Món Ngon

Khâu Nhục Là Món Gì? Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Khâu Nhục

khau nhuc

Khâu nhục là món gì? Món thịt khâu nhục Lạng Sơn với nguyên liệu chính là thịt heo, được tẩm ướp gia vị và nhiều loại thảo mộc, chế biến vô cùng tỉ mỉ rồi đem nấu cách thủy cho đến khi chín mềm. Hương vị đặc trưng và vô cùng lạ miệng. Cùng Taste Of Australia tìm hiểu chi tiết hơn về món ngon vùng biên này nhé.

Giới thiệu món khâu nhục – tinh hoa ẩm thực Lạng Sơn

Khâu nhục là món gì?

mon an nam khau

Khâu nhục còn có tên gọi khác là năm khâu, vốn dĩ xuất phát từ tiếng Hoa nhưng được đánh vần lại bằng tiếng Việt. Khâu ở đây có nghĩa là mềm rục, nhục ý chỉ thịt lợn. Vì vậy chúng ta có hiểu đơn giản khâu nhục là món thịt được hấp và nấu cho đến khi chín nhừ, ăn vào mềm tan.

Đây được xem là một món thịt truyền thống của người dân vùng biên giới nước ta, được ăn nhiều vào các dịp lễ, tết hay có khách quý đến nhà. Tương tự như món thịt kho tàu ở miền xuôi. Khâu nhục được tẩm ướp khá cầu kỳ, kết hợp nhiều loại gia vị và được hấp cách thủy trong thời gian dài.

Nguồn gốc món khâu nhục

nguon goc cua mon khau nhuc dac san

Nguồn gốc món ăn này vốn là của người Quảng Đông (Trung Quốc). Đây được là món ăn dân dã và hết sức đời thường, nhưng lại vô cùng độc đáo và có ý nghĩa rất lớn đối với dân tộc Trung Hoa. Cách bài trí miếng thịt dạng quả đồi thể hiện ý chí và sự phát triển lớn mạnh trong tương lai của đất nước họ.

Theo thời gian món ăn này dần du nhập vào Việt Nam qua sự biến tấu của đồng bào dân tộc Tày, Nùng, Ngái. Cho đến ngày nay món khâu nhục đã trở thành một trong những đặc sản ở vùng biên Lạng Sơn, huyện Tiên Yên – Quảng Ninh.

Xem thêm >>> 20+ Đặc Sản Bắc Kạn Bạn Không Thể Bỏ Lỡ Khi Đến Đây

Khâu nhục ăn với gì?

Để làm được món ăn này cần mất nhiều thời gian, có thể lên đến nửa ngày. Từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho đến cách tẩm ướp và chế biến đều đòi hỏi sự tỉ mỉ và trải qua nhiều công đoạn. Có như vậy thành phẩm món thịt trứ tranh mới mềm và có màu sắc đẹp mắt.

Khâu nhục sẽ ngon hơn khi ăn cùng cơm trắng và xôi nếp dẻo. Vị đậm đà của thịt kho nhừ cùng cơm, xôi nóng hổi ăn kèm các loại rau, dưa giải ngấy cũng là một gợi ý lý tưởng. Món ăn dân dã, đời thường nhưng để lại một ấn tượng khó quên.

Cách nấu món khâu nhục người Hoa thơm ngon, chuẩn vị

Nếu vẫn chưa có dịp thưởng thức món khâu nhục Lạng Sơn chính gốc, bạn cũng có thể thử làm món này ngay tại nhà. Cùng Taste Of Australia vào bếp và thực hiện ngay món khâu nhục với công thức đơn giản, dễ làm và thành phẩm cực chuẩn vị.

Chuẩn bị nguyên liệu

nguyen lieu lam mon khau nhuc

Để cho ra đời món khâu nhục hoàn hảo thì khâu lựa chọn thịt rất quan trọng. Thịt heo là thành phần chính của món ăn, nên chọn phần thịt ba chỉ ngon nhất của con lợn, có tỷ lệ nạc mỡ cân bằng.

Ngoài thịt heo, món khâu nhục cũng chú trọng vào phần gia vị. Nguyên liệu nấu món này bao gồm:

  • 1kg thịt ba chỉ heo tươi ngon
  • 1 củ khoai môn
  • 1 bó rau muối mặn (loại rau không thể thiếu khi làm khâu nhục)
  • Húng lìu (một loại bột thơm dùng để tẩm ướp thịt)
  • 2 muỗng cà phê ngũ vị hương
  • Địa liền (một loại thảo mộc)
  • Tàu Choong hay còn gọi là tương đen
  • Tỏi, ớt, hạt tiêu
  • Nước tương, giấm trắng, rượu trắng và một ít mật ong rừng

Xem thêm >>> Bật Mí 8 Đồ Ăn Vặt Trung Quốc Mà Giới Trẻ Đang Săn Lùng

Chi tiết cách làm khâu nhục đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế thịt heo

so che thit lam mon khau nhuc

Thịt ba chỉ sau khi mua về nên sơ chế sạch sẽ. Cạo lông, rửa sạch với nước muối và để ráo nước.

Tiếp đến cắt thịt 2 miếng to khoảng 500g.

Bước 2: Tẩm ướp thịt

Bắc nồi nước lên bếp, cho phần thịt vừa sơ chế vào và luộc sơ cho vừa chín tới

Sau khi luộc thịt xong, đến công đoạn tẩm ướp: tẩm đều giấm và nước tương lên thịt để thịt có màu bóng bẩy, đẹp mắt.

Tiếp đó lấy một chiếc tăm rồi xăm lên phần bì để bì có thể hấp thụ nước, mềm hơn cũng như thấm đều gia vị hơn. Lưu ý phải xăm thật kỹ nhé.

uop thit lam mon an

Bước 3: Chiên thịt

Tẩm ướp gia vị xong đem đi quay, vừa quay vừa quét đều mật ong rừng cho bì heo có màu vàng đẹp mắt. Nếu không thể quay bạn có thể cho vào chảo mỡ chiên cho vàng hoặc sử dụng nồi chiên không dầu. Tuy nhiên quay vẫn là cách chế biến tốt nhất.

che bien thit lam mon khau nhuc

Bước 4: Chế biến các nguyên liệu khác

Đối với khoai môn: bạn gọt sạch vỏ, thái miếng cỡ vừa món ăn rồi chiên với mỡ cho giòn và vớt ra để nguội.

Đối với rau muối mặn: vì rau rất mặn nên bạn cần ngâm tầm 20 phút để giảm bớt vị mặn sau đó rửa lại thật kỹ để để bụi bẩn và tạo chất. Tiếp theo băm nhỏ và trộn đều với tương đen (tàu choong), nước tương và húng lìu. Nhớ cho thêm tỏi băm dưới dĩa, rồi xếp thêm khoai môn chiên giòn.

che bien nguyen lieu lam mon khau nhuc

Hoàn thành món khâu nhục Lạng Sơn

mon ngon lang son

Sau khi đã hoàn thành tất cả các công đoạn, bạn cắt thịt quay thành từng miếng có độ dày khoảng 1 – 1,5 cm rồi xếp thành hình tròn quanh dĩa khoai.

Úp thêm cái tô to lên dãi và lật lại, giữ nguyên. Cho tô thịt vào nồi, chưng cách thủy bằng bếp củi khoảng 3 – 4 giờ cho thịt chín kỹ và mềm nhừ.

Nếu không có bếp củi bạn có thể đun bằng bếp ga hay bếp từ như bình thường, căn chỉnh nhiệt độ và thời gian nấu để khâu nhục được chín mềm mà không bị cháy.

Cách làm món khâu nhục thực ra không quá khó như nhiều người vẫn tưởng nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và công phu. Chúc bạn thành công với công thức trên!

Thưởng thức món khâu nhục đặc sản Lạng Sơn

Sau khi thịt và khoai đã chín nhừ sẽ có mùi thơm đặc trưng của các loại gia vị và thảo mộc. Đặc biệt là phần da phải phồng lên, phần thịt có màu nâu đỏ đẹp mắt và hấp dẫn. Miếng thịt mềm ẩm ăn vào tan ngay trong miệng, hương vị đậm đà và lạ miệng chắc chắn sẽ khiến cả gia đình thích mê.

Món ngon Lạng Sơn sẽ tuyệt vời hơn khi thưởng thức cùng cơm trắng hoặc xôi, tạo nên sự cân bằng mùi vị. Nếu thịt ăn không hết bạn có thể bọc màng bọc thực phẩm và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nhớ bảo quản kỹ, trước khi ăn nhớ hâm nóng lại nhé.

dac san lang son

Khâu nhục Lạng Sơn bán ở đâu?

Người ta có câu Tới xứ Lạng chưa ăn khâu nhục xin đừng về, vì vậy nếu có dịp đến đây bạn nhất định định không được bỏ qua món ăn đặc sản siêu nổi tiếng này. Dưới đây là một vài địa chỉ bạn có thể ghé thăm và thử món khâu nhục Lạng Sơn:

Nhà hàng Minh Quang: 44 Ngô Quyền, TP. Lạng Sơn, Lạng Sơn

Chợ Đông Kinh Lạng Sơn: Phai Vệ, Vĩnh Trại, TP. Lạng Sơn, Lạng Sơn

Nhà hàng Trung Xuân: 29 tam thanh, TP. Lạng Sơn, Lạng Sơn

Hoặc bạn cũng có thể tìm mua khâu nhục ở các thương hiệu đặc sản vùng miền, shop bán đồ ăn online uy tín.

Bài viết trên đã giới thiệu chi tiết khâu nhục là món gì cũng như cách làm món ăn đặc sản trứ danh vùng biên ngay tại nhà. Đừng quên truy cập trang chủ của Taste Of Australia để tìm đọc thêm nhiều bài viết thú vị về ẩm thực, du lịch. Xin cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm theo dõi.

Hoàng Triệu Lý Ngọc

Hoàng Triệu Lý Ngọc khởi nghiệp nghề bếp ngay từ khi còn rất trẻ, với niềm đam mê du lịch và ẩm thực – chị Ngọc đã quyết tâm theo đuổi, sống với đam mê của chính mình. Nhờ tính chịu khó học hỏi và cầu tiến, chị cần mẫn với những vị trí khiêm tốn trong bếp, từ phụ bếp ở Việt Nam cho đến bếp chính ở nước ngoài.
Địa chỉ: 116/2 Phan Đăng Lưu, phường 3, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh
#daubep #hoangtrieulyngoc #tasteofaustralia

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.