Cách nấu chè đậu đen ngon, thanh mát và giải nhiệt mùa hè sẽ là bí kíp mà chị em phụ nữ nào cũng nên học để nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức. Món chè thơm ngon, nguyên liệu dễ tìm và cách nấu lại vô cùng đơn giản. Hãy cùng Tasteofaustralia.com.vn khám phá các công thức nấu chè đậu đen nước cốt dừa, bột lọc siêu ngon ngay tại nhà nhé!

Học cách nấu chè đậu đen nhanh mềm

Để nấu được một nồi chè đậu đen thơm ngon, hấp dẫn thì điều quan trọng nhất là đậu đen phải mềm nhừ và hạt không bị nát. Tham khảo những mẹo sau đây để nấu chè đậu nhanh mềm và chín đều hơn nhé.

  • Lựa chọn những hạt đậu to tròn, kích thước đều nhau và nên loại bỏ những hạt bị lép, bị hư.
  • Ngâm đậu khoảng 6 – 8 tiếng trước khi nấu, hoặc có thể lâu hơn. Ngâm bằng nước ấm hay nước lạnh đều được.
  • Khi nấu chè nên để để lửa để đậu được chín đều, ủ đậu sau khi nấu khoảng 10 – 15 phút để đậu mềm và thơm hơn.
  • Sử dụng nước nóng để thêm nước khi cạn cũng giúp đậu nhanh mềm và đặc biệt đây là cách làm hiệu quả tránh tình trạng đậu bị khê.
  • Không thêm gia vị vào lúc nấu để tránh làm thay đổi kết cấu khiến đậu bị cứng. Chỉ cho thêm 1 ít muối khi đậu đã chín.
  • Ngoài ra bạn có thể sử dụng nồi áp suất để nấu chè. Đây cũng là một cách chế biến đậu đen nhanh mềm và thơm ngon hơn, được rất nhiều chị em ưa chuộng.

 

Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa

Một chén chè đậu đen nước cốt dừa thơm ngon sẽ khiến bạn không thể nào cưỡng lại được. Vị bùi bùi của đậu đen chín nhừ, nước chè ngọt thanh mát mát cùng nước cốt dừa béo ngậy thơm mùi lá dứa hòa quyện vào nhau. Thật hấp dẫn phải không nào? Còn chần chừ gì nữa mà không lăn vào bếp nấu ngay đi nào, dưới đây là một số thứ bạn cần chuẩn bị.

Nguyên liệu nấu chè

  • 250g đậu đen
  • 400ml nước cốt dừa
  • Một ít lá dứa
  • 30g bột năng/ bột bắp
  • 100g bột khoai
  • 1 ống vani nấu chè
  • 250g đường thốt nốt (tốt cho sức khỏe hơn các loại đường khác)
  • Một ít muối

Các bước nấu chè

Hướng dẫn bạn cách sơ chế nguyên liệu và các bước nấu chè siêu đơn giản:

Bước 1: Luộc đậu

  • Vo đậu thật sạch với nước, ngâm đậu 4 – 5 tiếng trước khi nấu
  • Cho 1,5 lít nước vào nồi lớn. Cho đậu đã ngâm vào và nấu sôi với lửa lớn. Khi sôi bùng lên, bạn mở né nắp và vặn nhỏ lửa nấu thêm 20 phút.
  • Sau khi đậu chín, tắt lửa và đậy nắp ủ đậu thêm 15 phút nữa để đậu mềm và bùi hơn.

Bước 2: Luộc bột khoai

  • Rửa sạch bột khoai và ngâm với nước khoảng 30 phút trước khi nấu.
  • Khi nước sôi, cho bột khoai vào luộc thời gian khoảng 10 phút. Vớt ra để ráo nước.

Bước 3: Sên đậu đen

  • Đậu đen sau khi đã ủ bạn vớt ra chảo và cho thêm 200 đường vào trộn đều. Phần nước đậu nhớ giữ lại nhé!
  • Tiếp đến cho chảo đậu lên bếp và rim lửa nhỏ cho đường tan, khoảng 10 phút thì tắt bếp

Bước 4: Nấu nước cốt dừa

  • Cho 400ml nước cốt dừa đã chuẩn bị sẵn vào nồi, thêm một ít đường và ⅓ muỗng cafe muối và nấu ở lửa nhỏ.
  • Cho thêm 2 nhánh lá dứa để tạo độ thơm cho món chè, khuấy hỗn hợp theo 1 chiều cố định.
  • Khi hỗn hợp sôi lăn lăn, hòa tan 30g bột năng với nước và đổ vào nồi nước cốt. Bột năng giúp nước cốt đặc sánh lại, nấu thêm 1 phút nữa thì tắt bếp và lá dứa ra.

Bước 5: Bắt đầu nấu chè

  • Cho phần đậu đã rim vào nước luộc đậu ban đầu, thêm một ít nước và bột khoai. Nấu với lửa lớn.
  • Sau khi chè sôi, hạ nhỏ lửa và cho vani, ⅓ muỗng cafe muối rồi pha loãng 2 muỗng bột bắp và từ từ cho vào chè để tạo độ sệt. Nấu thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 6: Thưởng thức

Múc chè ra chén, chan thêm nước cốt dừa vậy là đã có thể thưởng thức rồi. Bạn có thể rắc thêm ít đậu phộng rang để tăng thêm độ béo ngậy cho món chè, chè sẽ ngon hơn khi dùng lạnh. Chúc bạn làm thành công món chè đậu đen nước cốt dừa nhé!

 

Cách nấu chè đậu đen bột lọc

Ngoài cách nấu chè với nước cốt dừa, bạn cũng có thể thử ngay công thức nấu thức nấu chè bột lọc siêu ngon và hấp dẫn này. Những viên bột lọc dẻo dẻo dai dai sẽ tăng thêm phần thú vị cho món chè đấy.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300g đậu đen
  • 1 ít bột gạo
  • 110g bột năng
  • 200ml nước cốt dừa
  • 1 ít lá dứa
  • 130g đường phèn
  • 1 ít đường cát và muối

Cách nấu chè

Bước 1: Nấu đậu đen

  • Đậu đen vo sạch và ngâm qua đêm, vớt ra rửa lại nước nước.
  • Bắc nồi nước khoảng 1,5 lit, cho ½ muỗng cafe muối và đậu đen vào nấu trên lửa lớn. Nấu khoảng 40 phút để đậu đen chín mềm

Bước 2: Cách làm bột lọc

  • Cho 70g bột năng ra tô, cho nước sôi từ từ vào bột. Sau đó nhào bột đến khi dẻo lại.
  • Trải một lớp mỏng bột khô, lấy bột năng đã nhào ra lăn qua bột để khi luộc không bị dính vào nhau. ⅓ số bột bạn sẽ vo viên, phần còn lại thì cho 1 hạt đậu đen đã luộc vào vo tròn lại.
  • Tiếp đến cho khoảng 1 lít nước vào nồi đun sôi, cho bột lọc đã nặn vào luộc khoảng 30 phút cho chín mềm. Lưu ý khi luộc đừng đậy nắp nhé!

Bước 3: Nấu nước cốt dừa

  • Cho 200ml nước cốt dưa và một ít đường, muối, lá dứa vào nồi khuấy đều trên lửa nhỏ.
  • Đợi hỗn hợp sôi, cho 1 ít bột bắp pha loãng vào tiếp tục khuấy đến khi đặc lại thì tắt bếp.

Bước 4: Nấu chè

  • Cho nồi đậu đen đã luộc lên bếp, cho hết đường phèn và lá dứa vào khuấy đều cho đường tan.
  • Nấu khoảng 10 phút thì vớt lá dứa ra và nấu thêm 1 phút nữa rồi tắt
 

Bước 5: Thành phẩm

Múc chè đậu đen ra ly hoặc chén, cho bột lọc đã luộc lên trên cùng một ít nước cốt dừa thơm béo. Đậu đen chín mềm cùng những viên bột lọc dẻo dẻo càng tăng thêm độ ngon cho món chè.

Bạn có thể ăn nóng hoặc cho thêm đá để thưởng thức món chè mát lạnh vào những ngày hè nóng bức. Chúc bạn thành công với món chè đậu đen bột lọc và thưởng thức cùng gia đình của bạn nhé.

 

Hy vọng những cách nấu chè đậu đenTasteofaustralia.com.vn đã giới thiệu ở trên sẽ giúp bạn nấu thành công món chè thơm ngon để chiêu đãi cả nhà. Ngoài những nguyên liệu trên, tùy theo sở thích bạn có thể thêm bột báng hay hạt sen vào nấu cùng để tăng thêm dinh dưỡng và độ hấp dẫn. Theo dõi trang chủ của chúng mình để khám phá thêm nhiều món ăn ngon và độc đáo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *