Cách nấu mì tương đen chuẩn vị Hàn Quốc thật ra không khó như bạn nghĩ. Món mì sốt tương đen Jajangmyeon đặc trưng của văn hóa ẩm thực xứ sở kim chi, được yêu thích bởi hương vị thơm ngon lạ miệng và độc đáo. Cùng Tasteofaustralia.com.vn vào bếp và làm ngay món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng này nào.

Nguồn gốc món mì Jajangmyeon – tương đen Hàn Quốc

Mì tương đen hay còn được biết đến với tên gọi Jajangmyeonmón ăn truyền thống của Hàn Quốc. Nhưng ít ai biết được nguồn gốc thực sự của món mì lại là ở tỉnh Sơn Đông – Trung Quốc. Khi du nhập vào Hàn Quốc, với sự biến tấu phù hợp với khẩu vị đã trở thành món ăn không thể bỏ qua khi nhắc đến ẩm thực Đại Hàn.

Mì tương đen mang một ý nghĩa rất độc đáo trong quan niệm của người dân Hàn Quốc. Đối với họ món mì này là sự tượng trưng cho sự thịnh vượng, sức khỏe và trường thọ. Đây là món ăn kết hợp hết thảy những tinh hoa của đất trời. Chính vì vậy mà món này thường xuất hiện trong những bữa ăn hàng ngày, những bữa tiệc hay các dịp lễ hội.

Ngày nay, mì tương đen là món ăn không thể thiếu vào ngày 14/4 hằng năm – ngày lễ độc thân. Mọi người lại thường ăn mì tương đen như một cách để thể hiện sự đồng cảm với nhau, món ăn như lời nhắn đến những người độc thân rằng họ sẽ sớm được được nửa kia phù hợp.

Jajangmyeon phổ biến rộng rãi trên khắp thế giới, đặc biệt rất được giới trẻ Việt Nam yêu thích. Cách làm mì tương đen cũng rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại căn bếp nhỏ xinh nhà mình. Theo dõi công thức nấu mì tương đen thơm ngon đúng điệu ngay dưới đây.

Nguyên liệu nấu mì trộn tương đen

  • 400g sợi mì tươi Jajangmyeon
  • 200g thịt ba chỉ
  • 200g khoai tây
  • 2 củ hành tây
  • 200g bí ngòi
  • 2 củ cải trắng
  • 3 trái dưa leo
  • 2 quả trứng gà
  • 2 muỗng canh tương đen chunjang Hàn Quốc
  • Tỏi, hành tím băm nhuyễn
  • 1 muỗng canh dầu mè
  • Các gia vị khác: muối, đường, tiêu.

Tất cả những nguyên liệu trên bạn có thể dễ dàng tìm mua ở các siêu thị hay cửa hàng bán thực phẩm Hàn Quốc. Lưu ý chọn rau củ tươi ngon để món ăn được thơm ngon và hấp dẫn hơn nhé.

Cách nấu mì tương đen Hàn Quốc, không đắng

Sốt mì tương đen nguyên bản được làm từ Chunjang – một loại tương đen Hàn Quốc. Vị của nó khá đắng và có chút chua nhẹ. Sau đây Tasteofaustralia.com.vn sẽ hướng dẫn bạn cách nấu mì tương đen chuẩn vị và không hề đắng. Cùng làm theo các bước chi tiết bên dưới.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thịt ba chỉ heo rửa sạch với nước muối để khử mùi hôi. Thái thịt thành từng miếng vuông nhỏ, lớn hơn hạt lựu một chút.

– Dưa leo rửa sạch, thái sợi để ăn kèm cùng mì.

– Hành tây lột vỏ, cắt miếng vuông

– Củ cải, khoai tây, bí ngòi gọt vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu (to một chút)

– Luộc chín 2 quả trứng gà, bóc vỏ rồi cắt làm 4.

Bước 2: Làm sốt tương đen Hàn Quốc

– Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tỏi sau đó cho thịt heo vào xào.

– Tiếp đến cho củ cải vào đảo chung. Cho hết phần bí ngòi, khoai tây, hành tây vào xào cùng. Nêm nếm thêm chút gia vị, lưu ý đừng cho thêm muối nhé vì tương đen đã mặn rồi.

– Xào đến khi các nguyên liệu chín đều thì cho tương đen vào, thêm ít nước và nấu cho đến thu được hỗn hợp sền sệt.

– Thêm 1 muỗng canh dầu mè cho thơm rồi tắt bếp.

Bước 3: Luộc mì

Đun nước sôi rồi cho sợi mì tươi vào luộc khoảng 4 – 5 phút là được. Nên cho 1 ít dầu ăn để mì không bị vón cục nhé. Mì chính rồi thì vớt ra xả lại với nước lạnh để mì dai và ngon hơn.

Bước 4: Hoàn thành món ăn

– Cho mì ra đĩa hay tô

– Chan nước sốt tương đen đã nấu vào mì

– Trang trí thêm ít dưa leo cắt sợi và trứng luộc

Thưởng thức món mì tương đen nổi tiếng xứ Hàn

Như vậy chỉ mất khoảng 30 – 45 phút bạn đã có thể nấu thành công món mì tương đen trứ danh ngay tại nhà. Hương vị thơm ngon, độc đáo của món mì này chắc chắn sẽ làm bạn thích mê. Khi thưởng thức mì bạn có thể thêm chút ớt bột nếu thích ăn cay. Mì tương đen ăn kèm kim chi, thịt heo chiên giòn rất ngon bạn hãy thử nhé.

Món mì với cách nấu đơn giản, nguyên liệu dễ tìm và các công đoạn chuẩn bị cũng không mất quá nhiều thời gian. Do đó đây sẽ là món ăn lý tưởng cho bữa ăn ngày cuối tuần hay các dịp tụ họp bạn bè. Vị tương đen đậm đà, lạ miệng cùng sợi mì mềm thấm đẫm nước sốt, mùi vị ngon khó cưỡng.

Mẹo thực hiện thành công món mì tương đen

Bạn nên mua các loại mì tương đen chuẩn Hàn Quốc. Chẳng hạn như các thương hiệu nổi tiếng như ottogi, Samyang, Koreno,… không nên dùng các loại mì gói truyền thống Việt Nam sẽ rất khó để truyền tải được đúng hương vị món mì tương đen Hàn Quốc.

Bên cạnh đó bạn cũng nên chọn mua sốt tương đen Chunjang Hàn Quốc thay vì các loại bột tương đen Trung Quốc.

Khi luộc mì nên để mì chín đều. Để giữ được độ dai của mì, sau khi luộc xong bạn vớt ra tô nước đá lạnh.

Sử dụng nhiều dầu ăn để loại bỏ vị đắng của sốt tương đen. Khi nêm nếm gia vị cho sốt không nên cho muối để tránh món ăn bị quá mặn.

Trên đây là chi tiết cách nấu mì tương đen chuẩn vị Hàn Quốc. Khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận được sự độc đáo của món ăn này, sợi mì dai dai cùng nước sốt đặc biệt, vừa ngọt vừa đắng nhẹ. Tất cả hòa quyện mang đến một món ăn vô cùng hấp dẫn. Đừng quên theo dõi Tasteofaustralia.com.vn để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn ngon nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *