Ẩm Thực

Tổng Hợp Đặc Sản Cao Bằng Làm Quà Cho Người Thân, Bạn Bè

dac san cao bang lam qua

Đặc sản Cao Bằng làm quà thì có rất nhiều, nhưng bạn không biết chọn quà nào cho người thân và bạn bè khi có dịp đến đây du lịch? Đừng lo Taste Of Australia đã chuẩn bị sẵn cho bạn list các món ăn Cao Bằng nổi tiếng cũng như những loại đặc sản thích hợp mua về biếu tặng. Thịt gác bếp, bánh khảo, lạp xưởng, hạt dẻ Trùng Khánh,…và rất nhiều món ngon khác bạn không nên bỏ quả. Theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Bánh trứng kiến – nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Cao Bằng

van hoa am thuc cao bang

Món bánh đặc sản của người Tày thuộc vùng núi phía Bắc nước ta. Như tên gọi của nó bánh này được làm từ trứng kiến. Bạn không nghe nhầm đâu, chính xác đây là thứ hương vị vô cùng đặc trưng khiến bạn sẽ nhớ mãi không quên ngay từ lần đầu tiên nếm thử.

Nếu có dịp đến Cao Bằng vào độ tháng 4 đến tháng 5 bạn sẽ dễ dàng tìm mua loại bánh đặc sản này, vì đây là thời điểm sinh sản của loài kiến đen rừng. Trứng kiến rửa sạch và phi thơm cùng hành khô, thêm một ít thịt băm và lạc rang để tăng thêm vị đậm đà cho món bánh. Ngoài ra không thể thiếu lá kiệu trong phần nhân.

Phần vỏ bánh được làm từ loại nếp nương thơm ngon, vì vậy bánh có độ dẻo và dai. Chiếc bánh trứng kiến thơm phức được gói trong chiếc lá vả sau đó được rắc nhân lên và hấp chín.

Xem thêm >>> Ẩm Thực Đường Phố Thái Lan Cực Ngon Giới Trẻ Không Thể Bỏ Lỡ

Bánh cuốn Cao Bằng – Đặc sản không thể bỏ lỡ

mon ngon khong the bo lo khi den cao bang

Bánh cuốn không phải là món ăn quá xa lạ, tuy nhiên khác với miền xuôi bánh cuốn Cao Bằng được chế biến và thưởng thức theo một cách rất độc đáo. Nếu bạn đã quen ăn bánh cuốn cùng nước chấm chua ngọt, thì đến với vùng đất này bạn sẽ được trải nghiệm một kiểu ăn vô cùng mới lạ.

Bánh cuốn được ăn cùng nước dùng xương, xương ninh nhừ nên rất ngọt và thơm. Thêm vào đó một thích thịt băm, hành lá và một xíu ớt chưng vùng cao. Hấp dẫn hơn cả là khi thưởng thức bánh mới ra lò nóng hổi, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt hòa quyện cùng miếng bánh dẻo dẻo thơm thơm. Đây là món ăn đặc sản được nhiều khách du lịch ưa chuộng khi đến Cao Bằng.

Bánh khảo – đặc sản Cao Bằng làm quà

dac san cao bang lam qua

Loại bánh nào nổi tiếng ở Cao Bằng? Chắc chắn không thể nào bỏ qua loại bánh khảo đặc sản – tuổi thơ của biết bao nhiêu con người dân tộc Tày ở Cao Bằng. Miếng bánh khảo trắng muốt, vỏ bánh từ gạo nếp dẻo thơm, nhân gồm đậu phộng, hạt mè và thịt mỡ làm cho bánh có vị béo ngậy, ngon khó cưỡng.

Đâu cũng là món bánh ngày Tết của dân địa phương, cắn một miếng bánh khảo và nhâm nhí thêm chén trà nóng, rôm rả những câu chuyện năm cũ và ước hẹn cho năm mới tựa như một nét đẹp văn hóa cổ truyền. Để tìm mua loại bánh này về làm quà bạn có thể ghé lại các huyện Quảng Hòa, Hạ Lang,….

Bánh chè lam – Món ngon cổ truyền

mon ngon co truyen

Món bánh đặc sản rất thích hợp để mua về làm quà cho gia đình, người thân và bạn bè, hoặc biếu tặng đồng nghiệp. Bánh chè lam là loại bánh cổ truyền được làm mật ong, gừng và bột nếp, thêm ít đậu phộng để vị bánh thêm phần thơm ngon.

Xem thêm >>> Văn Hóa Ẩm Thực Huế – Tìm Hiểu Về Tinh Hoa Đặc Sản Cố Đô

Thịt lợn chua – Món ăn ngon phố núi

mon an ngon pho nui

Nguyên liệu chín từ thịt lợn bản, cùng đôi bàn tay khéo léo của người đồng bào dân tộc Mường đã tạo nên món thịt lợn chua vang tiếng gần xa. Thịt lợn sau khi rửa sạch và tẩm ướp gia vị, sẽ mang đi ủ cùng lá ổi trong ông nứa cho đến khi lên men.

Sau một thời gian thịt đủ độ chua sẽ mang xào lại và thưởng thức cùng cơm trắng nóng hổi thì tuyệt vời. Bởi thịt lợn được nuôi thả rông nên rất ít mỡ, khi ăn thịt rất chắc và không hề ngấy tí nào.

Hạt dẻ – Đặc sản Trùng Khánh Cao Bằng

dac san trung khanh cao bang

Nếu đi du lịch đến vùng núi phía Bắc mà bỏ qua món hạt dẻ nướng thì quả là thiếu sót rất lớn. Hạt dẻ Trùng Khánh được trồng ở huyện Trùng Khánh, Cao Bằng. Đất đai nơi đây vốn màu mỡ, điều kiện khí hậu phù hợp nên hạt dẻ to tròn, béo và bùi hơn những loại hạt dẻ thông thường.

Để được thưởng thức món hạt dẻ nướng nổi tiếng này hãy ghé Cao Bằng vào những ngày cuối thu nhé. Ngoài ra hạt dẻ còn được dùng làm bánh, cũng là một món ăn rất đáng để thử khi đến đây.

Đặc sản bánh bò Cao Bằng

dac san banh bo cao bang

Món bánh bò đặc sản Cao Bằng bạn sẽ dễ dàng tìm thấy ở các chợ phiên, như một thức quà vặt được bọn trẻ con vòi vĩnh mỗi khi các bà các mẹ đi chợ về. Bánh được làm từ gạo tẻ Đoàn Kết, đường đen và men.

Bánh bò có vị ngọt vừa phải, màu vàng óng và phần ruột bánh xốp mịn. Điểm đặc biệt của bánh bò vùng cao đó là được tạo hình trong một chiếc khuôn lớn, khi nào có người mua sẽ được cắt thành miếng vừa ăn, nên bánh vẫn còn nóng hổi thích hợp ăn vào những ngày trời đông giá rét.

Bánh coóng phù món ngon phố núi

mon ngon pho nui

Bánh coóng phù Cao Bằng được làm từ gạo nếp cùng một ít gạo tẻ, nhân bánh là lạc rang giã nhỏ trộn cùng ít vừng và đường. Những viên bánh coóng trong rất giống bánh trôi ở miền xuôi, có nhiều màu sắc tự nhiên.

Màu trắng của gạo nếp, màu xanh của lá dứa, màu cam của gấc hay màu của lá cẩm. Bánh có mùi thơm, đẹp mắt và vô cùng ngon miệng.

Vịt quay 7 vị – Trả lời cho câu hỏi Cao Bằng có đặc sản gì?

cao bang co dac san gi

Sở dĩ có tên gọi vịt quay 7 vị là bởi vì người dân Cao Bằng dùng 7 loại gia vị khác nhau để tẩm ướp thịt vịt. Khi vịt chín lớp da bên ngoài vàng ươm, thịt bên trong chín đều mà ẩm mịn, khi ăn không hề bở và dai chút nào.

Từng thớ thịt thấm đều gia vị, bạn sẽ ngửi thấy mùi ngai ngái và một chút đắng nhẹ của lá cây non, bên cạnh đó còn có hương vị của rễ cây, lá cây rừng và các loại gia vị đặc trưng của núi rừng.

Xem thêm >>> Khám Phá Bánh Kẹo Đặc Sản Bắc Ninh Làm Quà Cho Người Thân

Phở chua Cao Bằng – Món ngon Cao Bằng

pho chua cao bang

Đây được xem là món ăn đặc sản của ẩm thực Cao Bằng, nếu có dịp du lịch đến đây nhất định không nên bỏ lỡ món ăn này. Phở ăn kèm với rau thơm lạ miệng, thịt vịt quay và vị chua từ nước giấm rất kích thích vị giác. Cứ ăn một miếng lại muốn ăn thêm một miếng nữa. Ngoài ra ăn kèm phở chua còn có các loại gia vị khác như ớt chưng cay cay, măng muối chua, tiêu sọ,…

Rau dạ hiến – Món ngon của núi rừng

mon ngon cua nui rung

Rau dạ hiến mọc nhiều ở miền núi phía Bắc, theo tiếng Tày – Nùng còn được gọi là rau bồ khai hay Phjắc diển. Tuy là rau dại nhưng không dễ kiếm đâu nhé, rau thường mọc ở các vùng núi đá và trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 7 âm lịch.

Rau này giòn và ngọt, xuất hiện nhiều trong những mâm cơm dân dã hàng ngày của dân địa phương. Rau dạ hiến đem đi xào cùng thịt gà hay thịt bò đều rất ngon, thứ hương vị đặc trưng này bạn chỉ có thể được trải nghiệm khi đến với Cao Bằng.

Một số món ăn đặc sản Cao Bằng mua về làm quà

Nếu đã có dịp đến Cao Bằng, bên cạnh việc thưởng thức các món ăn ngon thì cũng đừng quên mua một ít đặc sản vùng cao về làm quà nhé. Những món quà đặc biệt, bổ dưỡng và vô cùng ý nghĩa dành cho người thân, gia đình và bạn bè bạn có thể tham khảo sau đây:

  • Miến dong đen
  • Bò gác bếp
  • Rượu cao bằng
  • Thạch đen
  • Bánh gai
  • Trám đen
  • Rượu cao bằng
  • Lạp sườn hun khói
  • Trà giảo cổ lam
  • Mận Bảo Lạc

Địa chỉ mua đặc sản Cao Bằng

Khi đi du lịch bên cạnh việc chọn chỗ ở, chỗ ăn uống và vui chơi thì việc khiến nhiều người phân vân đó chính là nơi mua đặc sản vùng miền. Không chỉ sợ bị chặt chém mà còn sợ mua nhầm hàng kém chất lượng, không chuẩn vị làm mất đi ý nghĩa của việc tặng quà.

Dưới đây là một số địa điểm mua đặc sản Cao Bằng do Taste Of Australia tổng hợp, cùng tham khảo nhé:

  • Chợ Xanh, TP. Cao Bằng
  • Phố Vườn Cam, phường Hợp Giang, TP. Cao Bằng
  • Các chợ phiên
  • Cửa hàng Đặc sản Cao Bằng, chợ thành phố

Như vậy chúng mình đã tổng hợp lại tất tần tật các đặc sản Cao Bằng làm quà và cả địa chỉ uy tín để mua mà không lo chất lượng hay giá cả. Hy vọng đây sẽ là những gợi ý tuyệt vời ăn gì và mua gì dành cho bạn khi đi du lịch. Theo dõi Taste Of Australia để tìm đọc thêm nhiều bài viết thú vị về cẩm nang du lịch, ẩm thực vùng miền nhé!

Hoàng Triệu Lý Ngọc

Hoàng Triệu Lý Ngọc khởi nghiệp nghề bếp ngay từ khi còn rất trẻ, với niềm đam mê du lịch và ẩm thực – chị Ngọc đã quyết tâm theo đuổi, sống với đam mê của chính mình. Nhờ tính chịu khó học hỏi và cầu tiến, chị cần mẫn với những vị trí khiêm tốn trong bếp, từ phụ bếp ở Việt Nam cho đến bếp chính ở nước ngoài.
Địa chỉ: 116/2 Phan Đăng Lưu, phường 3, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh
#daubep #hoangtrieulyngoc #tasteofaustralia

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.