Chưa Ăn 9 Món Ngon Dưới Đây, Bạn Chưa Phải Người Miền Nam!

    Ẩm thực là một nét văn hóa đặc trưng của từng vùng miền. Món ngon Miền Nam với rất nhiều món ăn ngon mà có lẽ bạn chưa biết. Hãy để tasteofaustralia giới thiệu list Món ngon Miền Nam bạn không thể bỏ lỡ.

    1. Món Ngon Cá lóc nướng trui

    Cá lóc nướng trui là một món ăn dân dã đặc trưng cho miền Nam Bộ Việt Nam gắn liền với quá trình khai hóa đất phương Nam của dân tộc Việt. Đặc điểm của món cá lóc nướng trui dân dã là cá không cần sơ chế, nghĩa là không đánh vảy, không cạo nhớt, không mổ bụng, không tẩm ướp gia vị.

    Cá lóc vừa bắt được dưới sông sẽ mang rửa sạch và được ướp gia vị, sau đó dùng một xiên que dài xuyên từ miệng đến đuôi con cá rồi vùi cá vào đống rơm khô, châm lửa đốt hoặc cắm que xuống đất lấy rơm phủ lên và đốt lửa cho đến khi tro tàn.

    Điều đặc biệt ở đây là phải vùi cá vào đống rơm và giữ cho lửa cháy xém thì mới giữ được vị thơm ngon không lẫn với bất kỳ món cá nướng nào khác.

    2. Món Lẩu mắm

    Lẩu mắm là món ăn bắt nguồn từ Cần Thơ nhưng nguyên liệu chính là mắm cá sặc hay mắm cá linh ngon nhất của vùng Châu Đốc, thiên đường của những món mắm đồng. Phần nước dùng ngọt ngào được ninh từ xương heo hay vị thanh mát của dừa tươi là nền tảng của một phần lẩu ngon.

    Bạn có thể thoải mái kết hợp lẩu mắm với các món ăn khác như cá basa, thịt ba rọi, những con tép,… mà vẫn giữ được vị ngọt của nồi lẩu. Thưởng thức một nồi lẩu mắm vào mùa lạnh thì còn gì bằng phải không nào!

    3. Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng – món ngon không thể bỏ lỡ

    Nhắc đến món ăn vặt quen thuộc của người dân miền nam mà thiếu bánh tráng phơi sương Tây Ninh thì quả thật là thiếu sót. Ngoài trở thành món bánh tráng chấm muối ớt được giới trẻ yêu thích, bánh tráng phơi sương Tây Ninh còn được dùng để làm nên món bánh cuốn phổ biến của khu vực Nam Bộ.

    Những lá bánh tráng đẫm sương Trảng Bàng thường được ăn kèm với thịt hoặc cá lóc nướng, cá lóc hấp… cùng với đó là các loại rau có vị chát chát, chua chua như lộc vừng, trâm ối, sơn máu, rau mặt trăng, chùm mòi hay bứa, dưa leo xắt dài, củ kiệu chua ngọt, giá sống góp phần làm nên hương vị rất riêng.

    XEM THÊM : ẨM THỰC VIỆT NAM

    4. Món ngon Bánh cống

    Một trong những món ăn vặt quen thuộc khác của người dân miền nam chính là món bánh cống. Sở dĩ bánh được gọi tên là “cống” vì chúng có hình trụ tròn, trông giống hệt như ống cống. Tuy tên gọi và dáng hình có vẻ bình dân nhưng hương vị của món bánh này rất đặc biệt, thơm ngon đậm đà không kém bất kỳ món ăn vặt nào.

    Món bánh cống này vốn có nguồn gốc từ người Khmer. Thông thường, bánh được làm từ bột gạo, đậu xanh và nhân tôm thịt, củ sắn. Loại rau dùng để ăn kèm với bánh cống sẽ tương tự như bánh xèo, tạo cảm giác giòn tan và thanh mát khi thưởng thức.

    5. Món Lẩu cá kèo lá giang

    Người dân miền nam hoặc đến miền nam chơi mà chưa thưởng thức món lẩu cá kèo lá giang là một điều thiếu sót. Nồi lẩu gồm nhiều loại rau rừng và hoa lạ, cùng thịt cá kèo tươi sống,.. Nồi lẩu thơm phức được đầu bếp nấu trong nhiều giờ với công thức độc đáo, sôi sùng sục, ngon ngọt, hấp dẫn vô cùng.

    6. Bánh xèo miền nam – món ngon vươn tầm thế giới

    Nếu bánh xèo miền trung đặc trưng bởi miếng bánh nhỏ, thì bánh xèo miền nam lại có đường kính khá lớn. Đây vừa là một món ăn vặt, lại cũng có thể được dùng như bữa chính, bởi bạn chỉ cần ăn hai ba phần bánh xèo thì đảm bảo đã no căng.

    Vỏ ngoài vàng tươi bắt mắt, dai giòn tuyệt hảo bao bọc lớp nhân tôm thịt ú ụ. Khi cuốn bánh xèo đừng quên các món ăn kèm như rau cải, và các loại rau sống khác nhé!

    7. Món Cơm cháy kho quẹt

    Điều khiến cơm cháy kho quẹt trở nên đặc biệt chính là chất cơm. Hạt cơm giòn, thơm. Khi cắn, vị giòn mà lại ngọt của cơm kích thích vị giác người ăn. Kho quẹt chuẩn miền Tây sền sệt, đặc quánh, mang vị mặn mặn ngọt ngọt, pha chút cay cay nơi đầu lưỡi được chế biến từ nhiều thành phần như thịt heo, tôm nõn và các gia vị. Cách ăn chuẩn của món ăn này là bẻ một miếng cháy nhỏ, quẹt qua thứ mắm nâu sánh như đúng tên gọi của nó. 

    8. Cơm tấm Sài Gòn

    Thương hiệu cơm tấm Sài Gòn đã không còn xa lạ gì với người dân miền nam cũng như hai miền còn lại. Nếu bạn đang sinh sống tại Sài Gòn, hẳn đã rất nhiều lần ăn món này. Còn nếu bạn từ xa đến Sài Gòn, cũng đừng quên ghé một tiệm cơm tấm để thưởng thức nhé.

    Cơm tấm Sài Gòn là một đĩa cơm được nấu từ gạo dẻo, cùng với một miếng sườn nướng than cháy xém đã được tẩm ướp gia vị thơm ngon nức mũi. Ngoài sườn nướng, một đĩa cơm tấm còn có thêm bì, chả, trứng,… và trở thành món ăn sáng quen thuộc của người dân miền nam.

    9. Món ngon Lẩu cá đuối

    Nhắc đến du lịch Vũng Tàu thì chắc chắn không thể bỏ qua món lẩu cá đuối vốn là đặc sản của người dân nơi đây. Món lẩu cá đuối được nấu từ loài cá đuối không xương. Sau khi được chế biến, làm sạch, người đầu bếp sẽ đem chúng đi tẩm ướp gia vị rồi bày lên đĩa trông rất bắt mắt cùng với nồi lẩu nghi ngút khói khiến cho du khách chỉ mới nhìn thấy thôi là đã thấy đói bụng rồi.

    Lẩu cá đuối thường được nấu cùng với măng chua rừng và ăn kèm với rau muống và nhiều loại rau khác. Người ăn sẽ nhúng từng lát cá đuối vào nồi lẩu sôi rồi đem chấm với nước mắm được pha đặc biệt, vậy là có thể thưởng thức miếng thịt cá thơm ngon giòn rụm ngay khi còn nóng.

    Nếu bạn đã bỏ lỡ món ngon nào kể trên thì ngay lập tức thưởng thức nhé.