Món Ngon

[Chi Tiết] Cách Nấu Bún Thái Tại Nhà Cực Ngon | Ẩm Thực Thái Lan

lam bun thai ngon tai nha

Cách nấu bún Thái – món ăn trứ danh của ẩm thực Thái Lan bạn đã biết chưa? Công thức đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm ai cũng có thể nấu được. Món bún hải sản thơm ngon, bổ dưỡng chắc hẳn sẽ khiến cả gia đình thích mê. Cùng Taste Of Australia khám phá cách làm món bún Thái ngay tại nhà ngon chuẩn vị.

Cách nấu bún Thái hải sản chua cay, đậm đà

nau bun thai tai nha ngon

Bún Thái là một món bún được nấu từ hải sản, nồi nước dùng chua cay mặn ngọt hài hòa. Món ăn này được biết đến là một trong những món ăn trứ danh xứ sở Chùa Vàng. Làm theo hướng dẫn sau đây của Taste Of Australia và vào thử nấu ngay món ngon này nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

chuan bi nguyen lieu nau bun thai
  • 500g bún tươi
  • Hải sản các loại: tôm, mực ống, nghêu
  • 100g thịt bò
  • 50g nấm kim châm
  • 150g cà chua
  • 50g sa tế cay
  • 30g sả băm
  • 500ml nước cốt mé
  • Hành tím băm, gừng, riềng
  • Lá chanh
  • Các loại gia vị cơ bản; mắm, muối, đường, hạt nêm.

Cách chế biến bún Thái thơm ngon

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

nguyen lieu lam bun thai tai nha ngon

Chọn mua tôm tươi, không có mùi tanh, ươn. Tách phần đầu và thịt tôm rửa sạch, để riêng.

Làm sạch mực và nghêu. Lưu ý ngâm nghêu với nước muối cùng một ít ớt cay cho sạch cát.

Thịt bò rửa sạch với muối, để ráo rồi thái mỏng miếng vừa ăn.

Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Nấm cắt gốc, sạch sạch và để ráo nước.

Riềng gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi.

Bước 2: Nấu nước dùng

nuoc dung bun thai ngon

Cho phần đầu tôm vào nồi, thêm gừng, ½ muỗng cà phê muối và 1 lít nước vào đun nhỏ lửa khoảng 30 phút. Đợi nước sôi, hớt bọt để nước dùng trong hơn. Hầm xong lọc bỏ đầu tôm.

Bắc nồi khác lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành tím, riềng cắt sợi và sả băm. Cho tiếp phần cà chua, 50g sa tế và nước đầu tôm vào. Cho thêm ít lá chanh và nấu lửa vừa.

Khi nước sôi, cho thêm 50ml nước cốt me, hạt nêm, muối, đường và một ít nước mắm cho đậm vị. Đợi nước sôi thêm lần nữa thì tắt bếp.

Bước 3: Hấp chín hải sản

hai san an voi bun thai

Cho tất cả tôm. mực, nghêu cùng một ít gừng vào hấp khoảng 10 phút. Chỉ nên hấp vừa chín tới để giữ nguyên độ ngon của hải sản tươi, nếu hấp quá chín khi ăn sẽ bị dai và bún Thái sẽ không còn ngon nữa.

Bước 4: Thưởng thức

thuong thuc bun tomyum ngon tai nha

Cho bún, các topping vào nồi và chan thêm nước lèo và thưởng thức ngay thôi nào. Món bún Thái thơm ngon, chua cay đậm đà ăn cùng rau sống vừa ngon vừa giải ngấy hiệu quả.

Thưởng thức món bún Thái

Xếp bún và hải sản ra tô, thêm ít rau sống. Thịt bò và nấm kim châm chần trong nước dùng khoảng 3 – 4 phút tùy bạn muốn ăn bò tái hay chín. Tiếp đến chan nước dùng nóng hổi lên trên vậy là bạn đã có tô bún Thái siêu hấp dẫn và thơm ngon.

Món bún đậm đà ăn cùng hoa chuối và các loại rau, chấm hải sản cũng muối ớt xanh cay tê thì thật hết sảy.

Cách nấu bún Thái chay

Nếu đã quá ngán với món bún Thái truyền thống, thì ngại gì mà không thử nấu ngay món bún Thái chay vừa thơm ngon vừa lạ miệng. Với vị ngọt tự nhiên từ rau củ, hòa quyện cùng với hương vị cay cay đảm bảo sẽ món ngon gây nghiện cho cả gia đình. Học ngay công thức siêu đơn giản bên dưới.

cach nau bun thai chay tai nha

Nguyên liệu nấu bún Thái chay

  • 100g đậu hũ chiên
  • 400g bún tươi
  • 2 trái cà chua
  • ½ trái thơm
  • 200g nấm rơm, 150g nấm kim châm
  • 4 nhánh sả
  • 40ml nước cốt me
  • Hạt nêm, đường, muối
  • Rau ăn kèm, ớt, chanh,..
nguyen lieu lam bun thai chay gom nhung gi

Các bước nấu món bún Thái chay đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên rửa sạch các nguyên liệu, nấm rơm ngâm qua với nước muối. Đập dập 2 nhánh sả, 2 nhánh còn lại băm nhuyễn. Thơm bỏ mắt rồi cắt miếng, cà chua thái múi cau.

Bước 2: Xào nguyên liệu

che bien nguyen lieu lam bun chay

Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn, chờ dầu nóng cho sả băm và hành phi thơm lên. Tiếp đến cho cà vào xào chín để tạo màu đẹp cho nước dùng.

Bước 3: Nấu nước dùng

nuoc dung bun thai chay

Cho vào nồi khoảng 1,5 lít nước, cho sả cây đập dập và thơm vào nấu sôi lên.

Tiếp theo nêm nêm gia vị sao cho vừa khẩu vị.

Cắt vài lát ớt, cho đậu hủ, nấm rơm vào nước dùng. Nấu sôi khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp.

Thưởng thức thành phẩm

bun thai chay ngon

Món bún Thái chay có hương vị thơm ngon, chua cay mặn ngọt vừa đủ cùng vị thanh mát của nước dùng rau củ. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên món bún vô cùng hấp dẫn và chuẩn vị. Bạn có thể thưởng thức cùng rau sống càng thêm ngon.

Xem thêm >>> Cách nấu bún riêu cua tại nhà cực ngon

Qua bài viết trên chúng mình đã giới thiệu bạn cách nấu bún Thái thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình cùng nhau thưởng thức. Vừa đơn giản, thực hiện ngay tại nhà và ai cũng có thể nấu được. Để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn ngon, đừng quên theo dõi Taste Of Australia nhé!

Hoàng Triệu Lý Ngọc

Hoàng Triệu Lý Ngọc khởi nghiệp nghề bếp ngay từ khi còn rất trẻ, với niềm đam mê du lịch và ẩm thực – chị Ngọc đã quyết tâm theo đuổi, sống với đam mê của chính mình. Nhờ tính chịu khó học hỏi và cầu tiến, chị cần mẫn với những vị trí khiêm tốn trong bếp, từ phụ bếp ở Việt Nam cho đến bếp chính ở nước ngoài.
Địa chỉ: 116/2 Phan Đăng Lưu, phường 3, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh
#daubep #hoangtrieulyngoc #tasteofaustralia

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.