Cách Làm Nước Ép Ổi Bổ Sung Dưỡng Chất Cho Cơ Thể Tại Nhà

    Ổi là loại quả nổi tiếng có chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Bên cạnh việc ăn ổi, bạn cũng có thể làm nước ép ổi cho bản thân và người thân thưởng thức như một cách thay đổi khẩu vị. Nước ép ổi thơm ngọt lại có lẫn vị chua chua mang đến sự hài hòa nơi đầu lưỡi. Dưới đây là tác dụng và công thức làm nước ép ổi mà Taste Of Australia sẽ mang đến ở bài viết này!

    Thành phần dinh dưỡng có trong 1 quả ổi:

    Ổi có rất nhiều loại khác nhau, và tùy vào từng vùng miền mà nó được gọi với những cái tên khác biệt như: ổi trâu, ổi mỡ, ổi bo, ổi mỡ, ổi xá lị, ổi găng, ổi đào, ổi mỡ,… Được biết, trong 100g ổi có chứa: 1g protein, 15 mg canxi, 1mg sắt, 0,06 mg vitamin A, 0,05 mg vitamin B1, 0,04 mg vitamin B2,,…

    Tác dụng của nước ép ổi đối với sức khỏe:

    – Bổ sung Vitamin C: Trong nước ép ổi có chứa một hàm lượng lớn vitamin C, nhờ vậy giúp tăng cường hệ tiêu hóa, miễn dịch, chống được các bệnh cảm cúm. Đồng thời vitamin C có trong ổi còn giúp làm đẹp da, chống lão hóa.

    – Bổ sung Chất xơ: Trong nước ép ổi cũng giàu hàm lượng chất xơ, nhờ vậy giúp ổn định chỉ số huyết áp trong cơ thể, tránh tình trạng tăng giảm huyết áp thất thường.

    Xem thêm: Cách Làm Cà Phê Trứng Không Bị Tanh Chuẩn Vị Hà Nội

    Cách làm nước ép ổi bổ sung năng lượng cho cơ thể:

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    – 2 quả ổi xanh hoặc hồng

    – 20ml nước đường

    – Đá viên

    – Dụng cụ: máy ép hoa quả, dao, muỗng khuấy, ly thủy tinh…

    Hướng dẫn cách pha chế nước ép ổi bằng máy ép:

    Bước 1: Ngâm ổi trong nước muối khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ, bỏ hạt. Bạn có thể gọt vỏ hoặc không tùy theo thói quen ăn uống của bản thân. Nhưng lời khuyên là nên giữ nguyên vỏ vì trong vỏ ổi có chứa hàm lượng vitamin C cao.

    Bước 2: Cho ổi vào máy ép lấy nước. Sau khi ép xong, bạn cho thêm lượng nước đường tùy theo khẩu vị của bạn rồi khuấy đều.

    Bước 3: Đổ nước ép ổi ra ly, cho thêm một chút đá và thưởng thức.

    Hướng dẫn làm nước ép ổi bằng máy xay sinh tố:

    Nếu trong nhà bạn không có máy ép, bạn cũng có thể sử dụng máy xay sinh tố với các bước cũng đơn giản như sau:

    Bước 1: Rửa sạch ổi, bỏ hạt và cắt thành từng miếng nhỏ.

    Bước 2: Cho toàn bộ ổi vào trong máy xay sinh tố, đổ thêm vào đó khoảng 1 lít nước và ấn nút xay.

    Bước 3: Sau khi xay xong, bạn đổ nước qua rây để lọc phần bã, chỉ giữ lại phần nước.

    Bước 4: Đổ nước ép ổi ra ly, cho thêm lượng đường tùy ý rồi khuấy đều. Bỏ đá vào nước ép và thưởng thức.

    Nên uống nước ép ổi khi nào?

    – Cũng giống như nhiều loại trái cây khác, ăn và uống nước ép ổi đúng thời điểm sẽ bổ sung lượng dưỡng chất tốt nhất cho cơ thể.

    – Buổi sáng là thời gian tốt nhất để uống nước ép ổi, vì đây là thời điểm hệ tiêu hóa dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng nhất trong ngày. Ngoài ra nếu bạn đang giảm cân, ăn một quả ổi trước bữa tối sẽ giúp làm giảm cảm giác đói và bạn có thể ăn ít hơn vào bữa tối.

    Xem thêm: Cách Làm Sinh Tố Bơ Ngon 2020 – Không Đắng Tại Nhà

    Những lưu ý khi ăn ổi:

    – Bạn nên giữ nguyên vỏ khi ăn ổi vì trong vỏ có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, ví dụ như Vitamin C. Tuy nhiên nếu bạn mắc bệnh tiểu đường thì nên bỏ vỏ.

    – Bạn nên bỏ hạt khi ăn ổi, vì hạt ổi có thể gây chứng khó tiêu và không tốt cho dạ dày.

    – Bạn không nên ăn ổi còn non và xanh vì trong ổi chứa hàm lượng chất xơ lớn sẽ  khiến đau dạ dày hoặc táo bón. Đặc biệt đối với người đang điều trị táo bón thì nên hạn chế ăn ổi.

    Những đối tượng không nên ăn ổi:

    – Phụ nữ có thai hoặc cho con bú nên cân nhắc đến việc ăn ổi vì trong ổi có chứa chất xơ, mà loại chất xơ này sẽ tốn rất nhiều thời gian để có thể tiêu hóa hết, vậy nên đó là một trong những nguyên nhân gây đầy hơi và táo bón. Trong khi thai nhi ngày càng lớn lấn ép đường ruột và cơ thể phụ nữ có thai thì thường nhạy cảm nên có thể gây ra những tình trạng không tốt đối với mẹ bầu.

    – Người mắc bệnh dạ dày cũng nên hạn chế ăn ổi, và tuyệt đối không được ăn ổi hay uống nước ép ổi trong tình trạng bụng rỗng.

    – Người bị suy nhược cũng không nên lạm dụng ăn ổi vì khả năng tiêu hóa của họ rất kém, và ổi thì thường khó tiêu do dạ dày phải co bóp nhiều lần mới có thể hấp thụ được. Đối với người bị suy nhược, nên dùng nước ép ổi sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

    Phía trên là những chia sẻ của Taste of Australia dành cho các tín đồ thích ăn ổi và giúp bạn làm được một cốc nước ép ổi thơm ngon bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.