Ẩm Thực

Nấm Tràm Không Nên Ăn Với Gì? Lợi Và Hại Khi Ăn Nấm Tràm

nam tram khong nen an voi gi

Nấm tràm không nên ăn với gì? Đây là vấn đề được nhiều người thắc mắc khi ăn nấm tràm. Nấm tràm là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, mang đến nhiều tác dụng tốt sức khỏe con người. Tuy nhiên nếu chế biến và sử dụng không đúng cách có thể gây hại cho cơ thể. Theo dõi bài viết sau đây của Taste Of Australia để tìm hiểu chi tiết hơn.

Lợi ích của nấm tràm đối với sức khỏe

Nam tram khong nen an voi gi

Nấm tràm (tên tiếng Anh là Tylopilus Felleus) sinh trưởng nhiều ở các tỉnh miền Trung. Trong đó phân bổ nhiều nhất ở Huế, Quảng Bình, Quảng Trị và đảo Phú Quốc. Nấm tràm thường có nhiều hình dạng khác nhau, màu tím nhạt mà mọc nhiều trên thân cây tràm mục và vùng đất quanh tán cây tràm, nên mới gọi là nấm tràm.

Khi những lá tràm già rụng xuống, gặp mưa lớn sẽ phân hủy, cùng các vi sinh vật tạo thành một vùng đất màu mỡ, nhiều chất dinh dưỡng. Theo đó nấm tràm sinh sôi và phát triển rất nhanh, hút nhiều chất dinh dưỡng trong lòng đất, là một loại thực phẩm thiên thiên sở hữu nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người:

Tốt cho hệ thần kinh

Loại nấm này có chứa hàm lượng vitamin nhóm B vô cùng phong phú. Bao gồm B1, B2, B3..cùng với đó là các hợp chất niacin, thiamin, pantothenic tốt cho hệ thần kinh. Có tác dụng phục hồi trí não, giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh.

nam tram tot cho he than kinh

Ngăn ngừa thiếu máu

Nấm tràm cung cấp lượng vitamin D dồi dào mà không phải loại thực phẩm nào cũng có. Bên cạnh đó còn có nhiều chất xơ, nước, sắt,.. giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu và bổ trợ cung cấp nhiều canxi các hoạt động sống của cơ thể.

Nấm tràm có nhiều protein nhưng ít năng lượng và chất béo, giúp giảm thiểu lượng cholesterol nạp vào cơ thể, tốt cho tim mạch.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Nấm tràm và các loại nấm nói chung đều giàu chất xơ giúp nhuận tràng, hạn chế tình trạng táo bón, hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó với vị đắng đặc trưng, tính hàn cao nên giúp thải độc tố trong cơ thể, giảm thiểu bệnh tật.

an nam tram ho tro he tieu hoa

Phòng chống ung thư

Trong nấm tràm có chứa chất chống oxy hóa như ergothionein, selen giúp tăng cường hệ miễn dịch. Chống sự hình thành và phát triển của các gốc tự do, ngăn ngừa khối u và bệnh ung thư. Ngoài ra nấm còn có tính kháng nấm, kháng khuẩn,… Như vậy nấm tràm có nhiều thành phần dinh dưỡng mà không phải loại thực nào cũng có.

Tốt cho bà bầu

Phụ nữ khi mang thai là giai đoạn khá nhạy cảm, cần lựa chọn kỹ lưỡng các thực phẩm tốt đối với sức khỏe mẹ và bé. Nấm tràm rất giàu vitamin, đặc biệt có nhiều vitamin D giúp tăng cường hấp thụ canxi giúp cho thai nhi phát triển tốt và chống loãng xương cho người mẹ.

Hơn nữa, protein trong nấm tràm rất tốt và dễ tiêu hóa hơn các loại protein động vật khác. Vì vậy ăn nấm giúp cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết mà không khiến mẹ bầu bị tăng cân quá đà. Bên cạnh đó vitamin B1 làm giảm triệu chứng phù nề thường thấy ở thai phụ.

Những vấn đề mẹ bầu thường gặp trong thời kỳ thai nghén là thiếu máu, cảm cúm cho thiếu sức đề kháng, tăng cân, táo bón, phù nề…thì nấm tràm lại có đầy đủ công dụng để khắc phục các triệu chứng trên.

an nam tram tot cho ba bau

Nấm tràm không nên ăn với gì? Nấm kỵ với gì?

Nấm tràm là một loại thực phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên, chứa nhiều chất dinh dưỡng và mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Tuy nhiên để nấm tràm phát huy hết tác dụng, tránh các tác hại nguy hiểm bạn cần nhớ những lưu ý sau:

Ăn nấm không nên uống đồ lạnh

Thường thì nấm tràm có tính hàn, thanh nhiệt nên kiêng kỵ khi dùng nấm tràm là tránh uống đồ lạnh. Chẳng hạn như nước đá, nước giải khát, trà đá,..có thể khiến người ăn bị lạnh bụng, dễ bị đau bụng đi ngoài.

am nam khong nen uong do lanh

Không nên nấu nấm tràm với quá nhiều dầu

Trên thực tế, nấm tràm là loại thực phẩm dễ hút nước và các chất lỏng. Vì vậy khi nấu ăn bạn sẽ không để ý và cho quá nhiều dầu ăn. Điều này ăn quá nhiều dầu mỡ không chỉ có hại cho tim mạch, béo phì mà nhiều dầu quá sẽ làm cản trở quá trình nấm thụ chất dinh dưỡng từ nấm vào cơ thể.

Theo đó gây đầy bụng, ăn không tiêu và tệ hơn có thể gây ra triệu chứng trào ngược dạ dày.

Không nấu nấm tràm bằng dụng cụ nhôm

Bởi vì nấm tràm có chứa rất nhiều sắt và canxi. Các hoạt chất này nếu tiếp xúc quá lâu với nồi nhôm sẽ làm nấm bị oxi hóa và ngả sang màu đen. Chình vì vậy bạn không nên dùng nồi nhôm để xào nấm, thậm chí là dự trữ các loại thức ăn khác.

Không nên để đồ ăn trong nồi nhôm quá lâu sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng, gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình. Nên đựng đồ ăn trong nồi thủy tinh, inox,…sẽ tốt hơn.

khong nau nam tram bang dung cu nhom

Nấu chín nấm hoàn toàn

Khi chế biến nấm cần nấu chín kỹ ít nhất trong vòng 10 phút để đảm bảo nấm được chín hoàn toàn. Vì nếu nấm không chín sẽ khiến bạn bị khó tiêu, do các loại vi khuẩn chưa được tiêu diệt hết.

Ngoài ra cũng nên nấu nấm với trong nhiệt độ thấp và quá lâu vì sẽ làm cho nấm ra nước, không còn mùi vị thơm ngon, màu sắc đẹp mắt cũng như các chất dinh dưỡng.

Khi ăn nấm không được uống rượu

Nấm tràm là thực phẩm chứa nhiều đạm, các loại axit amin và tính hàn, nếu dùng quá nhiều sẽ không tốt. Thường trong các bữa tiệc tùng, đám, cỗ mọi người thường ăn các món ăn từ nấm và uống rượu.

Thực chất đây là thói quen rất nguy hiểm cần loại bỏ ngay. Nấm và rượu là 2 thứ kỵ nhau, khi dùng chung có thể bị ngộ độc, dẫn đến các triệu chứng nôn mửa, co giật và tệ hơn có là tử vong.

nam tram khong duoc uong ruou

Cách chế biến nấm tràm

Nấm tràm có vị đắng nhẹ, hậu ngọt nên có tính giải nhiệt và thải độc tốt. Vì thế các món ăn từ nấm tràm rất được ưa chuộng. Tuy mới ăn lần đầu sẽ chút không quen nhưng nếu ăn nhiều sẽ thành nghiện.

Sau đây Taste Of Australia sẽ giới thiệu đến bạn nhiều món ăn từ nấm tràm thơm ngon.

Canh nấm tràm

Món canh nấm thanh mát, giải nhiệt là món ăn thích hợp cho thực đơn vào những ngày nắng nóng. Bạn có thể nấu nấm cùng hải sản, trứng cùng các nguyên liệu khác để tăng hương vị cho món ăn, hợp với khẩu vị gia đình.

Ngoài ra còn có món nấm tràm nấu rau mồng tơi, rau dền vừa dễ ăn vừa giàu chất dưỡng tốt cho cơ thể. Đây sẽ là món canh bạn không thể bỏ qua vào những ngày ăn chay, hay chỉ đơn giản bạn đã chán ăn thịt, cá muốn ăn món gì đó thanh đạm hơn.

canh nam tram

Nấm tràm kho tiêu

Nấm kho cùng tiêu xanh dai dai, thơm ngon cùng nước kho đậm đà khó cưỡng. Chắc chắn cả gia đình bạn sẽ thích mê cho mà xem. Kho nấm cùng vài nhánh tiêu xanh giúp giải cảm, lưu ý trước khi khó nhớ luộc nấm tràm sơ qua để loại bỏ bớt vị đắng nhé.

nam tram nau voi mon gi

Nấm tràm xào

Ngoài món canh, món kho thì nấm tràm cũng có thể đem đi xào cùng các nguyên liệu khác tạo nên món ăn thơm ngon và hấp dẫn. Chẳng hạn như món nấm xào kết hợp với lá lốt lạ miệng, nấm tràm xào tôm bắt cơm. Nếu có thời gian hãy thử ngay làm cho cả nhà cùng thưởng thức.

Bài viết trên đã chia sẻ đến quý bạn đọc những thông tin cần biết về loại nấm trầm cũng như trả lời chi tiết câu hỏi nấm tràm không nên ăn với gì. Đừng quên theo dõi trang chủ của Taste Of Australia để khám phá thêm nhiều kiến thức bổ ích khác liên quan đến ẩm thực nhé.

Hoàng Triệu Lý Ngọc

Hoàng Triệu Lý Ngọc khởi nghiệp nghề bếp ngay từ khi còn rất trẻ, với niềm đam mê du lịch và ẩm thực – chị Ngọc đã quyết tâm theo đuổi, sống với đam mê của chính mình. Nhờ tính chịu khó học hỏi và cầu tiến, chị cần mẫn với những vị trí khiêm tốn trong bếp, từ phụ bếp ở Việt Nam cho đến bếp chính ở nước ngoài.
Địa chỉ: 116/2 Phan Đăng Lưu, phường 3, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh
#daubep #hoangtrieulyngoc #tasteofaustralia

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.