Cách Nấu Bún Riêu Cực Đơn Giản Tại Nhà

    Nấu bún riêu cua cực nhanh cực đơn giản vào bữa sáng để bổ sung năng lượng cho một ngày làm việc bận rộn. Một tô bún riêu cua nóng hổi thích hợp làm ấm cơ thể trong thời tiết lành lạnh. Nấu bún riêu cua với những nguyên liệu đơn giản dễ chuẩn bị. Cùng Taste of Australia chế biến món bún riêu cua thơm ngon hấp dẫn cho gia đình nhé!

    Bún riêu cua là một trong những món bún được yêu thích nhất của người dân ba miền. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp rất nhiều quán bún riêu cua trên đường, hoặc cũng có thể nhanh chóng nấu bún riêu cua cực nhanh tại nhà.

    Để có thể có một tô bún riêu cua ngon thưởng thức vào bữa sáng trước khi đi làm, đừng quên chú ý thời gian chuẩn bị và chế biến.

    Bạn sẽ mất khoảng 45 phút cho cả hai khâu chuẩn bị nguyên liệu và nấu.

    Nguyên liệu chuẩn bị để nấu bún riêu cua:

    – 1kg bún tươi

    – 500g cua đồng

    – 100g thịt xay

    – 50g tôm khô

    – 2 quả trứng gà

    – 3 miếng đậu hũ

    – 4 quả cà chua

    – 2 quả me

    – 1 thìa cà phê mắm tôm

    – Hành tím, hành lá, ngò

    – Rau sống: Rau muống, bắp chuối, xà lách

    – Gia vị: Hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn

    Cách nấu bún riêu cua:

    Sơ chế nguyên liệu nấu bún riêu cua:

    – Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng theo khối nhỏ, sau đó mang đi chiên vàng đều các mặt.

    – Cà chua rửa sạch, cắt miếng rồi xào chung với dầu từ 1 – 2 phút.

    – Cua đồng ngâm nước rửa sạch, sau đó để ráo nước.

    Xem thêm: Cách Ướp Thịt Nướng Cực Ngon Tại Nhà 

    Chế biến món bún riêu cua:

    Bước 1: Làm phần riêu cua

    – Lột yếm và mai cua, sau đó dùng que nhỏ để lấy phần gạch cua. 

    – Cho gạch cua vào chén, ướp với tiêu và hạt nêm. Phần mai cua cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với một chút muối.

    – Cho cua đã xay vào một tô lớn rồi cho một chút nước vào, bóp nhẹ cho thịt cua tan vào với nước.

    – Chắt phần nước vào nồi, lặp đi lặp lại động tác này hai ba lần cho đến khi chỉ còn phần vỏ cua ở cuối bát là được.

    – Cho một chút gia vị (hạt nêm, muối, đường) vào với nước cua đã lọc rồi đặt lên bếp đun ở lửa vừa. Khi đun thì phải để ý lửa, tránh để phần gạch của bị trào ra bên ngoài hoặc bị cháy.

    – Khuấy nhẹ để riêu cua kết lại rồi vớt ra bát. Sau đó cho cà chua đã xào qua vào nồi nước cua, nêm nếm nồi nước dùng với một thìa cà phê mắm tôm, và các loại gia vị khác tùy khẩu vị của mỗi người rồi đun tiếp với lửa vừa.

    Bước 2: Làm chả tôm ăn kèm với bún riêu cua

    – Trong quá trình chờ nồi bún riêu sôi, bạn có thể làm chả tôm ăn kèm. 

    – Lấy tôm khô ngâm với nước ấm rồi mang đi xay nhuyễn. Cho vào 100g thịt xay, 2 quả trứng gà, hành tỏi băm nhuyễn và một chút hạt nêm, sau đó trộn đều.

    – Dùng thìa đắp phần thịt tôm xay ở trên thành từng miếng rồi thả vào trong nồi nước cua đang sôi. Đợi đến khi chả tôm chín thì sẽ nổi trên mặt nước.

    – Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm giấm vào nồi nước cua để vị nước thêm đậm đà. Lượng giấm chua tùy thuộc vào khẩu vị ăn của bạn.

    Xem thêm: 8 Món Ngon Mỗi Ngày Của Gia Đình Miền Bắc

    Bước 3: Công đoạn cuối cùng của nấu bún riêu cua

    – Bạn phi thơm hành khô rồi đổ nhanh toàn bộ cùng với gạch cua vào trong nồi nước cua đang sôi. Sau đó đảo đều, để lửa lim dim tầm 2 – 3 phút cho đến khi sôi đều thì tắt bếp.

    – Cho bún, hành vào bát. Chan nước riêu cua lên trên, vậy là bạn đã có ngay một tô bún riêu cua theo hương vị miền Bắc. Nhớ ăn kèm với một đĩa rau sống như: Rau muống, bắp chuối, xà lách,… để tạo cảm giác vừa ngọt lịm, nóng hổi, lại còn thanh mát nhé!

    Lưu ý: Để nấu bún riêu cua ngon, cua nên được giã bằng tay, nhờ vậy thịt cua mới mềm, mịn và giữ được mùi vị đặc trưng của cua. Bạn cũng có thể mang thịt cua đi xay nếu không có thời gian, tuy nhiên vị sẽ không thể ngon ngọt như tự giã bằng tay được. Và bún phải là bún tươi mới mang lại một tô bún riêu cua đậm đà thơm ngon.

    Vậy là chỉ với nguyên liệu và các bước đơn giản thì Taste of Australia đã giúp bạn hoàn thành việc nấu bún riêu cua thơm ngon, đậm đà vị cua ngọt và vị chua thanh của cà chua vào mỗi bữa sáng dành cho bản thân hoặc gia đình. Bạn cũng có thể nấu bún riêu cua để ăn vào các bữa khác trong ngày để thay đổi vị nếu như tạm thời không muốn dùng cơm nhé!