5 Công Thức Nấu Món Chay Từ Đậu Phụ Cực Đơn Giản Tại Nhà

    Món chay thường được chế biến trong những ngày rằm hoặc những dịp cần cúng giỗ. Bên cạnh đó, với sự dinh dưỡng và thanh đạm của những món chay mà ngày càng nhiều người quyết định chuyển chế độ sang ăn chay nhiều hơn. Trong số các nguyên liệu được yêu thích dùng khi chế biến các món chay thì đậu phụ chính là nguyên liệu tiêu biểu nhất. Đừng bỏ qua 5 công thức nấu món chay từ đậu phụ bên dưới của Taste Of Australia nhé!

    Trong đậu phụ chứa gì?

    Đậu phụ được làm từ sữa đậu nành, mang đến vị thanh mát, không ngấy, tạo cảm giác ngon miệng hơn. Trong đậu phụ có chứa một số thành phần dinh dưỡng như calo, kẽm, sắt, canxi,… và có tác dụng tốt đối với sức khỏe người sử dụng.

    Tác dụng của đậu phụ

    – Đậu phụ giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả nhờ trong đậu phụ có chứa chất isoflavone, giảm lượng cholesterol có trong cơ thể. Nhờ tiêu thụ protein từ đậu phụ còn có thể giúp bạn giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và huyết áp cao.

    – Protein có trong đậu phụ có thể cải thiện chức năng thận, tốt cho những người đang chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận.

    – Trong đậu phụ có hàm lượng genistein và isoflavone có tác dụng chống oxy hóa, nhờ vậy ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư.

    5 công thức nấu món chay từ đậu phụ

    1. Đậu phụ non sốt nấm đông cô

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    – Nấm đông cô tươi: 100g

    – Đậu hũ non: 1 gói

    – Bột năng: 1 thìa

    – Hành lá, rau mùi

    – Gia vị: Dầu hào chay, nước tương, muối, dầu mè, hạt nêm từ nấm.

    Hướng dẫn cách làm đậu phụ non sốt nấm đông cô:

    Bước 1: Cắt bỏ gốc và rửa sạch nấm đông cô, sau đó ngâm với nước muối trong 15 phút rồi rửa sạch một lần nữa với nước lạnh, thái nhỏ vừa ăn.

    Bước 2: Cắt đậu phụ non thành từng miếng hình vuông hoặc hình tròn vừa ăn.

    Bước 3: Phi thơm hành và tỏi băm trên chảo dầu nóng. Sau đó cho nấm vào xào chín, trong quá trình xào thì nêm nếm gia vị tùy theo khẩu vị của bạn.

    Bước 4: Hòa tan bột năng với nước rồi đun sôi hỗn hợp cho đến khi sền sệt thì tiếp tục cho rau mùi vào rồi tắt bếp.

    Bước 5: Xếp đậu hũ non ra đĩa rồi rưới hỗn hợp ở bước 4 lên trên.

    Xem thêm: Cách Làm Cánh Gà Chiên Nước Mắm Thơm Ngon Tại Nhà

    2. Cà tím kho đậu phụ

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    – Đậu phụ non: 2 miếng

    – Cà: 2 trái

    – Gia vị: dầu ăn, tiêu, hạt nêm, nước tương và ớt

    Hướng dẫn cách làm cà tím kho đậu phụ

    Bước 1: Rửa sạch cà tím rồi cắt khoanh tròn khoảng 2 – 3cm. Rửa sạch đậu phụ rồi cắt miếng nhỏ theo hình vuông hoặc hình tròn vừa ăn.

    Bước 2: Làm nóng dầu rồi cho cà tím, đậu phụ và gia vị như muối, tiêu, nước tương và ớt vào kho ở lửa nhỏ từ 5 – 10 phút thì tắt bếp.

    3. Đậu phụ chiên sả ớt

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    – Đậu phụ: 3 miếng

    – Sả: 2 cây

    – Tỏi: 1 củ

    – Ớt: 2 trái

    – Gia vị: đường, xì dầu, dầu ăn

    Hướng dẫn nấu đậu phụ chiên sả ớt:

    Bước 1: Rửa sạch đậu phụ rồi cắt miếng vuông vừa ăn. Ớt và sả rửa sạch, băm nhuyễn.

    Bước 2: Cho đậu phụ vào chảo dầu nóng rồi ráng vàng đều hai mặt, để ráo dầu.

    Bước 3: Phi thơm sả và ớt băm nhuyễn, cho vào 2 thìa xì dầu và một chút đường rồi đảo đều.

    Bước 4: Cho đậu phụ chiên vào chảo và đảo đều ở lửa nhỏ từ 2 – 3 phút cho ngấm gia vị rồi tắt bếp.

    Xem thêm: CÁCH NẤU LẨU VỊT NẤU CHAO ĐẬM ĐÀ HƯƠNG VỊ MIỀN TÂY NGAY TẠI NHÀ

    4. Canh đậu phụ rong biển

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    – Đậu phụ non: 3 miếng

    – Rong biển khô: 10g

    – Nấm kim châm: 70g

    – Cà rốt: 1 củ

    – Nấm rơm

    – Gia vị

    Hướng dẫn cách nấu canh đậu phụ rong biển:

    Bước 1: Ngâm rong biển khô trong nước ấm để rong biển nở ra. Đậu phụ cắt miếng vuông vừa ăn. Nấm kim châm, nấm rơm đều cắt phần rễ rồi rửa sạch. Gọt vỏ cà rốt rồi thái hoa.

    Bước 2: Phi thơm hành khô trong chảo dầu nóng. Cho nấm rơm và 1 bát nước vào rồi đun sôi. 

    Bước 3: Tiếp tục cho cà rốt, đậu phụ và nấm kim châm vào nấu khoảng 5 phút thì cuối cùng cho rong biển vào, đun tiếp khoảng 2 phút. Trong quá trình đó cho gia vị vào, nêm nếm tùy khẩu vị của bạn rồi tắt bếp.

    5. Đậu phụ sốt cà chua

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    – Cà chua: 200g

    – Đậu phụ: 4 miếng

    – Hành khô

    – Gia vị

    Hướng dẫn cách nấu đậu phụ sốt cà chua:

    Bước 1: Rửa sạch cà chua, thái múi cau. Đậu phụ rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

    Bước 2: Cho đậu phụ vào chảo dầu nóng rồi chiên vàng đều hai mặt, để ráo dầu.

    Bước 3: Phi thơm hành băm nhuyễn trong chảo dầu nóng rồi cho tiếp cà chua vào xào chín, nêm nếm gia vị tùy khẩu vị của bạn.

    Bước 4: Cuối cùng cho đậu phụ chiên vào đảo đều ở lửa nhỏ từ 2 – 3 phút cho ngấm gia vị rồi tắt bếp.

    Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa biết chế biến món gì cho gia đình vào dịp rằm hàng tháng thì có thể tham khảo 5 công thức nấu món chay từ đậu phụ của Taste Of Australia ở trên. Hi vọng bạn sẽ có một bữa ăn chay thanh tịnh và bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể.