Đặc sản Phú Yên là gì? Khi du lịch Phú Yên bạn nhất định không được bỏ lỡ những món ngon của vùng đất nắng gió này. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với món lẩu gà lá é trứ danh mà còn có nhiều món ăn nổi tiếng, tạo nên nền ẩm thực phong phú của xứ biển miền Trung. Cùng Tasteofaustralia.com.vn khám phá ngay nhé!

Cơm gà Phú Yên

Bạn không nên bỏ qua món cơm gà trong hành trình khám phá ẩm thực Phú Yên. Phần cơm sẽ được đảo kỹ trên bếp với dầu ăn và tỏi, sau đó cho nước dùng gà béo ngậy vào nấu chín. Vì vậy cơm khi chín có màu vàng nổi bật và mùi thơm đặc trưng.

Thịt gà ngon ngọt, mềm như không bở. Cơm ăn kèm với rau sống và nước chấm đậm đà. Bạn có thể thưởng thức Cơm gà Phú Yên với nước mắm gừng hoặc muối ớt xanh tùy theo sở thích.

Mắt cá ngừ đại dương

Đây là món ăn bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở vùng Phú Yên hay Bình Định. Cách chế biến phổ biến nhất là hấp hoặc hầm với các loại thuốc bắc, gia vị, tỏi, hành, ớt …

Mắt cá ngừ hầm thuốc bắc có giá khoảng 40.000 đồng một con, gồm 1 đến 2 mắt – to bằng bát ăn cơm hoặc lớn hơn. Đây là một bữa ăn bổ dưỡng được làm thuốc, được người Phù Yên và du khách phương xa vô cùng yêu thích.

Cá bớp nướng

Ngồi trên bè lênh đênh trên biển, tận hưởng làn gió biển mát rượi và nhâm nhi món cá bớp nướng nóng hổi trong nắng vàng miền Trung. Chắc chắn sẽ là một trải nghiệm khó quên. Vị ngọt của thịt cá, dai của da cá, cay nồng của ớt, thơm của sả khi ăn nóng sẽ khiến bạn không bao giờ quên được đặc sản tuyệt vời này.

Bánh tráng Hòa Đa

Bánh tráng Hòa Đa từ lâu đã được người dân Phú Yên và một số tỉnh lân cận biết đến như một món ăn quen thuộc. Đặc sản của này khác với bánh tráng ở những nơi khác ở chỗ lớp vỏ ngoài không quá dày cũng không quá mỏng. Kết cấu dai rất thích hợp cho món chả giò hoặc món ăn kèm.

Ngoài bánh tráng cuốn, còn có bánh tráng nướng cũng ngon không kém. Bánh nướng giòn rụm là món nhậu hay món ăn chơi rất thú vị. Nếu muốn mua bánh tráng Hòa Đa về làm quà, bạn có thể mua ở bất cứ chỗ nào ở Phú Yên như chợ hoặc các cửa hàng, siêu thị bán lẻ, giá vừa rẻ vừa đảm bảo chất lượng.

Bò một nắng Phú Yên

Muốn thưởng thức được hương vị chuẩn phải chọn thịt bò ở vùng núi Sơn Hòa. Bò ở đây được chăn thả tự nhiên trên các đồng cỏ, nên thịt dai và chắc. Thịt bò sau khi được làm sạch, tẩm ướp gia vị đậm đà, đem phơi nắng, sấy và phơi khô.

Quy trình phức tạp tạo nên món thịt bò khô một nắng Phú Yên ngon khó tả. Để có trải nghiệm vị giác trọn vẹn hơn, bạn nên thưởng thức món ăn này với muối kiến vàng. Một loại muối độc đáo được làm từ kiến, trứng kiến và các loại gia vị khác. Mang đến một sự kết hợp tuyệt vời

Chả Dông

Từ tháng 1 đến tháng 5 là mùa mà người dân nơi đây lại rủ nhau đi bắt dông – nguyên liệu chính làm nên đặc sản nổi tiếng. Sau khi bì lợn được làm sạch và tẩm ướp gia vị, người ta dùng bánh tráng cuốn lại thành từng cuộn nhỏ cỡ ngón tay trỏ rồi chiên vàng.

Tuy nhiên để bắt được con dông không hề dễ, nhưng khi thưởng thức được hương vị của món nem với rau sống và nước mắm chua ngọt thì mọi công sức bỏ ra đều xứng đáng.

Gỏi sứa

Đến Đầm Ô Loan (Tuy An. Phú Yên) là du lịch, bạn nhất định phải thử món gỏi sứa trứ danh ở đây. Sứa trụng sơ qua nước sôi, trộn với rau sống, lạc rang, cơm dừa, nước cốt chanh, nước mắm chua cay … Ăn kèm gỏi là với bánh tráng. Cách chế biến món ngon này vô cùng đơn giản, nhưng hương vị của nó sẽ khiến du khách ăn một lần là nhớ mãi.

Cá mương nướng

Nếu bạn thích ăn cá, Phú Yên chắc chắn sẽ là thiên đường ẩm thực của bạn. Vùng đất hài hòa này có một đặc sản nổi tiếng khác là cá mương nướng. Đây là một loài cá nước ngọt nhỏ thường được đánh bắt ở sông suối. Cá mương nướng (hoặc chiên) với lớp vảy giòn, thịt chắc và ngọt – chấm với nước mắm Gành Đỏ thì càng thơm ngon và hấp dẫn.

Bò gù Phú Yên

Bò gù thực sự là một cái tên thú vị cho cá ngừ đại dương. Ngoài đặc sản mắt cá ngừ trứ danh, cá ngừ đại dương còn được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, đủ sức mê hoặc thực khách.

Nói đến xứ này phải kể đến lườn cá ngừ nướng, gỏi bao tử cá, cháo cá ngừ, cá ngừ sống sốt mù tạt (sashimi)… Cá ngừ biển Phú Yên thường có kích cỡ lớn nặng từ 40kg – 60kg. Thịt chắc, có vị béo ngậy đặc trưng.

Gà nước mặn Phú Yên

Gà Nước Mặn là biệt danh của loài cá bò hòm, nó sống chủ yếu ở các vùng biển Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. Với lớp da dai và vẻ ngoài khá xù xì, ít ai biết rằng thịt cá lại trắng, dai, béo và thơm chẳng kém gì thịt gà;

Không cần chế biến phức tạp, chỉ cần nướng cá trên lửa than hồng, sau đó dùng kèm với rau sống và nước chấm mặn ngọt là tuyệt vời.

Cốm nếp Phong Hậu

Với người dân Phú Yên, gạo nếp Phong Hậu là cái tên gắn liền với ký ức tuổi thơ – nhất là những ngày giáp Tết Nguyên đán. Mùi thơm nồng của gạo nếp nương thoang thoảng trong không khí se lạnh của ngày chuyển mùa khiến lòng người lưu luyến.

Cắn một miếng cốm ngọt thanh, cảm nhận hương vị nếp mới tan trên đầu lưỡi, rồi nhấp một ngụm trà thơm – niềm hạnh phúc đầu xuân chỉ đơn giản thế thôi.

Ngày nay, du khách có thể dễ dàng mua được gạo nếp Phong Hậu tại các cửa hàng đặc sản ở Phú Yên.

Xôi bồ câu

Phần xôi lá dứa thơm lừng, sau đó được hấp với thịt chim bồ câu xào cùng gia vị. Cách nấu này giúp xôi chín mềm, không bị khô. Mang lại hương vị đậm đà của thịt chim bồ câu. Khi ăn, người ta sẽ cho thêm một miếng chim bồ câu quay thơm phức.

Đây là chim bồ câu trưởng thành hoặc chim bồ câu có da giòn vàng, thịt mềm ngon, ngọt ăn vào là hết sảy.

Bài viết trên đây là câu trả lời hoàn hảo nhất cho câu hỏi đặc sản Phú Yên là gì? Đây là tất tần tật những món ngon Phú Yên bạn nhất định phải thử khi đến đây du lịch. Để cảm nhận được trọn vẹn cái nóng, cái gió của vùng biển miền Trung. Đừng quên theo dõi Tasteofaustralia.com.vn để khám phá thêm nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *