Món ăn Nhật Bản không lạm dụng các các loại gia vị, thay vào đó họ chú trọng vào hương vị tự nhiên, tinh khiết của từng món ăn. Những món ngon thanh đạm, nhẹ nhàng và phù hợp với khí hậu, thiên nhiên từng mùa. Theo dõi bài viết sau đây của Tasteofaustralia.com.vn để tìm hiểu về những món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực xứ sở mặt trời mọc.

Sushi – Tinh hoa Nhật Bản

Nhắc đến các món ăn Nhật Bản, nhiều người nghĩ ngay đến sushi – một trong những món ăn đại diện cho xứ sở Mặt trời mọc. Đây là một món ăn độc đáo trong nền ẩm thực của Nhật Bản, từ những bữa ăn hàng ngày cho đến những dịp quan trọng.

Đặc biệt là trong các lễ hội truyền thống, nơi sushi được bày ra bàn tiệc với nhiều màu sắc và hương vị khác nhau. Cách chế biến sushi và nguyên liệu tạo nên món ăn này cũng vô cùng phong phú.

Một số thành phần chính để làm sushi bào gồm: cơm trắng và giấm, cùng với các loại hải sản tươi sống như hàu, bào ngư, cá hồi, tôm…ăn kèm với dưa chuột, củ cải muối, gừng muối, trứng chiên ngọt, Wasabi ( mù tạt) và nước tương Nhật Bản.

Sashimi – món ăn Nhật Bản

Nếu sushi là biểu tượng của văn hóa đồ ăn Nhật Bản đại diện cho vẻ đẹp tươi xanh của những cánh đồng. Thì món Sashimi được mệnh danh là nữ hoàng biển cả. Nhật Bản là đất nước được thiên nhiên ưu ái cho nhiều loại hải sản tươi ngon, từ đó cho ra đời món ăn nổi tiếng này.

Sashimi là món ăn truyền thống của Nhật Bản, đại diện cho đặc sản Nhật Bản ở nước ngoài. Nguyên liệu chính là hải sản tươi sống được đánh bắt và chế biến theo quy trình vô cùng đặc biệt. Chính vì vậy đảm bảo được độ tươi ngon của từng miếng sashimi.

Đây là món khai vị trong mỗi bữa cơm gia đình, với màu sắc hấp dẫn và các nguyên liệu tươi ngon như cá hồi, cá ngừ, sò điệp, mực, tôm … Ăn kèm với lá tía tô, gừng hồng Nhật Bản, mù tạt và chấm với nước tương Nhật nguyên chất, quả là một sự kết hợp tuyệt vời.

Tempura – các món chiên thơm ngon nổi tiếng

Tempura là một món chiên phổ biến ở đất nước Mặt trời mọc. Tuy ra đời sau sushi hay sashimi, nhưng tempura lại thu hút thực khách bởi hương vị mới lạ. Vì thế nên món này rất được người Nhật ưa chuộng và nổi tiếng ở cả nước ngoài. Nguyên liệu làm nên món Tempura rất đa dạng, bao gồm hải sản, rau, củ….tẩm qua một lớp chiên xù và chiên với dầu nóng. Món tempura ngon nhất khi thưởng thức ngay khi vừa chiên, giòn rụm ăn rất vui miệng.

Lẩu Sukiyaki – một trong những món ăn nổi tiếng ở Nhật Bản

Sukiyaki Hotpot là biểu tượng cho sự sum vầy, đầm ấm. Thường người Nhật sẽ thưởng món lẩu đặc biệt này vào những buổi sum họp của cả gia đình. Với các nguyên liệu tươi ngon như thịt bò, đậu hũ, các loại nấm và rau củ.

Tuy nhiên, không giống với các loại lẩu khác, thức ăn sẽ được bỏ chung vào một cái nồi sắt. Cho thêm chút sốt gia vị làm nên hương vị đặc trưng của món ăn. Những lát thịt bò mềm tan, tỷ lệ nạc mỡ cân bằng béo ngậy hòa quyện cùng nước lẩu thơm ngon. Sự kết hợp này mang đến món ăn hoàn hảo.

Các loại mì nổi tiếng của Nhật Bản

Mì ramen

Làm sao có thể cưỡng lại cơn thèm một tô mì ramen nóng hổi với những sợi mì nhỏ vàng ươm. Ramen được phục vụ với chả cá Nhật, thịt lợn thái mỏng, trứng, ngô, bắp cải trắng và rong biển và các món ăn khác. Nước dùng được ninh với xương heo có vị ngọt đậm đà và mùi thơm nức mũi.

Mì soba

Những ai đã từng ăn qua món mì này chắc chắn sẽ không xa lạ với hương vị béo ngậy và dai dai của nó. Người dân Nhật Bản đều dành môt tình cảm đặc biệt với mì soba, cho dù mì nóng hay mì lạnh. Khi thưởng thức mì soba lạnh, hãy nhúng chúng vào nước tương và ăn kèm với củ mài, nori, hành lá và mù tạt.

Mì udon

Khác với mì soba và mì ramen, mì udon có sợi to hơn và thường ăn kèm nước dùng có hương vị đặc trưng. Một chút ngọt thanh pha một chút mặn mặn chắc chắn sẽ đem cho bạn những trải nghiệm thú vị.

Shabu-shabu – món ăn truyền thống của người Nhật

Đây cũng là một món lẩu khác của người Nhật. Tuy nhiên nguyên liệu chính của món lẩu này là thịt bò. Những miếng thịt bò tươi ngon, được thái mỏng tinh tế bởi những đôi bàn tay khéo léo chắc chắn sẽ khiến thực khách mê mẩn ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Cách thưởng thức shabu-shabu đúng điệu là nhúng thịt bò vào nước lẩu và ăn khi thịt bò vẫn còn tái một chút để tận hưởng trọn vẹn vị ngon, ngọt của thịt. Nước lẩu ngọt thanh, được nấu từ các nguyên liệu tốt cho sức khỏe như rong biển, nấm đông cô, bắp cải.

Tonkatsu – món thịt heo chiên xù nức tiếng xứ Phù Tang

Tonkatsu là một món ăn phổ biến của Nhật Bản được làm từ thịt heo, được ăn kèm với súp miso và bắp cải trộn. Để làm nên thành phẩm món Tonkatsu ngon, thịt phải được cắt miếng và nêm nếm gia vị hài hòa. Trước khi chiên tẩm thịt qua lớp bột mì, nhúng qua trứng rồi mới đến bột chiên xù. Sau cùng được chiên ngập dầu.

Yakitori – món thịt gà nướng trứ danh

Yakitori là món ăn được chế biến từ gà được rất nhiều khách du lịch yêu thích khi đến với đất nước Nhật Bản. Gà sẽ được ướp kỹ với muối và nước sốt đặc biệt làm từ nước tương, rượu mirin, đường và rượu sake. Bạn có thể cho thêm một chút gừng, dầu mè và mật ong để tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món ăn.

Kaiseki Ryori – mang đậm triết lý đặc sản Nhật Bản

Tiếp đến là món ăn được xem là một trong những món ăn truyền thống, tinh tế và cầu kỳ nhất trong văn hóa Nhật Bản. Kaiseki là một bữa tiệc chiêu đãi khách mời với lòng hiếu khách nồng hậu của chủ nhà. Món ăn được chế biến theo nguyên liệu theo mùa, chủ yếu là rau, nấm, rong biển và cá.

Mâm cơm Kaiseki Ryori thể hiện rõ triết lý ăn uống của người Nhật. Sự cân bằng về màu sắc, mùi vị và những quy tắc nghiêm ngặt thể hiện qua những cách chế biến khác nhau. Từ đó mang đến một bữa ăn hài hòa về hương vị, đánh thức mọi giác quan của người thưởng thức.

Rượu sake – loại rượu quốc dân của Nhật Bản

Đối với người Nhật, rượu sake không chỉ là thức uống quen thuộc trong những bữa ăn. Mà đó còn là 1 ý niệm văn hóa và tôn giáo đặc sắc. Bởi theo quan niệm của họ, rượu sake vừa là cầu nối giữa con người với nhau vừa là cầu nối giữa con người với thần thánh.

Rượu sake được xem là Quốc tửu của Nhật Bản từ thời cổ đại, nó được làm từ gạo và nước. Đặc biệt là vào mùa đông, người ta thường thích uống một ngụm rượu sake để làm ấm cơ thể, hoặc uống rượu giải khát vào mùa hè.

Takoyaki – món bánh bạch tuộc nổi tiếng

Takoyaki có nguồn gốc từ thành phố Osaka, là một trong những món ăn phổ biến tại Nhật. Những viên takoyaki hình tròn, cute. Chúng được làm bằng bột mì với nhân bạch tuộc bên trong, nướng trên chảo với nhiều khuôn tròn. Món ăn này được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ, trong đó có Việt Nam.

Thành phần chính của takoyaki là bạch tuộc, bắp cải được băm hoặc thái hạt lựu. Ngoài ra, nó còn được rắc thêm cá ngừ khô bào, nước sốt, sốt mayonnaise. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm mềm của vỏ và vị ngọt của bạch tuộc. Kết hợp với vị cay của ớt và đậm đà của nước sốt. Đây là món ăn Nhật Bản quyến rũ không thể bỏ qua vào mùa đông.

Súp miso – món súp không thể thiếu trong menu đồ ăn Nhật

Súp miso được coi là món ăn quen thuộc và thường thấy trong bữa ăn hàng ngày mọi bữa ăn hằng ngày của người Nhật Bản. Một tô súp miso nóng hổi với đậu hũ mềm, mùi thơm của rong biển và hành lá. Cách nấu không quá cầu kỳ, chủ yếu là những nguyên liệu và gia vị có sẵn không tốn nhiều thời gian. Đậu phụ mềm, thơm ngon vị sốt miso đặc trưng của Nhật Bản.

Cơm cà ri – món ăn Nhật Bản dễ làm

Cơm cà ri là món quen thuộc trong các món ăn thường ngày của người Nhật Bản. Không đậm mùi và vị như cơm cà ri Ấn Độ, cơm cà ri theo phong cách Nhật bản với hương vị nhẹ nhàng đặc trưng. Đảm bảo bạn sẽ thích mê ngay từ lần đầu tiên nếm thử.

Cơm mềm dẻo, miếng thịt gà chiên vừa dai vừa không bị khô, ăn cùng cà ri bùi bùi từ khoai tây và cà rốt. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên món cơm thơm ngon. Ngoài cơm món này cũng có thể ăn cùng bánh mì cũng rất ngon.

Cơm nắm – món ăn dân dã của người Nhật

Cơm nắm chẳng những là món ăn vặt nổi tiếng ở xứ sở Phù Tang mà còn nổi tiếng ở nhiều nơi trên thế giới. Món cơm nắm Onigiri thơm ngon, bắt mắt nhưng cách làm vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

Tạo hình nắm cơm rồi cuộn rong biển bên ngoài, hạt cơm mềm dẻo ăn, phần nhân cá béo bên trong hòa quyện cùng vị mặn nhẹ của lá rong biển khô. Tất cả tạo nên món ăn ngon và hấp dẫn.

Cơm gà sốt teriyaki

Tiếp đến là món cơm gà nướng cùng nước sốt kiểu Nhật lạ miệng và hao cơm. Đây chắc chắn sẽ là món ăn thú vị cho menu món ngon mỗi ngày của gia đình bạn. Hãy vào bếp và thử nấu ngay món ăn thơm ngon này nhé.

Phần thịt gà nướng bên ngoài màu vàng nâu óng ả, bên trong thịt gà chín đều và mọng nước. Thấm đẫm nước sốt ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn.

Trứng omurice

Món trứng omurice thường xuất hiện trong các hộp cơm bento Nhật Bản. Đây là món được người Nhật biến tấu từ món trứng omelette của phương Tây để phù hợp với khẩu vị hơn.

Trứng chiên vàng ươm núng nính, béo mềm nhưng không hề khô, bao trọn phần cơm chiên bên trong. Bạn có thể ăn kèm tương ớt, tương cà để thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ngon này nhé.

Trứng hấp

Trứng hấp Chawanmushi kiểu Nhật không chỉ khiến người lớn mê đắm mà còn là món ăn được các bé yêu thích. Trứng hấp có màu vàng nhạt, mùi thơm dịu nhẹ. Khi ăn mềm tan trong miệng, có chút béo béo hòa quyện cùng vị ngọt của tôm và nấm giòn giòn cực ngon.

Há cảo Gyoza

Khác với các loại há cảo hấp bạn thường thấy, há cảo Gyoza sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm vị giác thực sự thú vị. Há cảo có lớp vỏ ngoài giòn giòn, phần nhân thịt bên trong được nêm nếm vừa ăn, thấm vị. Ăn kèm nước tương được pha theo công thức chuẩn Nhật nên càng làm cho món ăn thêm phần thơm ngon khó cưỡng.

Trên đây là top những món ăn đặc trưng của văn hóa món ăn Nhật Bản mà bạn nhất định không nên bỏ qua. Sự sáng tạo và chỉn chu trong khâu bày trí và chế biến, những món ăn xứ sở hoa anh đào luôn khiến thế giới phải thán phục. Đừng quên theo dõi Tasteofaustralia.com.vn để được khám phá thêm nhiều món ngon độc đáo khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *