Ẩm Thực

20+ Đặc Sản Bắc Kạn Bạn Không Thể Bỏ Lỡ Khi Đến Đây

dac san bac kan

Đặc sản Bắc Kạn có gì ngon? Bắc Kạn được biết đến là nơi có nhiều tộc người cùng sinh sống, từ đó hình thành nên những nét văn hóa đặc sắc và nền ẩm thực phong phú,độc đáo. Bạn đã từng nếm thử những món ngon đặc trưng nơi đây chưa. Hãy cùng Taste Of Australia khám phá nhiều món đặc sản của núi rừng Tây Bắc qua bài viết dưới nhé! 

1.Lạp xưởng hun khói

lap xuong hun khoi

Món ăn này còn được biết đến với tên gọi lạp xưởng gác bếp và từ lâu đã trở thành món ăn truyền thống của người dân Tây Bắc. Lạp xưởng được làm từ ruột non và thịt lợn cùng nhiều loại gia vị đặc trưng của núi rừng. 

Khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận được thoang thoảng mùi thơm gừng, một ít hương khói mía, nồng của rượu và mật thơm. Đây chắc chắn là món ăn bạn nên thưởng thức khi đến đây. 

Xem thêm >>> 10+ Đặc Sản Tây Bắc Ngon Nức Tiếng | Ẩm Thực Vùng Cao

2.Cá nướng Ba Bể – Đặc sản Bắc Kạn

ca nuong ba be

Hồ Ba Bể cận sông Năng được thiên nhiên ban tặng nhiều loại cá, tôm ngon. Cá trong hồ nhiều vô kể, người dân thường đánh bắt và chế biến thành nhiều món ăn ngon, dân dã và đời thường. Đến Bắc Kạn mà chưa từng thử qua món này thật thiếu sót. 

Người ta thường chọn những con cá nhỏ chỉ bằng ngón tay để nướng, tuy nhỏ nhưng thịt cá lại rất chắc và ngọt. Những xiên cá nướng thơm lừng trên bếp lửa than hồng, giữa tiết trời se lạnh của núi trời Tây Bắc sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên. 

3.Khâu nhục Bắc Kạn

khau nhuc bac kan

Món khâu nhục Bắc Kạn được làm rất công phu, từ khâu chọn nguyên liệu tươi ngon cho đến quy trình chế biến. Khâu nhục được làm từ thịt ba chỉ heo tươi ngon, luộc sơ qua rồi dùng tăm tre chọc bì thật kỹ và tẩm ướp gia vị. Tiếp đến đem đi quay giòn, vừa quay vừa phét mật ong để miếng thịt lên màu vàng đẹp. 

Món này đòi hỏi tay nghề khéo léo và thời gian chuẩn bị công phu nên chỉ được làm vào những dịp quan trọng như cưới hỏi, lễ tết, tân gia,..

4.Thịt treo gác bếp – Đặc trưng văn hóa ẩm thực Bắc Kạn

thit treo gac bep

Trong mỗi gian bếp của người đồng bào miền núi, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những dây thịt được treo trên góc bếp. Đây được xem như một nét đẹp văn hóa ẩm thực truyền thống của con người nơi đây. 

Thịt nạc heo, thịt trâu được bỏ vào sọt rồi treo lên bếp, khói bếp củi hằng này sẽ hun những miếng thịt thành màu đỏ sẫm. Cách thức này giúp bảo quản thịt lâu hơn, để cả năm trời cũng không sợ hỏng. Thịt gác bếp có mùi vị rất riêng, những ai từng đặt chân lên vùng Tây Bắc cũng đều không quên mang loại đặc sản này về làm quà. 

5.Tôm chua Ba Bể

tom chua ba be

Tôm được bắt từ hồ Ba Bể nên khi làm thành món tôm chua sẽ có mùi vị rất đặc biệt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm nồng của riềng, chua cay mặn ngọt có đủ và vô cùng hài hòa. Bạn có thể ăn món này cùng cơm trắng hoặc chân giò, thịt ba chỉ luộc. Cuốn thêm chút chuối chát, khế chua và rau sống cực ngon.

6.Lợn sữa quay

lon sua quay

Tiếp nối những món ngon đặc sản Bắc Kạn, không thể không kể đến món lợn sữa quay vàng giòn bên ngoài và ẩm mềm bên trong được. Lợn sữa sẽ được làm sạch bằng lá ổi, nhồi vào bụng những vị thuốc bắc tốt cho sức khỏe và quay trên bếp lửa than hồng đến khi chín.

Thịt lợn khi nướng xong có mùi rất thơm, ăn vào béo ngậy cùng với mùi thơm nồng nàn của lá mắc mật, ai ăn một lần cũng sẽ nhớ mãi.

7.Xôi Đăm Đeng

xoi dam deng

Tương tự như món xôi ngũ sắc cũng của người dân Tây Bắc, tuy nhiên xôi Đăm Đeng ở Bắc Kạn có đôi chút khác biệt. Nếu đến Bắc Kạn vào những dịp lễ, bạn được thưởng thức món xôi thơm ngon này. 

Xôi được tạo màu tự nhiên từ các loại lá cây rừng, hạt nếp nương của núi rừng Tây Bắc. Món xôi thành phẩm mềm, dẻo và thơm nức mùi của nếp và lá rừng. Thử tưởng tượng giữa tiết trời se lạnh, chỉ cần cầm một nắm xôi nóng hổi chấm vào chén muối vừng bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn hương vị của Bắc Kạn. 

8.Bánh ngải

banh ngai

Đến Bắc Kạn thì đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức bánh ngải của người dân tộc Tày. Bánh có màu xanh đậm của, nhìn khá giống giống với bánh giầy của người miền xuôi. Bánh ngải có vị thơm và dẻo. Khi ăn không thấy ngấy tẹo nào, kết hợp giữa vị hăng hăng, thơm thơm của lá ngải hòa quyện với vị ngọt của nếp và đường mật làm món bánh thêm phần hấp dẫn.

9.Bánh gio

banh gio

Bánh gio hay còn gọi là bánh nẳng, bánh tro, bánh ú tro,.. là một món bánh rất quen thuộc và không thể nào thiếu trong mâm cỗ Tết Đoan Ngọ Việt Nam. Tuy nhiên mỗi vùng miền sẽ có cách làm bánh gio khác nhau, đặc biệt ở phần nước tro làm bánh. Bánh gio ở Bắc Kạn sẽ có hương vị rất đặc biệt không lẫn vào đâu được.

10.Bánh Pẻng Phạ

banh peng pha

Đây cũng là một món bánh trong những dịp lễ đặc biệt của dân tộc Tày vùng Ba Bể. Viên bánh tròn hơi nâu nâu, trông có vẻ đơn giản nhưng lại được chế biến khá cầu kỳ. Sự kết hợp nhiều nguyên liệu đặc trưng cùng bàn tay công phu của người phụ nữ miền cao tạo nên một vị ngon khó cưỡng.

Vỏ bánh làm từ bột gạo nếp, nhào bột rồi pha nước nước chè mạn đặc để bánh lên màu đẹp hơn, pha thêm chút rượu trắng để dậy mùi. Nhào bánh thành viên rồi chiên trong chảo dầu nóng, tiếp đến đun chảy đường đều thả bánh vào. Bánh Pẻng Phạ bên trong dẻo thơm bên ngoài giòn tan ăn rất vui miệng. 

11.Miến dong Na Rì

mien dong

Miến được làm cây dong riềng, là mặt hàng nông sản truyền thống nổi tiếng ở tỉnh Bắc Kạn. Sợi miến có màu tự nhiên, không bao gồm hóa chất hay các chất phụ gia khác. Khi nấu có độ dai, giòn và rất thơm. 

12.Gạo bao thai – Đặc sản của Chợ Đồn Bắc Kạn

gao bao thai

Gạo có vị thơm và dẻo, được ví như hạt ngọc của núi rừng. Là một loại lúa ngắn ngày, bao thai tăng trưởng rất tốt, có khả năng kháng sâu bệnh và cho năng suất cao. Vì vậy được người dân huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn canh tác quanh năm. 

Xem thêm >>> Khám Phá Bánh Kẹo Đặc Sản Bắc Ninh Làm Quà Cho Người Thân

13.Mứt mận

mut man

Sử dụng trái cây tươi để chế biến thành mứt không còn là điều quá xa lạ. Nhưng mứt mận Bắc Kạn lại mang vẻ gì đó rất riêng. Những quả mận to tròn, ngọt lịm tan nhẹ trong miệng khiến bạn nhớ mãi không quên. 

Mứt mận có rất nhiều công dụng, ngoài hương vị thơm ngon còn rất tốt cho sức khỏe. Không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn hỗ trợ chống oxy hóa, có tác dụng làm đẹp da cho các chị em phụ nữ. 

14.Chè san tuyết Bằng Phúc

Nhắc đến Bắc Kạn không thể bỏ qua loại chè san tuyết Bằng Phúc trứ danh. Loại chè thơm ngon này được hái từ những cây chè lâu năm trên đỉnh núi Bằng Phúc. Chè khi pha có độ sánh, thơm nức và có lợi cho sức khỏe. Loại đặc sản này rất thích hợp mua về làm quà biếu ông bà, cha mẹ hay đồng nghiệp. 

Như vậy bài viết trên đã giới thiệu chi tiết về những món ăn đặc sản Bắc Kạn bạn nên thử nếu có dịp đến đây. Theo dõi Taste Of Australia để khám phá thêm nhiều món ngon, ẩm thực vùng miền cũng như bỏ túi nhiều “bí kíp” hay khi đi du lịch nhé! 

Hoàng Triệu Lý Ngọc

Hoàng Triệu Lý Ngọc khởi nghiệp nghề bếp ngay từ khi còn rất trẻ, với niềm đam mê du lịch và ẩm thực – chị Ngọc đã quyết tâm theo đuổi, sống với đam mê của chính mình. Nhờ tính chịu khó học hỏi và cầu tiến, chị cần mẫn với những vị trí khiêm tốn trong bếp, từ phụ bếp ở Việt Nam cho đến bếp chính ở nước ngoài.
Địa chỉ: 116/2 Phan Đăng Lưu, phường 3, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh
#daubep #hoangtrieulyngoc #tasteofaustralia

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.