Ẩm Thực

10+ Đặc Sản Tây Bắc Ngon Nức Tiếng | Ẩm Thực Vùng Cao

am thuc dac san tay bac

Đặc sản Tây Bắc nổi tiếng cả nước ta bạn đã một lần được nếm thử chưa? Không những là một địa danh có cảnh quan hùng vĩ bậc nhất nước ta. Tây bắc còn nổi tiếng bởi những nét ẩm thực truyền thống độc đáo với vô vàn món ăn có một không hai mà chỉ nơi đây mới có. Hãy theo chân Taste Of Australia khám phá những đặc sản của núi rừng Tây Bắc trong bài viết dưới nhé!

Bê chao Mộc Châu

mon ngon tay bac

Nhắc đến đặc sản Tây Bắc, đầu tiên ta phải kể đến món bê chao. Quy trình nuôi những chú bê Mộc Châu vô cùng đặc biệt. Người ta sẽ phân loại chúng ngày từ lúc nhỏ, con cái sẽ nuôi lấy sữa, con đực nêu không sinh sản được sẽ để làm thịt. Vì là thịt bê sữa, nên từng thớ thịt sẽ ngọt lịm, thơm, mềm ăn cùng với chút nước tương kèm sả băm. Sự kết hợp giữa chúng tạo nên chút mặn, chút ngọt, bùi béo của thịt bê, thơm nồng của hương sả, phải nói là ngon đến khó cưỡng. Nếu có dịp được ghé thăm nơi đúng vào dịp thời tiết se lạnh bạn nhất định phải thử món ăn này nhé.

Bánh cuốn trứng Thái Nguyên

am thuc tay bac

Bánh cuốn trứng là cái tên không còn xa lạ đối với người Việt chúng ta, nhưng đã bao giờ bạn được thử món bánh cuốn trứng ở vùng đất Cao ngạn hay chưa? Bạn sẽ phải thốt lên bởi chính vị ngọt từ nước ninh xương, độ mềm dẻo của bánh cuốn cùng với vị béo của trứng lòng đào, cùng miếng thịt chả lá lốt thơm ngây ngất khiến bạn không thể tài nào quên được hương vị đặc trưng này.

Xem thêm >>> Bật Mí 8 Đồ Ăn Vặt Trung Quốc Mà Giới Trẻ Đang Săn Lùng

Rêu đá nướng

mon ngon vung cao

Có lẽ đây cũng là lần đầu tiên bạn được nghe đến cái tên này nhưng nó không hề xa lạ đối với người dân Tây Bắc, bởi chính đây cũng là món ăn truyền thống của họ. Món này thường được bày ở mâm rượu trong những dịp hứa hôn. Như cái tên của nó, món ăn này được chế biến với thành phần chủ yếu là rêu đá ở những con suối mát rười rượi chảy quanh năm. Rêu được tẩm ướp cùng với hạt dổi, quả muối, hạt sẻn, sả, gừng, ớt,… Rồi sau đó được người ta khéo léo gói bằng lá dong hoặc lá chuối rồi cho lên nướng. Món ăn gây thêm phần thích thú và tò mò cho những thực khách khi đặt chân đến Lai Châu. Chắc chắn nó sẽ mang lại cho bạn một cảm giác khó tả khi thưởng thức món Rêu đá nướng này

Thịt trâu gác bếp

am thuc vung cao

Là đặc sản nức tiếng của vùng núi rừng Tây Bắc, nhưng ít ai có dịp được thử món ăn này. Nếu có dịp được đặt chân đến đây bạn đừng ngần ngại khi thử món ăn này nhé. Thịt trâu gác bếp thường được các gia đình ở đây dùng để tiếp đãi khách quý. Thịt bắp sau khi được loại bỏ gân và các mảng thịt thừa xung quanh sẽ được lóc dọc theo thớ thịt thạo thành các miếng hình con chì. Sau đó được tẩm ướp thêm ớt, gừng, mắc khén, hạt tiêu rừng,… Rồi được hun khói từ bếp than củi. Dưới tác động của nhiệt độ, sau 15-20 ngày thịt sẽ se dần và khô lại. Miếng thịt khi đạt yêu cầu sẽ có màu nâu óng, thịt dai thơm, ngoài sẽ có dính chút bồ hóng. Khi nhiệt độ ở đây xuống thấp khoảng 3-4 độ thịt trâu gác bếp trở thành món ăn giàu chất dinh dưỡng. Đối với các gia đình ở đây món ăn này giúp họ dự trữ trong những ngày đông giá rét.

Pá Pỉnh Tộp

dac san vung cao

Đây thực chất là một món ăn được chế biến từ các loại cá theo hương vị đặc sản Tây Bắc được rất nhiều người yêu thích. Pá Pỉnh Tộp là món ăn không thể thiếu của những dịp nghênh đón những vị khách quý của những người dân tộc Thái. Cá sau khi được đánh bắt từ suối sẽ được người ta dùng dao sắc nhọn, bén xẻ dọc theo phần thân từ đầu đến đuôi. Sao cho không được đứt miệng cá để khi gập cá họ có thể nhát phần đuôi cá vào miệng nó. Sau đó cá sẽ được tẩm ướp cùng với rau thơm, hành lá, thì là, húng, sả băm, gừng, tỏi, ớt … Cùng một thứ không thể thiếu là hạt mắc khén ,trộn thêm cùng với gia vị vừa đủ, rồi cho lên nướng. Pá Pỉnh Tộp ngon nhất là khi ăn kèm cùng với xôi nếp nương, chẩm chéo và uống cùng rượu táo mèo.

Bắp cải cuốn nhót xanh

dac san vung nui

Nhót xanh được mệnh danh là đặc sản tháng 3 vùng Tây Bắc, nó cũng là món ăn thử thách cho những tín đồ nghiện ăn chua. Chỉ nghe đến thôi món ăn này thôi là đã cảm thấy vị chua đang tan trong miệng. Không giống với những vùng khác là sẽ chọn những quả nhót chín đỏ au. Người dân tộc nơi đây lại thích ăn khi chúng còn xanh, khi ăn có chút vị chua nhôn nhốt và vị chát. Đi kèm với món ăn này chúng ta không thể nào thiếu nước chấm chẩm chéo. Không chỉ riêng bắp cải cuốn nhót xanh, loại nước chấm này thường không thể nào thiếu trong các bữa cơm gia đình nơi đây. Khi thưởng thức món ăn này, đầu tiên bạn sẽ cảm thấy vị mặn cay xé nồng của chẩm chéo, vị ngọt mát của bắp cải, chua chua của nhót xanh càng ăn sẽ càng cuốn.

Xem thêm >>> Khám Phá Bánh Kẹo Đặc Sản Bắc Ninh

Xôi ngũ sắc

mon ngon vung nui

Khi nhắc đến Tây Bắc, bạn lại càng không thể nhắc đến xôi ngũ sắc. Đây là món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ tết của người dân tộc Thái. Xôi được chế biến từ những hạt nếp tròn mẩy, thơm nức mũi, làm tăng thêm phần hấp dẫn và lôi cuốn cho món ăn. Một điều đặc biệt nhất đó chính là tất cả nếp sẽ được áo màu từ nguyên liệu thiên nhiên từ các loại lá và củ. Hi vọng khi được ghé thăm nơi này bạn sẽ không bỏ lỡ cơ hội để được thử món ăn này.

Bánh chưng đen

dac san vung nui

Đặc sản xứ Lạng bánh chưng đen này thường được dùng cho dịp mà chàng trai đi chọn vợ. Điểm đặc biệt của loại bánh này nằm ở hình dáng và màu sắc của nó. Người ta thường gói bánh theo hình trụ, khi cắt ra sẽ thấy phần thịt bánh có màu đen. Để có được màu đen đặc trưng này, họ thường ngâm nếp với lá núc nác trước khi cho vào gói. Bánh dẻo thơm, màu vàng ươm của nhân đỗ, thơm lừng mùi thịt mỡ, hành, tiêu rừng. Chỉ nhìn thôi thực khách đã phải đê mê, thèm thuồng khó cưỡng.

Cơm Lam Bắc Mê

dac san vung cao

Đây cũng chính là một món ăn làm góp phần đặc sắc và sinh động cho nền ẩm thực vùng cao Tây Bắc. Ắt hẳn cái tên này cũng không hề xa lạ đối với mọi người, nhất là dân tộc nơi đây. Để làm nên được cơm lam Bắc Mê, người ta sử dụng những loại gạo nếp có độ dẻo và ngon nhất, vo sạch và ngâm cùng với chút muối. Sau đó người ta cho nếp và những ống tre, nứa được mang từ trên núi về, rối lấy lá dong nút chặt lại một đầu. Mang ống cơm lam đốt trên bếp lửa vừa đốt vừa xoay tròn để cho cơm chín đều trong vòng một tiếng đồng hồ. Cơm chín sẽ dậy mùi thơm phức. Thông thường người dân ở đây sẽ thường ăn kèm cùng với muối vừng, muối lạc, cá suối nướng để tăng thêm phần ngon miệng cho món ăn.

Thắng cố ngựa

mon ngon tay bac

Món ăn này được người Mông chế biến với thành phần chính là thịt ngựa nuôi ở vùng núi. Xương sẽ được hầm cùng với lục phủ ngũ tạng của ngựa. Có lẽ món ăn này sẽ được liệt vào danh sách khá kinh dị đối với một số thực khách. Nhưng thực chất thắng cố ngựa là một món ăn hết sức bổ dưỡng, thơm ngon khi ăn có vị rất ngọt. Hòa quyện cùng với mùi thơm của hạt dổi, thảo quả, quế hồi mà chỉ nơi đây mới có. Chắc chắn bạn sẽ bị bánh cuốn bởi sự kết hợp độc đáo giữa các nguyên liệu của món ăn này với nhau.

Lời kết

Mong rằng những thông tin hữu ích của Taste of Australia sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích về đặc sản Tây Bắc, để những lần khi bạn đặt chân đến vùng đất núi rừng này sẽ không bỏ lỡ những cơ hội thưởng thức ẩm thực độc đáo ở đây nhé.

Hoàng Triệu Lý Ngọc

Hoàng Triệu Lý Ngọc khởi nghiệp nghề bếp ngay từ khi còn rất trẻ, với niềm đam mê du lịch và ẩm thực – chị Ngọc đã quyết tâm theo đuổi, sống với đam mê của chính mình. Nhờ tính chịu khó học hỏi và cầu tiến, chị cần mẫn với những vị trí khiêm tốn trong bếp, từ phụ bếp ở Việt Nam cho đến bếp chính ở nước ngoài.
Địa chỉ: 116/2 Phan Đăng Lưu, phường 3, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh
#daubep #hoangtrieulyngoc #tasteofaustralia

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.