Ẩm Thực

Thắng Cố Là Món Gì? Giới Thiệu Món Thắng Cố Đặc Sản Tây Bắc

dac san thang co ngua tay bac

Thắng cố là món gì? Đây là món ăn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc HMông ở cùng cao nguyên Tây Bắc. Món ăn đặc sản thắng cố Tây Bắc này gây ấn tượng với du khách bởi hương vị không thể nào quên. Tuy với một số người sẽ có phần khó ăn, nhưng khi đã trải nghiệm thử bạn sẽ nhớ mãi không quên mùi vị lẩu ngựa trứ danh. Theo dõi bài viết sau đây của Taste Of Australia để khám phá chi tiết hơn về món ăn này nhé!

Thắng cố là món gì?

Nguồn gốc

Nguon goc cua mon thang co

Thắng cố được biết đến là món ăn truyền thống của người dân tộc H’mông. Món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc sau đó du nhập đến Việt Nam và được biết đến qua cách chế biến độc đáo của cộng đồng người Mông sinh sống ở núi rừng Tây Bắc.

Thực ra thắng cố là nên gọi khác của thịt ngựa. Đặc sản trứ danh đã xuất hiện từ hơn 200 năm trước khi người H’Mông về vùng núi Tây Bắc sinh sống, vì vậy từ lâu món ăn đã trở thành một món ăn mang nét riêng của các tỉnh vùng cao.

Thắng cố được làm từ gì?

nguyen lieu lam mon thang co

Có lẽ đối với một số người món này sẽ phần hơi dị, bởi nó được chế biến bằng tất cả các nội tạng của Ngựa bao gồm kể cả ruột non và ruột già đem đi rửa sạch. Đó là lý do không phải ai cũng có can đảm thử món đặc sản này. Nhưng nếu đã thử qua một lần sẽ nhớ mãi không quên.

Mỗi nơi lại có cách làm riêng làm nên sự độc đáo món thắng cố. Chính vì vậy, bạn sẽ cảm nhận sự khác biệt món thắng cố Hà Giang, Bắc Hà, Sapa,.. nhưng vẫn không làm mất đi vị đặc trưng từ các loại thảo quả, thảo mộc, hoa hồi, lá cây rừng, gừng và nhiều gia vị tinh hoa mang đậm hương vị của núi rừng.

Theo thời gian món thắng cố được biến tấu với việc thay thế thịt ngựa bằng các loại thịt bò, thịt heo và cho cho nhiều loại gia vị khác nhằm đáp ứng nhu cầu của khách du lịch.

Thưởng thức thắng cố – đặc sản Tây Bắc

Bạn tò mò muốn biết thắng cố chế biến như thế nào? Có bao nhiêu cách thưởng thức món đặc sản này? Hãy cùng Taste Of Australia tìm hiểu cách ăn của người dân và các nhà hàng vùng cao với món ăn độc đáo này nhé!

Xem thêm >>> 8 Đồ Ăn Vặt Trung Quốc Mà Giới Trẻ Đang Săn Lùng

Cách chế biến món thắng cố thịt ngựa

Thắng cố làm từ thịt ngựa có hương vị vô cùng ấn tượng. Người dân Tây Bắc thường có 4 cách làm như sau:

Cách 1: Luộc chín và chấm với nước chấm trứ danh

mon ngon thang co tay bac

Cho tất cả phần thịt và nội tạng của ngựa chế biến sạch sẽ, cho vào chảo luộc, cắt từng miếng vuông vừa ăn. Sau đó thêm các loại gia vị khác. Luộc tiết ngựa chín và đặt lên nồi thịt cho nước xâm xấp mặt thịt và hầm nhừ.

Cách 2: Đun nhừ

dac san thang co tay bac

Có phần cầu kỳ hơn. Thịt và lục phủ ngũ tạng được làm sạch thì sẽ thái lát và ướp với các loại gia vị. Ướp hỗn hợp trong khoảng 30 phút cho thấm đều rồi cho vào nồi nước lèo đã được chuẩn bị trước đó. Đặc biệt nước lẩu được nấu chung với 12 loại gia vị và thảo mộc, quả hoa, quả hồi đặc trưng như quế chi, địa điền, thảo quả, lá thanh,…

Đun hàng tiếng đồng hồ sẽ cho ra món thắng cố ngựa đặc sản và bổ dưỡng. Tuy nhiên bởi vì được nấu trong nồi nước dùng từ các nguyên liệu mà người dân vùng cao Lào Cai thường dùng nên có lẽ một số khách du lịch miền xuôi sẽ cảm thấy khó ăn.

Cách 3: Lẩu ăn kèm với rau rừng

dac san vung cao

Bên cạnh những cách nấu thắng cố truyền thống, bạn có thể chế biến món thắng cố dưới dạng lẩu. Tuy khá đơn giản nhưng rất khó để nấu được chuẩn vị đấy. Với cách này người ta sẽ sạch nội tạng ngựa và chặt thành miếng.

Tiếp đến đặt chảo lớn trên bếp lửa than hồng, cho xương, thịt và nội tạng ngựa vào xào lăn bằng chính mỡ ngựa. Đợi miếng thịt săn lại thì thêm nước vào và đun sôi. Thường xuyên vớt bọt để nước lẩu trong và ngọt hơn. Ăn kết hợp với các loại rau rừng và bún như các món lẩu bình thường. Nồi lẩu thơm ngon kết hợp gia vị hoa hồi quế chi đầy đủ thật hấp dẫn phải không nào.

Cách 4: Kết hợp với ớt xào trong thời tiết se lạnh

dac san vung nui tay bac

Sẽ thật tuyệt vời nếu được trải nghiệm cảm giác ngồi ăn món thắng cố nóng hổi giữa thời tiết se se lạnh. Cách nếm thử món ăn này cũng là một nét đặc biệt khiến nhiều du khách thích thú. Để thịt lúc nào cũng đậm đà và nóng hổi, khi ăn thắng cố chảo thịt vẫn sôi bùng trên bếp, ăn đến đâu múc đến đó.

Ngoài ra để tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn có thể thêm chút ớt xào thơm nồng vừa ngon vừa ấm bụng. Miếng thịt mềm tan trong miệng, cùng vị ngọt của nước dùng và thứ gia vị cay ngon của ớt xào. Đặc biệt khi ăn món thắng cố giúp bạn cảm nhận được mùi ngai ngái của gia vị.

Uống với rượu ngô

thang co uong voi ruou gi

Không phải tự dưng mà người ta lại thưởng thức món thắng cố cùng rượu ngô mà không dùng bất cứ loại rượu nào khác. Bởi công dụng của rượu ngô là giúp làm giảm mùi khó chịu khi ăn món này. Rượu ngô giống như 1 loại gia vị đặc biệt. Sau khi nhấp một ngụm rượu, ăn một miếng thịt bạn sẽ rất bất ngờ vì mùi khó chịu không còn nữa.

Lúc này chỉ còn lại mùi thơm thoang thoảng của các loại nguyên liệu gia vị và thảo mộc, vị ngọt của thịt và mùi cay nồng chén rượu ngô. Bạn sẽ cứ muốn ăn mãi, vừa ăn vừa uống đến khi ngà ngà say, không người âm ấm thật là một cảm giác tuyệt vời. Chúc bạn có những giây phút thú vị cùng món thắng cố ngon trứ danh vùng cao này nhé!

Xem thêm >>> Đồ Ăn Vặt Hàn Quốc

Thắng cố từ các loại thịt khác

nguyen lieu lam thang co

Bởi thịt ngựa có mùi khá đặc trưng, nhiều người sẽ thấy không quen và không ăn được. Chính vì vậy ngày nay người dân và các nhà hàng ở Tây Bắc đã biến tấu món ăn với thịt trâu, bò hoặc heo để phù hợp khẩu vị của số đông hơn. Đây được xem là một bước cải tiến lớn trong ẩm thực truyền thống của người h’mông vùng cao.

Cách nấu cũng tương tự món thắng cố ngựa, vẫn những loại gia vị truyền thống đó chỉ thay đổi phần thịt, xương ngựa. Tuy nhiên vẫn là món ăn trứ danh nơi đây, đáng để thử 1 lần.

Cách pha nước chấm thắng cố

nuoc cham mon thang co

Đối với bất kỳ món ăn nào, nước chấm hay đồ ăn kèm đóng vai trò rất quan trọng. Nước chấm sẽ khiến cho vị giác của bạn đối với món ăn thêm phần đậm vị, ngon hơn. Nếu như ở miền xuôi có món phá lấu thường có chén mắm me cay cay bên cạnh, thì thắng cố cũng vậy.

Nước chấm thắng cố không quá cầu kỳ nhưng lại khiến món ăn thêm phần tròn vị. Chỉ đơn giản là một ít muối trắng hoặc bột canh, thêm tí ớt xào cay nồng là bạn đã có một chén nước chấm thắng cố chuẩn gia vị đặc biệt nhà hàng. Tùy theo sở thích cá nhân mà bạn có thể pha thêm ít nước tương (xì dầu) và tỏi băm.

Xem thêm >>> Kỉ Niệm Ùa Về Với 27+ Đồ Ăn Vặt Tuổi Thơ Phổ Biến

Lời kết

Như vậy bạn đã biết thắng cố là món gì chưa? Thật là một món ăn ấn tượng đúng không nào? Nếu có dịp đến với vùng rừng núi Tây Bắc, đừng quên thưởng thức món thắng cố thịt ngựa trứ danh cũng như khám phá nét đẹp văn hóa H’Mông đặc sắc nhé. Theo dõi Taste Of Australia để tìm hiểu thêm nhiều điều thú vị về ẩm thực vùng miền.

Hoàng Triệu Lý Ngọc

Hoàng Triệu Lý Ngọc khởi nghiệp nghề bếp ngay từ khi còn rất trẻ, với niềm đam mê du lịch và ẩm thực – chị Ngọc đã quyết tâm theo đuổi, sống với đam mê của chính mình. Nhờ tính chịu khó học hỏi và cầu tiến, chị cần mẫn với những vị trí khiêm tốn trong bếp, từ phụ bếp ở Việt Nam cho đến bếp chính ở nước ngoài.
Địa chỉ: 116/2 Phan Đăng Lưu, phường 3, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh
#daubep #hoangtrieulyngoc #tasteofaustralia

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.