Passport Nước Nào Quyền Lực Nhất Thế Giới 2022? Giải Đáp Thắc Mắc

Passport nước nào quyền lực nhất thế giới? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Khi bạn đi du lịch hay nhập cảnh đến bất cứ quốc gia hay vùng lãnh thổ nào cũng cần phải xin thị thực/ visa. Tuy nhiên sẽ có những nước sở hữu tấm hộ chiếu quyền lực, công dân nước đó có thể tự do di chuyển đến nước khác mà không cần xin visa. Theo dõi bài viết của Taste Of Australia để biết rõ thêm chi tiết.

Passport nước nào quyền lực nhất thế giới?

ho chieu quyen luc nhat the gioi

Dựa theo báo cáo quý 1 năm 2022 của Henley Partners (công ty tư vấn cư trú và quốc tịch toàn cầu có trụ sở tại London, Vương Quốc Anh) đã đưa ra danh sách hộ chiếu quyền lực. Trong đó đứng đầu là Nhật Bản và Singapore – 2 quốc gia sở hữu những tấm hộ chiếu quyền lực nhất thế giới.

Với việc sở hữu đặc quyền này người dân Nhật Bản có thể được miễn thị thực lên đến 192 trên thế giới, tức là họ có thể đi lại tự do giữa các quốc gia và các vùng lãnh thổ này mà không cần phải xin visa.

Vậy tiêu chí cho việc xếp hạng là gì? Chỉ số hộ chiếu Henley sẽ dựa trên những dữ liệu độc quyền được cung cấp bởi IATA – Hiệp hội vận tải Hàng không Quốc Tế, tổ chức theo dõi những tấm hộ chiếu thân thiện với du lịch nhất thế giới kể từ năm 2006.

Các rào cản đi lại ngày càng tăng trong quá trình đại dịch COVID-19 xảy ra. Chỉ số này không tính đến các hạn chế tạm thời, vì vậy, bỏ quyền đi lại thực tế hiện tại sang một bên, những người có hộ chiếu đứng đầu bảng xếp hạng là Nhật Bản và Singapore, về lý thuyết, có thể đi du lịch miễn thị thực đến 192 quốc gia trên thế giới.

Tại sao hộ chiếu Nhật Bản quyền lực nhất thế giới

Xét về tình hình thế giới hiện nay đang đối phó với đại dịch covid 19, do đó sẽ tồn tại những rào cản nhất định. Nhưng nếu bỏ qua các hạn chế tạm thời về việc di chuyển giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ thì Nhật (cùng với Singapore) vẫn có thể du lịch không cần visa ở 192 quốc gia trên toàn thế giới. Tại sao tại như vậy, cùng tìm hiểu lý do ngay nhé!

Là bằng chứng cho sự tín nhiệm

passport quyen luc nhat the gioi

Thị thực hay còn gọi là visa được xem là văn kiện quan trọng nhất khi nhập cảnh vào bất kỳ một quốc gia nào. Đối với người nước ngoài đây cũng là giấy phép nhập cảnh du lịch. Có nhiều loại visa thường thấy bao gồm: visa ngắn hạn, visa dài hạn, visa công tác, visa công vụ,…

Khi bạn muốn tới một quốc gia nào đó đều cần phải xin thị thực, phải đến đại sứ quán của nước đó tại nước sở tại để xin cấp phép. Giai đoạn này tốt khá nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc. Nhưng khi có trong tay cuốn hộ chiếu Nhật Bản, khi tới nhiều quốc gia bạn sẽ không phải qua khâu thẩm tra mà vẫn được nhập cảnh.

Thông qua việc miễn visa, thủ tục xuất nhập cảnh sẽ trở nên đơn giản hơn. Theo đó số lượng khách du lịch cũng tăng lên đáng kể. Điều này không chỉ giúp mang đến những ảnh hưởng tích cực về kinh tế mà còn góp phần thúc đẩy sự giao lưu văn hóa.

Tuy nhiên điều này cũng tồn tại những mặt trái vì khi bỏ qua khâu kiểm duyệt sẽ tạo cơ hội cho tội phạm dễ xâm nhập và ảnh hưởng đến an ninh. Vì vậy một quốc gia khi muốn miễn thị thực cho một quốc gia khác thì cần phải điều tra tình hình tội phạm, tình trạng xin tị nạn cũng như thực lực kinh tế của nước đó và mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Từ đó bạn có thể thấy Nhật Bản được các quốc gia khác đánh giá cao các tiêu chí này nên Nhật Bạn mới sở hữu được cuốn hộ chiếu mơ ước. Nước này có tỷ lệ phạm tội ít, công tác trị an tốt, kinh tế phát triển, khả năng tị nạn thấp. Vì vậy miễn visa sẽ giúp thúc đẩy du lịch, mang đến nhiều lợi ích kinh tế và chính trị khác.

Ảnh hưởng bởi lịch sử, văn hóa

ho chieu quyen luc la gi

Điều này phản ánh rõ trong bảng xếp hạng. Chẳng hạn như Nhật, Singapore xếp thứ 1, Đức và Hàn Quốc xếp vị trí thứ 2. Một số quốc gia như Nga, Trung Quốc hay Triều Tiên xếp ở các vị trí khá khiêm tốn. Hoặc các quốc gia ở Trung Đông hay Châu Phi cũng không được đánh giá cao.

Sở dĩ có sự phân biệt như thế là do sự tác động của các yếu tố lịch sử, không chỉ đơn thuần là do kinh tế kém phát triển. Chẳng hạn như trường hợp người Venezuela có tư tưởng chống Mỹ, do đó người Mỹ muốn vào Venezuela cũng phải xin visa. Một số quốc gia Châu Phi cũng yêu cầu visa vì họ có thể dùng chi phí xin visa như một nguồn thu nhập ngoại tệ có giá trị.

Việc miễn visa đơn phương

ho chieu quyen luc nhat the gioi 2022

Người Nhật được di chuyển tự do khi đến một quốc gia hay vùng lãnh thổ nào đó nhưng không có nghĩa là quốc gia đó cũng được miễn visa khi đến Nhật Bản. Chỉ có 68 quốc gia được Nhật Bản cho phép nhập cảnh mà không cần xin thị thực như Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Hàn Quốc,…

Thông thường việc miễn visa dựa trên nguyên tắc song phương, nhưng nếu nước này có nhu cầu tăng lượng khách du lịch đến nước họ thì vẫn có thể đơn phương miễn visa cho các nước kia.

Tuy sở hữu quyển hộ chiếu quyền lực nhất thế giới nhưng trên thực tế chỉ ¼ dân số Nhật bản có hộ chiếu, thấp nhất trong các quốc gia G7. Số lưu học sinh của Nhật tại nước ngoài đang giảm, số người Nhật công tác trong các tổ chức quốc tế cũng giảm dần. Có một số quan điểm rằng trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay người Nhật ngày càng có xu hướng tăng cường nội lực hơn.

Bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực nhất thế giới 2022

bang xep hang ho chieu quyen luc nhat the gioi

Nếu xét về tình hình thực tế hiện nay, việc di chuyển đi lại trên thế giới đang tồn tại nhiều sự ngăn cản bởi dịch bệnh covid 19. Do đó bảng xếp hạng dưới đây sẽ không xét đến những hạn chế tạm thời hay chính sách đóng cửa biên giới của các quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi corona.

Cụ thể bảng xếp hạng những tấm hộ chiếu quyền lực nhất 2022 như sau:

  • 1. Nhật Bản, Singapore (192 điểm đến)
  • 2. Đức, Hàn Quốc (190)
  • 3. Phần Lan, Italy, Luxembourg, Tây Ban Nha (189)
  • 4. Áo, Đan Mạch, Pháp, Hà Lan, Thụy Điển (188)
  • 5. Ireland, Bồ Đào Nha (187)
  • 6. Bỉ, New Zealand, Na Uy, Thụy Sĩ, Anh, Mỹ (186)
  • 7. Australia, Canada, CH Czech, Hy Lạp, Malta (185)
  • 8. Ba Lan, Hungary (183)
  • 9. Lithuania, Slovakia (182)
  • 10. Estonia, Latvia, Slovenia (181)

Hộ chiếu Việt Nam đứng thứ bao nhiêu trong bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực thế giới?

Việt Nam đứng thứ 89 trên bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực, tăng 6 hạng so với 2021. Tất cả công dân Việt Nam có thể tự do đi lại 54 điểm đến mà không phải xin thị thực. Chỉ cần làm thủ tục xin visa on arrival (visa nhập cảnh sân bay) hay eTA (visa điện tử).

Những hộ chiếu nằm cuối bảng xếp hạng bao gồm Triều Tiên, Nepal và vùng lãnh thổ Palestine, Somalia, Yemen, Pakistan, Syria, Iraq, Afghanistan….

Bài viết trên đã giải đáp chi tiết thắc mắc của bạn về việc Passport nước nào quyền lực nhất thế giới. Hy vọng đây sẽ là cẩm nang bổ ích cho bạn trong việc tìm hiểu và làm thủ tục visa đi du lịch hay các vấn đề liên quan đến nhập cảnh nước ngoài. Theo dõi Taste Of Australia để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị khác.

Scores: 4.4 (17 votes)

231

Bài viết hữu ích?