Ẩm Thực

Top 10 Đặc Sản An Giang Ai Đến Cũng Phải Thử Qua

dac san an giang

Đặc sản An Giang vô cùng phong phú và đa dạng với những món ăn trứ danh, mang đậm nét vùng miền làm nên sự đặc trưng trong văn hóa ẩm thực An Giang. Vùng đất Thất Sơn tâm linh này không chỉ được biết đến bởi những truyền thuyết nổi tiếng mà còn ghi dấu ấn với những món ăn ngon miệng và hấp dẫn. Cùng Taste Of Australia điểm qua một số món ngon đặc sắc nơi đây nhé!

Thốt nốt – trái cây đặc sản An Giang

trai thot not

Có thể nói thốt nốt không chỉ đơn giản là loại trái cây mà từ lâu nó đã chiếm một vị trí quan trọng trong nền ẩm thực An Giang. Nước thốt nốt ngọt thanh, cơm dừa thốt nốt giòn giòn nhai rất vui miệng.

Không chỉ dừng lại đó, thốt nốt còn được người dân nơi đây dùng để chế biến ra thật nhiều món ăn ngon. Có thể đến món bánh bò thốt nốt đặc trưng, với màu vàng ươm đẹp mắt cùng vị ngọt nhẹ nhàng ăn cùng nước cốt dừa béo ngậy tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Ngoài ra nước thốt nốt còn có thể nấu cô đặc lại thành đường thốt nốt, vị ngọt thanh hoàn toàn tự nhiên rất tốt cho sức khỏe con người. Đường được dùng để nêm nếm các món ăn hằng ngày, mang đến hương vị đặc trưng của vùng đất Bảy Núi này.

Xem thêm >>> Trái Thốt Nốt Làm Gì Ăn Ngon

Bún cá Châu Đốc

bun ca chau doc

Bún cá hay còn gọi là bún nước lèo – một món ăn khá phổ biến ở các tỉnh miền đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên với món bún cá đặc sản An Giang lại mang sự cuốn hút đến lạ thường. Nước dùng cá lóc tươi ngon, đậm vị cùng mùi thơm lừng của củ nghệ đem đến một món ăn thơm ngon khó cưỡng.

Dùng kèm bún là các loại rau đặc trưng như bông điên điển, giá đỗ, rau răm, bắp chuối bào sợi,… làm tăng độ hấp dẫn cho món bún, giúp thực khách thưởng thức trọn vẹn hương vị vẹn của miền Tây sông nước.

Xem thêm >>> Bật Mí 8 Đồ Ăn Vặt Trung Quốc Mà Giới Trẻ Đang Săn Lùng

Lẩu mắm Châu Đốc trứ danh

lau mam chau doc

Khách du lịch thường gọi vui rằng An Giang là vương quốc lẩu mắm. Sở dĩ có cái tên này bắt nguồn từ sự đa dạng và nét đặc biệt của món lẩu mắm trứ danh. Có hàng tá loại mắm cá như mắm cá chốt, mắm cá sặc, mắm thái,… với mùi vị đặc trưng tạo nên món ăn khiến ai cũng mê mẩn.

Nước dùng lẩu được nấu từ cá sông tươi rói. Chẳng hạn như cá basa, cá lóc, cá bông lau. Bên cạnh mùi thơm cực kỳ hấp dẫn, lẩu còn ăn kèm với vô số loại rau tươi mà chỉ miền sông nước mới có: bông so đũa, bông súng…Bông điên điển sẽ ngon nhất vào mùa nước nổi. Món lẩu thơm phức với vị ngon ngọt của cá, rau cùng bún tươi hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị khó phai.

Canh chua mùa nước nổi

canh chua mua nuoc noi

Vào mùa nước nổi, nồi canh chua nóng hổi sẽ là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của người An Giang. Nguyên liệu chính của món thông thường là cá linh, cá bông lau hoặc cá lóc. Vị ngọt của từng thớ cá cùng vị chua nhẹ của me, vị thơm bùi của bông điên điển, bông súng, giá..tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn.

Cơm tấm Long Xuyên

com tam long xuyen

Món cơm tấm Sài Gòn đã quá nổi tiếng vậy cơm tấm ở Long Xuyên – đặc sản An Giang có gì khác? Món cơm này không giữ nguyên cách chế biến và bày trí nguyên bản. Thay vì những mảng thịt sườn to, thịt ở đây lại được thái thành lát mỏng và dài. Thịt được tẩm ướp đậm đà gia vị rồi đem nướng trên bếp lửa than hồng, khi chín sẽ được cắt thành sợi dài.

Ngoài ra một điểm khác biệt nữa chính là cơm tấm Long Xuyên ở đây được ăn kèm với trứng kho thái lát thay vì trứng chiên hay ốp la như bản gốc. Trong dĩa cơm còn có bì, mỡ hành, rau muống muối chua, dưa cải…để giảm ngấy và hài hòa hương vị của món ăn.

Cháo bò Tri Tôn

chao bo tri ton

Khi đến Tri Tôn bạn không thể thử qua món cháo bò đặc sản An Giang nức tiếng. Điểm nhấn tạo nên vị ngon khác biệt cho món cháo đó là được nấu từ loại gạo sóc Khmer dẻo thơm hòa quyện cùng nước thốt nốt mang đến một hương vị đặc trưng.

Cháo bò sẽ được ăn chung với mắm gừng cay cay thơm thơm, những miếng thịt và lá sách dai giòn sần sật, cháo mềm và thơm không thể chê vào đâu được.

Bò bảy món núi Sam

bo bay mon nui sam

Đến An Giang mà không thưởng thức món ngon thì quả là một thiếu sót lớn. Một mâm bò bảy món với đủ cách chế biến khác nhau. Thịt bò mềm tan được tẩm ướp đậm đà dùng cùng với các món rau rừng tươi ngon đặc sản An Giang. Món này thích hợp cho gia đình và các nhóm bạn, thường một set sẽ bao gồm các món bò xào lá giang, bò khía, bò lúc lắc, cháo bò,…

Bánh tằm bì Tân Châu

com tam bi tan chau

Món bánh tằm bì ăn cùng nước mắm ngọt là một món ăn đặc trưng mà chỉ ở vùng Tân Châu – An Giang mới có. Dĩa bánh thơm ngon là sự kết hợp hoàn hảo giữa bì heo, viên xíu mại và bột bánh dẻo và béo ngậy. Sợi bánh tằm được làm từ bột gạo và có dạng sợi như bánh canh. Khi ăn chan thêm chút nước cốt dừa và nước mắm chua ngọt tạo nên một món ăn hấp dẫn, lạ miệng, đặc sản An Giang

Gà nướng lá chúc Ô Thum

ga nuong la chuc o thum

Đến với Ô Thum bạn đừng quên thưởng thức món gà nướng lá chúc nổi tiếng tại vùng đất này. Món ăn có nguồn gốc từ Campuchia, điều đặc biệt tạo nên hương vị đặc trưng cho món gà này chính là cách chế biến độc đáo. Bên cạnh các gia vị cơ bản như muối, sả,tỏi, ớt thì lá chúc sẽ là một loại gia vị không thể thiếu, khiến mùi vị không thể lẫn đi đâu được.

Bánh xèo rau rừng

banh xeo rau rung

Bánh xèo thì nơi đâu cũng có nhưng bánh xèo ở vùng núi Sam, núi Cấm – Châu Đốc lại đặc biệt hơn cả. Bánh xèo gồm tép tươi, thịt heo ba rọi, giá đỗ với hương vị tự nhiên từ các loại rau rừng mang đến vị ngon khó cưỡng.

Rau được trồng trong quy trình hoàn toàn tự nhiên, không phun thuốc trừ sâu. Một đĩa rau sống ăn kèm sẽ gồm rau xà lách, tía tô, lá xoài,..chắc chắn sẽ khiến ai cũng thích mê.

Ẩm thực An Giang rất phong phú và đa dạng, từ các món mặn cho đến đồ ngọt sẽ khiến mất nhiều ngày mới có thể thưởng thức hết được. Ngoài các món đặc sản mà chúng mình đã đề cập ở trên còn có ti tỉ món khác chắc chắn cũng sẽ khiến bạn thích mê ngay từ lần đầu thử.

Hy vọng những món ăn đặc sản An GiangTaste Of Australia đã giới thiệu ở trên sẽ trở thành bí kíp bỏ túi của bạn khi du lịch đến vùng đất này. Theo dõi trang chủ của chúng mình để tìm hiểu thêm nhiều món ăn ngon mỗi vùng miền cũng như thật nhiều công thức nấu nướng sáng tạo.

Hoàng Triệu Lý Ngọc

Hoàng Triệu Lý Ngọc khởi nghiệp nghề bếp ngay từ khi còn rất trẻ, với niềm đam mê du lịch và ẩm thực – chị Ngọc đã quyết tâm theo đuổi, sống với đam mê của chính mình. Nhờ tính chịu khó học hỏi và cầu tiến, chị cần mẫn với những vị trí khiêm tốn trong bếp, từ phụ bếp ở Việt Nam cho đến bếp chính ở nước ngoài.
Địa chỉ: 116/2 Phan Đăng Lưu, phường 3, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh
#daubep #hoangtrieulyngoc #tasteofaustralia

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.