trí khiêm tốn trong bếp, từ phụ bếp ở Việt Nam cho đến bếp chính ở nước ngoài.
Địa chỉ: 116/2 Phan Đăng Lưu, phường 3, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh
#daubep #hoangtrieulyngoc #tasteofaustralia

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.