Món Ngon

Cách Nấu Bún Mọc Đơn Giản Nhưng Đậm Đà Hương Vị Quê Hương

nau bun moc ngon tai nha

Cách nấu bún mọc đơn giản ngay tại nhà bạn đã thử chưa? Món bún trứ danh Hà Nội với nước dùng ngọt thanh từ sườn non và giò heo, những viên mọc dai giòn đậm vị càng làm cho món ăn thêm hấp dẫn. Cùng theo dõi công thức chế biến bún mọc thơm ngon, bổ dưỡng qua bài viết dưới đây của Taste Of Australia nhé.

Nguồn gốc món bún mọc

nguon goc bun moc

Bún mọc còn có tên gọi khác là bún mộc, là món ăn có nguồn gốc từ làng Mọc (làng Nhân Mục), Nhân Chính hiện nay là quận Thanh Xuân – Hà Nội. Từ mọc trong món ăn dùng để chỉ phần giò sống, đây cũng là thành phần chính tạo nên tô bún mọc ngon miệng, độc đáo của người dân Bắc Bộ.

Bún mọc ngày nay được biến tấu với nhiều nguyên liệu khác nhau, có sự điều chỉnh để hợp với khẩu vị và sở thích ăn uống của mỗi gia đình. Nhưng về cơ bản vẫn giữ nguyên vị ngon nguyên bản với nước dùng ngọt thanh từ xương heo. Nếu có dịp về Hà Nội bạn sẽ có được thưởng thức bún mọc trứ danh, chuẩn vị truyền thống.

Cách nấu bún mọc Hà Nội chuẩn vị xưa

Thật ra không quá khó để làm bún mọc. Nhưng để cho ra hương vị chuẩn Hà Nội gốc không phải là điều mà ai cũng làm được. Tuy nhiên Taste Of Australia đã tìm ra công thức thú vị, đảm bảo thành phẩm chuẩn vị Hà Nội. Cùng khám phá ngay nhé!

Nguyên liệu

  • 500g sườn thăn heo
  • 300g xương ống
  • 100g giò sống
  • 4 – 5 tai nấm mèo khô
  • 2 củ hành tím, hành lá và rau mùi
  • 1kg bún tươi
  • Hành phi, ớt chưng
  • Các gia vị cơ bản: hạt tiêu, hạt nêm, dầu ăn, đường, muối,..
nguyen lieu nau bun moc

Cách nấu nước dùng

Hầm xương heo

lam bun moc tai nha

Luộc sơ qua phần xương ống và sườn heo để loại bỏ phần bọt bẩn, để nấu nước dùng sẽ trong hơn. Sau đó bỏ xương ống vào đun cùng 1,5 lít ước. Thêm vào một ít muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm và ninh nhừ cho xương ra hết chất ngọt.

Sau đó bạn ướp sườn cùng ⅓ muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng tiêu. Trộn đều tất cả với nhau rồi ướp khoảng 15 phút.

Làm viên mọc

che bien vien moc lam bun

Ngâm nấm mèo với nước ấm cho nở đều, mềm và băm nhuyễn. Tiếp đến trộn nấm mèo với giò sống và vo viên tròn nhỏ, vừa ăn. Trong phần giò sống đã được gia vị vừa ăn, tùy theo khẩu vị của gia đình mà gia giảm độ mặn ngọt.

Hoàn tất phần nước dùng

nuoc dung an voi bun moc

Cho dầu vào nồi và phi thơm hành tím, cho phần phần sườn đã ướp vào đảo cùng.

Sau đó cho sườn vào nồi nước dùng xương đã ninh nhừ. Tiếp tục đun sôi thêm 20 phút nữa, cho mọc vào khi nào nổi lên trên mặt nước thì mọc đã chín.

Hoàn thành món bún

hoan thanh lam bun moc

Bún tươi trụng sơ qua nước nóng để bún được trong và mềm hơn. Xếp bún ra tô, chan thêm nước dùng cùng các topping như sườn, mọc. Rắc thêm ít hành phi, hành lá, vắt 1 lát chanh và cho vài lát ớt để có vị cay cay vô cùng kích thích.

Thưởng thức món bún mọc thơm ngon

Món bún mọc ngon đơn giản, dễ thực hiện ngay tại nhà. Được thưởng thức tô bún nóng hổi giữa thời tiết se se lạnh thì còn gì bằng. Tùy theo sở thích bạn có thể cho thêm chả quế, chả lụa hay các loại rau sống ăn kèm để đỡ ngán.

Vậy là chúng mình đã hướng dẫn bạn cách chế biến mọc truyền thống của người Hà Nội xưa. Tuy không thể so sánh với các bà các mẹ ngày xưa, nhưng công thức trên cũng có thể được đánh giá giống đến 90%. Chúc các bạn nấu thành công.

thuong thuc bun moc

Xem thêm >>> Cách Nấu Bún Cá Nha Trang Thơm Ngon, Đậm Vị, Không Tanh

Cách nấu bún mọc giò heo

Bún mọc giò heo béo ngậy, đậm đà bạn đã thử chưa. Đây là công thức làm bún mọc phổ biến nhất hiện nay, phù hợp với khẩu vị của tất cả vùng miền. Thử trổ tài nấu ngay món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này cho gia đình nhé!.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg bún tươi
  • 2 bộ xương gà
  • 1kg chân giò heo
  • 300g thịt ba chỉ xay
  • 500g cà chua
  • 300g thơm
  • 50g nước cốt me
  • 1 muỗng cà phê bột bắp và ½ muỗng bột nở
  • Các gia vị: mắm. muối, mì chính…
  • Rau thơm ăn kèm
lam bun moc can chuan bi nguyen lieu gi

Sơ chế nguyên liệu

Chân giò mua về cạo sạch lông và rửa sạch lại với nước muối. Chần sơ qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi. Tùy theo sở thích ăn uống của cả nhà mà bạn có thể chọn mua chân giò sau hay chân giò trước.

Thơm, cà chua rửa sạch cắt miếng vừa ăn.

Các loại rau ăn kèm rửa cùng nước muối hoặc các sản phẩm rửa thực phẩm cho sạch.

Nấm mèo ngâm với nước ấm rồi cắt nhỏ.

so che nguyen lieu lam bun

Xay mọc

Thịt xay mua về cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi chuẩn bị làm giò. Sau khi đã đủ độ cứng như mong muốn, lấy thịt ra cho vào cối xay và bắt đầu nêm nếm gia vị. Cho 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng canh dầu ăn, phần bột bắp và bột nở, thêm ít muối và bột ngọt.

Cho thêm 1 viên nước đá đập nhuyễn vào thịt và điều chỉnh máy xay ở tốc độ cao nhất, xay cho đến khi thu được một hỗn hợp quánh dẻo, nhuyễn và mịn. Cuối cùng cho nấm mèo vào và thêm khoảng 10s nữa.

xay moc

Xem thêm >>> Cách Nấu Bún Măng Vịt Măng Tươi | Khô Ngon Đậm Đà Ăn Cực Mê

Nấu nước dùng

Bắc nồi lên bếp, đổ thêm 2 lít nước, cho xương gà và giò vào cùng 1 củ hành tím đập dập. Nấu trên lửa lớn, cho thêm ít hạt nêm và muối để nước bún mọc đậm đà hơn. Lưu ý thường xuyên hớt bọt để nước dùng trong hơn nhé!

Hạ nhỏ lửa và đun thêm 20 phút nữa, dùng đũa xiên qua chân giò nếu thấy đa mềm mà không có máu hay nước chảy ra tức là giò đã chín. Vớt ra rồi cho vào thau nước đá lạnh để giữ được độ dai của chân giò.

Tiếp tục đun nồi nước lèo với xương gà, cho thêm ít nước cốt me. Sau đó cho 2 muỗng canh nước mắm, cà chua và thơm vào nấu với lửa lớn.

Nặn mọc thành từng viên tròn rồi cho vào nồi nước lèo. Mọc chín sẽ nổi lên trên, đợi nước sôi lần nữa các nguyên liệu chín đều thì nêm nếm lại gia vị và tắt bếp.

nuoc dung an bun

Thành phẩm món bún mọc

Cho bún vào tô, xếp chân giò và mọc cùng cà chua, thơm vào tô. Thêm ít hành lá, chan nước dùng nóng hổi vào và thưởng thức ngay thôi nào. Bún mọc ăn kèm rau sống vừa ngon miệng vừa đỡ ngán.

Nồi nước dùng một chút chua chua hòa quyện cùng vị ngọt thanh, mùi thơm thoang thoảng khắp gian bếp, nghĩ thôi đã thấy thèm. Bún mọc chân giò là một sự kết hợp tuyệt vời, chả trách lại khiến nhiều người say mê đến vậy. Đây sẽ là món ăn lý tưởng trong menu bữa ăn cuối tuần, là dịp để cả nhà quay quần bên nhau ăn uống và trò chuyện.

lam bun moc thom ngon tai nha

Cách nấu bún mọc dọc mùng

Cách làm bún mọc dọc mùng hay còn gọi là bạc hà theo phương ngữ miền Nam, cũng tương tự như cách làm bún mọc sườn heo và giò heo. Tùy vào sở thích của bạn và gia đình để lựa chọn nguyên liệu phù hợp. Nếu nhà có nhiều con nít thì nên chọn phần chân giò sau vì sẽ có nhiều thịt hơn, các bé sẽ rất thích.

Đối với món bún dọc mùng, bạn nên ngâm dọc mùng khoảng 5 – 10 phút trong nước muối để dọc mùng không bị thâm đen khiến món ăn không được đẹp mắt. Ngoài ra khi nấu nước dùng, các nguyên liệu khác chín hết mới cho dọc mùng vào để giữ được vị ngọt của nó.

Một lưu ý nữa bạn bạn cần biết: nấu dọc mùng cho chín kỹ, vì nếu chưa đủ chín sẽ rất ngứa và có một số người dị ứng. Chúc bạn thành công với món bún dọc mùng.

bun moc doc mung

Mẹo nấu bún mọc thành công

  • Để cho ra thành phẩm món bún mọc đẹp mắt, ngon miệng thì khâu lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng. Sườn heo, chân giò đều phải chọn loại tươi ngon, không có mùi và màu lạ. Chọn những thớ thịt chắc, đều khi ấn tay xuống có độ đàn hồi cao.
  • Khi hầm giò heo nếu thấy lâu mềm, bạn có thể cho thêm vài viên đá lạnh đảm bảo sẽ rút ngắn thời gian đợi giò nhừ hơn rất nhiều đấy.
  • Nên luộc sơ qua sườn, chân giò để loại bỏ hết bọt bẩn và mùi hôi.
  • Trong lúc hầm nước dùng cần chú ý hớt bọt thường xuyên để nước dùng trong hơn. Ngoài ra cũng không đậy nắp khi nấu nhé. Vừa dễ trào vừa làm nước dùng bị đục không được ngon mắt.
  • Cách làm mọc ngon hơn đó là cho vài viên đá lạnh trong lúc xay để mọc dai và giòn hơn.
  • Sử dụng các gia vị với liều lượng vừa phải, vì món này đặc biệt với nước dùng ngọt thanh từ nước ninh xương.

Một số hình ảnh bún mọc hấp dẫn, thơm ngon

lam moc
meo an bun ngon
lam bun moc tai nha
cach nau bun moc
cach nau bun moc mon ngon moi ngay

Như vậy chúng mình đã bật mí cho bạn 3 cách nấu bún mọc thơm ngon, hấp dẫn và chuẩn vị. Đây sẽ là món ăn lý tưởng trong thực đơn món ngon mỗi ngày, hay vào dịp cuối tuần rảnh rỗi trổ tài nấu ngay cho cả nhà cùng thường thức. Đừng quên theo dõi Taste Of Australia để khám phá thêm nhiều công thức chế biến nhiều món ăn ngon và độc đáo nhé.

Hoàng Triệu Lý Ngọc

Hoàng Triệu Lý Ngọc khởi nghiệp nghề bếp ngay từ khi còn rất trẻ, với niềm đam mê du lịch và ẩm thực – chị Ngọc đã quyết tâm theo đuổi, sống với đam mê của chính mình. Nhờ tính chịu khó học hỏi và cầu tiến, chị cần mẫn với những vị trí khiêm tốn trong bếp, từ phụ bếp ở Việt Nam cho đến bếp chính ở nước ngoài.
Địa chỉ: 116/2 Phan Đăng Lưu, phường 3, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh
#daubep #hoangtrieulyngoc #tasteofaustralia

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.