Cách Nấu Lẩu Thái Chua Cay Thơm Ngon Tại Nhà

    Lẩu thái chua cay là một trong những món lẩu yêu thích của người dân Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp nồi lẩu thái chua cay ở bất kỳ đâu, từ nhà hàng sang trọng đến những quán ăn bình dân. Với vị nước dùng nóng hổi thơm lừng đậm mùi chua cay hòa quyện với sợi bún tươi trắng mềm của lẩu thái chua cay là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những ngày mưa lạnh lẽo để làm ấm cơ thể một cách nhanh chóng. Nếu bạn đang muốn tìm một món lẩu để cả gia đình cùng quây quần bên mâm cơm vào dịp cuối tuần, vậy đừng bỏ qua cách nấu lẩu thái chua cay thơm ngon tại nhà của Taste Of Australia ngay bên dưới nhé!

    Cách nấu lẩu thái chua cay thơm ngon tại nhà

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    Nguyên liệu làm nước lẩu

    – Xương ống: 1kg

    – Chanh: 2 quả

    – Sả: 3 cây

    – Vị lẩu Thái: 1 gói

    – Ớt: 2 quả

    – Riềng: 1 củ

    – Gia vị: Hạt nêm, đường, nước mắm, sa tế

    Nguyên liệu nhúng lẩu

    – Hải sản: Tôm, mực, ngao

    – Thịt bò

    – Đậu phụ: 4 miếng

    – Bún tươi hoặc mì

    Rau ăn kèm

    – Nấm rơm

    – Rau muống

    – Bắp chuối

    Sơ chế nguyên liệu

    – Xương ống heo ngâm với nước muối để khử sạch mùi hôi, sau đó rửa sạch lại với nước lạnh. Chặt xương ống thành từng miếng to, đập dập các khớp ống để khi ninh thì nước sẽ ngọt.

    – Mực làm sạch, bạn có thể cắt mực thành từng miếng vừa ăn hoặc khứa vảy rồng để thêm phần đẹp mắt cho nồi lẩu. 

    – Rửa sạch ngao để loại bỏ toàn bộ phần bẩn. Bạn có thể ngâm ngao với một chút muối và vài lát ớt trong khoảng 30 phút để nó nhả ra các tạp chất.

    – Thịt bò rửa sạch, thái lát thành từng miếng mỏng.

    – Tôm rửa sạch, cắt bỏ phần râu.

    – Đậu phụ cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

    – Sả bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập, cắt khúc. Riềng cạo vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cà chua, hành tây rửa sạch, cắt thành hình múi cau. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, khứa theo từng múi.

    – Nấm rơm rửa sạch. Rau muống loại bỏ phần lá già và phần gốc, rửa sạch, ngâm với một chút muối sau đó vớt lên rồi cắt thành từng khúc dài vừa ăn.

    Xem thêm: Cách Nấu Lẩu Gà Ớt Hiểm Siêu Cay Tại Nhà

    Cách nấu lẩu thái chua cay

    Bước 1: Cho xương ống vào nồi nước đun đến khi sôi thì vớt xương ống ra tô riêng. Sau đó bạn cho tiếp riềng, sả, ngô vào nồi nước dùng rồi đun sôi ở lửa nhỏ. Trong quá trình đun sôi, bạn nhớ thường xuyên vớt bỏ bọt khí.

    Bước 2: Phi thơm hành tím và tỏi băm với dầu nóng. Sau đó cho cà chua, hành tây vào xào ở lửa nhỏ. Cho tất cả vào trong nồi nước dùng đang sôi.

    Bước 3: Bạn cho gói gia vị nấu lẩu vào trong nồi nước dùng, khuấy đều để gói gia vị hòa quyện cùng vị nước ngọt của xương ống. Dù gói gia vị nấu lẩu được làm theo các tỉ lệ vừa ăn, nhưng bạn cũng có thể nêm nếm thêm bằng hạt nêm, nước mắm, bột ngọt tùy theo khẩu vị của bạn và gia đình.

    Bước 4: Để nồi nước lẩu chuẩn hương vị chua cay, bạn có thể cho thêm vài lát ớt, sa tế và nước cốt chanh vào nồi nước dùng. Bạn nên lưu ý điều chỉnh lượng ớt và sa tế tùy theo khẩu vị ăn cay của mọi người. Tiếp tục đun sôi trong khoảng 5 – 10 phút ở lửa nhỏ.

    Bước 5: Sau khi nồi nước lẩu đã thơm mùi chua cay, bạn cho phần nguyên liệu nhúng lẩu như: hải sản, thịt bò, đậu phụ vào trong nồi lẩu và tiếp tục đun khoảng 10 – 15 phút để phần nguyên liệu vừa chín tới. Khi thấy nguyên liệu sắp chín, bạn tiếp tục cho rau ăn kèm vào và nấu sôi ở lửa nhỏ trong khoảng 5 phút thì tắt bếp.

    Bước 6: Bạn chuyển nồi lẩu thái chua cay qua bếp mini, bật bếp nhỏ liu riu để nồi lẩu luôn sôi sùng sục. Bạn có thể ăn kèm với bún tươi hoặc mì đều được nhé!

    Vậy là bạn đã hoàn thành nồi lẩu thái chua cay thơm lừng để cùng thưởng thức với người thân hoặc bạn bè rồi nhé!

    Xem thêm: Cách Nấu Lẩu Vịt Nấu Chao Đậm Đà Hương Vị Miền Tây Ngay Tại Nhà

    Lưu ý khi nấu lẩu thái chua cay

    Để nấu một nồi lẩu thái chua cay thơm ngon đúng vị không thua kém bất kỳ nhà hàng nào tại nhà, bạn cũng nên lưu ý một số điều bên dưới khi tiến hành chế biến nhé!

    – Bạn có thể cho thêm lá chanh và sả vào trong nồi nước lẩu để vị lẩu thái chua cay ngon hơn.

    – Lẩu thái chua cay đặc trưng bởi vị chua cay nồng quen thuộc. Đối với các tín đồ ăn cay, đây thật sự là một món ăn vô cùng phù hợp, tuy nhiên nếu bạn bị đau dạ dày, nên hạn chế thưởng thức món lẩu này. Bởi vị chua cay sẽ kích thích đường ruột của bạn, đồng thời trong hải sản cũng chứa quá nhiều chất đạm sẽ không tốt cho dạ dày.

    – Không nên nhúng ngao quá lâu trong nồi nước lẩu vì phần vỏ ngao ngâm lâu trong nước sẽ không tốt.

    Vậy là với công thức nấu lẩu thái chua cay thơm ngon tại nhà của Taste Of Australia, hi vọng rằng bạn đã có thể tự nấu một nồi lẩu cho người thân hoặc bạn bè cùng thưởng thức vào dịp cuối tuần rồi nhé!