Canh khoai mỡ nấu tôm xương đã trở thành món ăn quen thuộc cho mọi nhà. Nếu bạn đang muốn tìm một món canh ngon bổ dưỡng tốt cho sức khỏe để nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức, thì đừng bỏ qua món canh khoai mỡ nấu tôm xương với nguyên liệu đơn giản và cách chế biến nhanh chóng mà Tasteofaustralia.com.vn giới thiệu bên dưới nhé!

cách nấu canh khoai mỡ nấu tôm xương
Canh khoai mỡ nấu tôm xương là món ăn quen thuộc, dinh dưỡng cho mọi nhà (Ảnh: Internet)

Công dụng của khoai mỡ

Ngoài mang đến một món canh ngon giải nhiệt mùa hè, trong khoai mỡ còn có rất nhiều công dụng có ích đối với sức khỏe, như:

  • Trong khoai mỡ có chứa nhiều hàm lượng vitamin B6, vitamin C và khoáng chất có khả năng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, giúp cho tim luôn khỏe mạnh, đồng thời còn giúp làm giảm khả năng nhiễm đường trong máu, và ngăn ngừa khả năng tăng cân.
  • Khoai mỡ có khả năng chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào trong cơ thể khỏi sự hưu hại của các gốc tự do, tránh được các bệnh liên quan đến ung thư, thoái hóa thần kinh.
  • Ngoài ra, khoai mỡ còn giúp hạ huyết áp, tăng cường sức khỏe đường ruột. Đồng thời, nếu bạn có vấn đề về hô hấp, ăn khoai mỡ có thể cải thiện các triệu chứng liên quan đến hen suyễn.

khoai mỡ có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe
Khoai mỡ chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

2+ cách nấu canh khoai mỡ cực ngon, đơn giản tại nhà

Cách nấu canh khoai mỡ tôm – xương

Nguyên liệu

  • Khoai mỡ: 1 Củ
  • Xương heo: 500g
  • Tôm tươi: 200g
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, nước mắm
  • Nước: 1 Lít

Các bước nấu

Sơ chế nguyên liệu

Khoai mỡ nạo sạch vỏ, rửa sạch với nước, cắt thành từng miếng vừa ăn.

Xương heo ngâm trong nước muối để khử mùi tanh, sau đó rửa sạch.

Tôm tươi cắt bỏ phần đầu, rửa sạch với muối.

Thực hiện nấu canh

Bước 1: Đun sôi 1 lít nước, sau đó cho xương heo vào trong nồi nước rồi hầm trong khoảng 30 phút. Trong quá trình ninh xương thì nên thường xuyên mở nắp vung ra để vớt bỏ bọt bẩn.

Bước 2: Cho lần lượt đường, muối, hạt nêm, nước mắm vào trong nồi nước dùng, nêm nếm tỉ lệ tùy theo khẩu vị của từng thành viên trong gia đình.

Bước 3: Cho khoai mỡ vào trong nồi, nấu cho đến khi khoai mềm.

Bước 4: Cho tôm tươi vào trong nồi canh, nấu thêm khoảng 1 – 2 phút cho tôm chín thì tắt bếp.

Bước 5: Múc canh ra tô. Bạn có thể trang trí phía trên với một ít ngò đã thái nhuyễn, cho thêm một chút tiêu. Vậy là món canh khoai mỡ nấu tôm xương đã hoàn thành rồi!

Canh khoai mỡ nấu thịt băm đơn giản tại nhà

Ngoài canh khoai mỡ nấu tôm xương ở trên, bạn cũng có thể nấu món canh thịt băm cực đơn giản tại nhà cho gia đình cùng thưởng thức nhé!

Nguyên liệu

  • Khoai mỡ: 1 củ
  • Thịt băm: 100g
  • Hành tím: 1 củ
  • Ngò gai: 3 nhánh
  • Gia vị: Nước mắm, bột nêm, muối, đường
  • Dầu ăn

Cách nấu

Bước 1: Khoai mỡ nạo sạch vỏ, rửa sạch lại với nước, sau đó cắt khoai thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Ướp thịt băm với 1 muỗng canh bột nêm, cho thêm hành tím sau đó trộn đều hỗn hợp cho thịt ngấm gia vị.

Bước 3: Cho dầu vào chảo, để rồi nóng rồi cho tiếp thịt vào, xào chín thịt sau đó để ra đĩa riêng.

Bước 4: Đun sôi nước, cho khoai mỡ vào rồi ninh nhừ. Tiếp tục cho thịt đã xào vào với đường, muối, hạt nêm, nước mắm. Nêm nếm gia vị tùy theo khẩu vị của thành viên trong gia đình.

Bước 5: Ninh cho đến khi khoai mềm thì tắt bếp. Bạn múc canh khoai mỡ thịt bằm ra tô, có thể đặt lên trên với một ít ngò hoặc hành lá để trang trí và thưởng thức.

cách nấu canh khoai mỡ thịt bằm đơn giản
Canh khoai mỡ thịt băm có cách thực hiện khá đơn giản (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý khi nấu

Để món canh khoai mỡ thơm ngon đúng vị nhất, bạn lưu ý đừng quên một số điều bên dưới trong quá trình chế biến nhé!

  • Bạn nên thường xuyên mở vung trong quá trình nấu để vớt bọt bẩn phía trên mặt nước, như thế canh sẽ ngon và ngọt vị hơn.
  • Nếu không có tôm tươi, bạn cũng có thể dùng tôm khô để thay thế. Nhưng trước khi chế biến, bạn nên ngâm tôm khô trong nước để tôm nở đều.
  • Món canh khoai mỡ sẽ càng ngon hơn khi được ăn kèm với cơm trắng

canh khoai mỡ tím thơm hấp dẫn và nước ngọt thanh
Canh khoai mỡ có màu tím bắt mắt, mùi thơm hấp dẫn, nước ngọt thanh (Ảnh: Internet)

Tạm kết

Canh khoai mỡ nấu tôm xương đã trở thành món ăn quen thuộc của mọi nhà, và thường được các chị em nội trợ chế biến cho người thân trong gia đình. Hi vọng với công thức nấu món canh khoai mỡ tôm xương thơm ngon nhưng cực kỳ đơn giản của Tasteofaustralia.com.vn ở phía trên, bạn cũng có thể làm một món canh nóng hổi bổ dưỡng cho bản thân và người thân nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *