Bánh Crepe Theo Văn Hóa Các Nước Trên Thế Giới

    Có xuất xứ từ châu Âu, bánh Crepe đang dần trở thành món ăn vặt yêu thích của giới trẻ Việt Nam hiện nay. Với vỏ bánh mỏng, mềm cùng hương thơm nức mũi từ các nguyên liệu chế biến như: trứng, sữa, đường,… mang đến vị béo ngậy cho bánh crepe, đồng thời vỏ bánh có thể ngay lập tức tan nhanh trong miệng. 

    Nếu bạn đã quen với phiên bản bánh crepe với phần nhân bánh bên trong được cuộn lớp vỏ bánh mỏng mềm bên ngoài, thì bạn sẽ ngạc nhiên với những phiên bản bánh crepe khác trên thế giới đấy!

    Bánh Crepe là gì?

    Bánh crepe, hay còn được gọi là bánh kếp có nguồn gốc từ châu Âu. Bánh crepe được làm từ bột mì (hoặc bột lúa mạch), trứng, bột, sữa,… được trộn quyện vào nhau để tạo nên phần vỏ bánh mỏng mềm thơm ngon. 

    Nếu ở Việt Nam và các nước châu Á, bánh crepe mới chỉ là món ăn vặt hoặc món ăn tráng miệng. Thì đối với các nước châu Âu và châu Mỹ, bánh crepe từ lâu đã trở thành món ăn chính trong các gia đình.

    Xem thêm: Bật Mí 8 Đồ Ăn Vặt Trung Quốc Mà Giới Trẻ Đang Săn Lùng

    Bánh Crepe theo phiên bản từng nước trên thế giới

    Ở mỗi quốc gia trên thế giới, bánh crepe lại xuất hiện dưới một phiên bản riêng. Nếu bạn đã quá quen thuộc với bánh crepe gồm vỏ bánh cuộn tròn với phần nhân đa dạng, thì bạn sẽ ngạc nhiên với các phiên bản khác của bánh crepe đấy!

    Bánh Crepe phiên bản nước Pháp

    Bánh Crepe trở thành món bánh truyền thống của người dân nước Pháp, và thường được dùng làm món tráng miệng. Món bánh crepe phiên bản nước Pháp đặc trưng bởi vỏ bánh mỏng được chế biến từ: bơ, sốt cam, đường, sữa. Ngoài ra người Pháp còn ăn kèm và trang trí bánh crepe với một số trái cây có màu sắc nổi bật như: dâu, chuối,… nhằm giúp cân bằng vị giác, tạo nên hương vị đặc biệt khi thưởng thức món bánh truyền thống này.

    Bánh Crepe phiên bản nước Nga

    Bánh Crepe của nước Nga có hai phiên bản: Blini và Blintz.

    Blini thường được sắp xếp trên đĩa với những chiếc bánh Crepe mỏng được xếp chồng lên nhau, sau đó đặt một ít kem và vài loại trái cây lên trên để trang trí và ăn kèm. Trong khi đó, Blintz lại có vỏ bánh mỏng và mềm hơn, thường được cuộn lại với phần kem (hoặc nhân tùy khẩu vị của người dùng) ở bên trong.

    Bánh Crepe phiên bản nước Bỉ

    Nhìn chung, bánh Crepe phiên bản nước Bỉ tương đối giống với bánh Crepe phiên bản nước Pháp. Tuy nhiên, người dân nước Bỉ đã tạo nên nét đặc trưng riêng khi thêm bia vào phần bột bánh, tạo nên một chiếc bánh crepe vừa mang hương thơm của loại bánh truyền thống nhưng đồng thời cũng có vị đắng của bia.

    Xem thêm: 10 Món Ăn Hà Nội Bạn Nhất Định Phải Thử Một Lần Trong Đời

    Bánh Crepe phiên bản nước Mỹ

    Bánh Crepe phiên bản Mỹ lại đầy đặn, hình tròn và có kích thước nhỏ hơn các loại bánh crepe thông thường khác. Ngoài được dùng như một món tráng miệng, người Mỹ còn thường dùng chung bánh crepe với thịt xông khói, mang đến sự hòa quyện tuyệt vời giữa vị ngọt nhưng không béo của bánh crepe với vị thơm lừng mềm dai của thịt.

    Bánh Crepe phiên bản nước Malaysia

    Ở Malaysia, những chiếc bánh crepe có vỏ mỏng, giòn nhưng mềm, được xếp chồng lên nhau và được trang trí với những lát trái cây ở phía trên. Bánh crepe ở Malaysia thường được dùng để thưởng thức như món tráng miệng hoặc như món ăn phụ, và được dùng nhiều vào bữa sáng.

    Bánh Crepe phiên bản nước Ấn Độ

    Những chiếc bánh crepe của Ấn Độ được làm từ gạo lên men và đậu lăng. Bánh crepe phiên bản Ấn Độ giòn mỏng và thường được cuộn lại rồi ăn kèm với cà rốt khoai tây cay.

    Những lưu ý khi làm bánh crepe

    Để có một chiếc bánh crepe thơm ngon đúng vị, bạn nên lưu ý một số điều bên dưới khi làm bánh crepe tại nhà:

    – Nên dùng chảo chống dính khi chiên bánh.

    – Sau khi lấy bánh ra nhưng vẫn còn dính phần vụn bánh ở trong chảo thì phải lưu ý chùi sạch chảo mới đổ phần bột bánh mới.

    – Tránh để lửa quá to vì như thế sẽ khiến bánh bị cháy.

    – Bánh mỏng sẽ dễ dàng trong quá trình gói bánh, nhưng khi lấy bánh ra khỏi chảo phải thật nhẹ nhàng để tránh bánh bị vỡ hay nát.

    – Thông thường thì bạn chỉ cần quét dầu ăn quanh chảo vào lần đầu tiên đổ bột bánh, nhưng nếu gặp trường hợp bánh bắt đầu dính sát vào chảo thì bạn nên lặp lại bước quét dầu ăn một lần nữa.

    – Lượng bột đổ vào chảo tùy thuộc vào kích thước chảo. Chú ý chỉ nên đổ lượng bột vừa dàn đều quanh chảo.

    – Phải thường xuyên khuấy bột để tránh bột bị lắng xuống dưới.

    Mỗi nước sẽ có một nền văn hóa ẩm thực riêng, cũng vì vậy mà chỉ với một loại bánh crepe, ở mỗi nước lại có một phiên bản khác nhau. Hi vọng với chia sẻ ở trên của Taste Of Australia đã giúp bạn biết thêm về các phiên bản bánh crepe trên thế giới, đồng thời có thể thử tài làm bánh crepe cho bản thân hoặc người thân trong gia đình cùng thưởng thức!