Ẩm Thực

Người Bình Định Ăn Bánh Hỏi Với Gì? Cách Pha Nước Chấm Chuẩn Vị

nguoi binh dinh an banh hoi voi gi

Người Bình Định ăn bánh hỏi với gì? Như bạn đã biết bánh hỏi được ăn kèm với rất nhiều loại topping khác nhau. Chẳng hạn như heo quay, chả giò, thịt nướng,..tùy vào khẩu vị vùng miền. Nhưng bạn vẫn thắc mắc không biết người dân xứ Nẫu ăn kèm thứ gì với món đặc sản này. Xin mời bạn theo dõi bài viết sau đây của Taste Of Australia.

Tìm hiểu về món bánh hỏi Bình Định

nguoi binh dinh an banh hoi voi gi?

Bánh hỏi là gì?

Bánh hỏi là món ăn đặc sản của người Bình Định. Người ta có thể ăn sáng, ăn trưa và cả ăn tối bằng bánh hỏi thay cho cơm. Dù chỉ là thứ nguyên liệu đơn giản nơi nào cũng có nhưng chính cách chế biến công phu đã làm nên điều đặc biệt cho món ăn. Chính vì vậy bạn sẽ chẳng thể tìm đâu ra món bánh hỏi ngon như ở xứ Nẫu.

Món bánh được làm từ bột gạo, mà phải là gạo cũ thì mới càng ngon. Ngâm gạo qua đêm cho mềm rồi xay thành bột, nhồi bột rồi cho vào khuôn nhôm có đục lỗ dưới đáy. Theo đó sợi bột sẽ theo lỗ đổ ra thành những sợi bánh nhỏ. Người thợ sẽ khéo léo tạo hình cho những sợi bánh bánh bằng nan tre hình chữ nhật rồi đem đi hấp chín.

Xem thêm >>> Bật Mí 8 Đồ Ăn Vặt Trung Quốc Mà Giới Trẻ Đang Săn Lùng

Nguồn gốc tên gọi Bánh hỏi

nguon goc ten goi

Tên gọi của món bánh này khơi gợi rất nhiều sự tò mò. Chẳng ai biết rằng cái tên này có từ bao giờ và tại sao lại gọi như thế. Thậm chí đến cả dân địa phương cũng chào thua. Có người trả lời vui rằng bánh được tạo hình từ những sợi nhỏ, ngắn và ngoằn ngoèo giống dấu chấm hỏi nên nên tên gọi xuất phát từ đó. Nhưng cuối cùng đến ngày nay cũng chẳng có câu trả lời nào chính xác cả.

Món bánh hỏi không chỉ có mặt trong bữa ăn hằng ngày mà còn cả trong các lễ cưới hỏi, cúng giỗ… của người dân Bình Định. Một số làng nghề làm bánh hỏi nổi tiếng ở Quy Nhơn, An Nhơn, Tây Sơn. Nếu có dịp du lịch đến xứ này bạn không nên bỏ qua cơ hội thưởng thức món ngon trứ danh này nhé.

Người Bình Định ăn bánh hỏi với gì?

Bánh hỏi được rất nhiều thực khách ưa chuộng, có mặt ở hầu hết các tỉnh miền Trung và thậm chí là Sài Gòn. Tuy nhiên mỗi vùng miền lại có cách thưởng thức khác nhau, tùy vào khẩu vị mỗi người. Điều đó khiến bạn khó có thể nào biết được chính xác là người Bình Định ăn bánh hỏi với gì.

Thường mọi người ăn bánh hỏi kèm thịt heo quay, chả lụa, lòng heo, gà nướng, bò nướng,…Nhưng chính xác là người dân Bình Định thường ăn bánh hỏi với cháo lòng. Nghe khá lạ tai và lạ miệng, nhưng nếu đã ăn qua chắc chắn sẽ ấn tượng mãi không quên.

Khi du lịch đến Bình Định, bạn vào quán và gọi bánh hỏi thì cũng đừng quá ngạc nhiên khi chủ quán bưng ra kèm tô cháo lòng và dĩa lòng luộc nhé. Dĩa bánh hỏi trắng nòn, thoa thêm lớp mỡ hành hẹ béo ngậy ăn cùng cháo và lòng luộc thật là một trải nghiệm vị giác đáng nhớ. Phần lòng tươi ngon bao gồm tim, cật, lòng non được sơ chế sạch sẽ. Phần cháo lỏng, màu trắng đục cùng một chút màu vàng của nghệ, ăn vào rất ấm bụng.

Xem thêm >>> Trái Thốt Nốt Làm Gì Ăn Ngon

Bánh hỏi Bình Định được làm từ đâu?

Chắc hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên và cảm thấy khó hiểu khi biết món bánh hỏi trứ danh chỉ được làm từ loại gạo…cũ. Bạn không nghe nhầm đâu, chính xác là bột xay từ gạo cũ, gạo càng cũ bánh khi thành phẩm sẽ càng thơm ngon.

Làm bánh hỏi khá cầu kỳ, đòi hỏi sự lành nghề và tỉ mỉ. Người ta sẽ ngâm gạo qua đêm cho nở đều rồi mới xay thành bột. Khi gà bắt đầu gáy, những người thợ làm bánh đã dậy để dáo bột trên bếp bằng ống tre cho đến khi bột quánh lại. Tiếp đến lăn bột thành cây dài và tới công đoạn ép thành cây.

Những cây bột sau đó sẽ được cho vào khuôn nhôm có đục sẵn các lỗ nhỏ bên dưới. Cho bột vào khi chảy xuống khuôn sẽ tạo thành các sợi nhỏ, những người thợ khác sẽ nhanh tay vắt bột xếp chồng lên nhau trên những nan tre hình chữ nhật. Sợi bánh không được quá to cũng không được quá nhỏ.

Sau đó cho những miếng bánh vào nồi hấp khoảng 10 – 15 phút và cho ra món bánh hỏi thơm ngon. Trung bình mỗi ngày người ta làm tới hàng trăm ký bánh hỏi, được đưa đi tiêu thụ khắp nơi. Từ đó trở thành một nét đặc trưng của vùng đất võ – thưởng thức bánh hỏi như một ăn quen thuộc.

banh hoi duoc lam tu dau

Nước chấm ăn với bánh hỏi Bình Định

Nước chấm được ví như linh hồn của mỗi món ăn. Đối với món bánh hỏi, nước mắm ăn kèm giúp kích thích vị giác, ăn bánh hỏi mà không có nước chấm là một thiếu sót rất lớn. Do đó nước chấm phải được làm theo kiểu đặc trưng và không thể dùng chung nước chấm với các loại ẩm thực khác. Nguyên liệu làm nước chấm của người Bình Định ăn với bánh hỏi rất đơn giản:

  • 2 muỗng nước mắm
  • 2 muỗng đường
  • 2 muỗng nước cốt chanh
  • 6 muỗng nước lọc
  • Tỏi, ớt tùy chỉnh theo khả năng ăn cay của bạn

Cách làm:

Bước 1: Băm nhuyễn tỏi, ớt

Bước 2: Bạn cho thêm nước mắm, đường, nước lọc vào chén và khuấy đều cho các nguyên liệu hòa tan với nhau.

Bước 3: Sau đó cho thêm tỏi, ớt và nêm nếm lại theo khẩu vị.

Hình ảnh bánh hỏi Bình Định

banh hoi binh dinh
banh hoi an voi nhieu do an kem khac nhau
nuoc cham an banh

Như vậy bạn đã biết người Bình Định ăn bánh hỏi với gì rồi đúng không nào. Nếu bạn chưa có dịp du lịch Bình Định để thưởng thức món đặc sản này. Thì cũng có thể thử cách làm món bánh hỏi trứ danh cũng như cách làm nước chấm ăn kèm siêu đơn giản tại nhà mà Taste Of Australia đã giới thiệu ở trên. Chúc bạn làm thành công món bánh này nhé!

Hoàng Triệu Lý Ngọc

Hoàng Triệu Lý Ngọc khởi nghiệp nghề bếp ngay từ khi còn rất trẻ, với niềm đam mê du lịch và ẩm thực – chị Ngọc đã quyết tâm theo đuổi, sống với đam mê của chính mình. Nhờ tính chịu khó học hỏi và cầu tiến, chị cần mẫn với những vị trí khiêm tốn trong bếp, từ phụ bếp ở Việt Nam cho đến bếp chính ở nước ngoài.
Địa chỉ: 116/2 Phan Đăng Lưu, phường 3, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh
#daubep #hoangtrieulyngoc #tasteofaustralia

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.