Cách Làm Trà Sữa: Cực Ngon Tại Nhà

    Trà sữa là gì?

    Trà sữa là loại thức uống được kết hợp giữa trà và sữa, có tên tiếng Anh là Bubble Tea hoặc Pearl Milk Tea, xuất xứ tại Đài Loan và rất được giới trẻ trong nước Việt Nam cũng như các nước Châu Á yêu thích. Các bạn có thể thêm các thành phần khác để tạo hương vị như: trà xanh, chocolate, cà phê, trái cây… Dưới đây là cách làm trà sữa ngon tại nhà.

    cách làm trà sữa

    Cách làm trà sữa chân châu

    cách làm trà sữa trân châu

    Nguyên Liệu chuẩn bị:

    – Trà túi lọc: 1 – 2 gói ( lựa chọn hàng đầu vẫn là trà ô long, trà đen (hồng trà) hoặc trà xanh)

    – Sữa đặc có đường: 4 muỗng – Bột năng: 40 gr

    – Bột ca cao: 20 gr

    – Đường cát trắng: 600 gr

    – Nước sôi (vừa đủ ấm): khoảng 100ml

    – Đá viên

    Dụng cụ để pha chế trà sữa

    – Bình to (tốt nhất dùng bình thủy tinh)

    – Bình lắc

    – Ly đựng

    – Muỗng

    – Nồi nhỏ

    – Tô sứ

    Tất cả dụng cụ đều rửa sạch và tráng nước nóng.

    Các bước pha chế trà sữa trân châu

    Pha chế trà sữa:

    – Bạn cho trà túi lọc vào tách và cho nước đun sôi vào để ra nước trà, nhúng gói trà cho trà tan ra và để khoảng 2-3 phút rồi lấy túi trà ra, tùy vào sở thích thưởng thức vị đậm hay nhạt của bạn.

    – Tiếp theo cho 2 muỗng sữa đặc vào tách trà đã pha, không nên cho nhiều sữa vì sẽ làm mất vị trà, khuấy đều cho sữa và trà hòa tan vào nhau, để nguội hẳn rồi cho vào bình, bảo quản trong tủ lạnh.

    Cách làm trân châu

    – Rây bột năng và bột ca cao vào cùng một tô sạch, trộn nhanh đều tay, cho nước đun sôi (80-100℃) từ từ vào trộn đều tay cho hỗn hợp mềm mịn.

    – Để bột nguội rồi vo viên nhỏ vừa ăn. Lưu ý: sau khi vo viên bạn lăn chúng qua một lớp bột áo để tránh dính vào nhau.

    – Hòa tan đường cát trắng bạn với 500 ml nước nóng đun trên bếp, khuấy đều cho cho đến khi đường tan hết, màu hơi ngả vàng thì tắt bếp và cho ra tô.

    – Đun nước sôi hẳn rồi thả hạt trân châu vào khuấy đều nhẹ tay cho khỏi dính, luộc khoảng 15 phút, sau đó cho lửa mức nhỏ nhất khoảng 15 – 20 phút để chín kỹ. Xong tắt bếp vớt ra để vào bát nước sôi để nguội. Sau đó cho vào nước đường đã nấu.

    Hoàn thành:

    – Cho trân châu vào ly rồi đổ trà sữa vào thưởng thức thôi nào.

    Để làm giảm vị đắng khi pha trà sữa: Bạn cho thêm một ít mật ong vào trà, khuấy đều cho tan. Vị ngọt tự nhiên của mật ong giúp trà dễ uống mà vẫn giữ nguyên hương vị trà.

    Một số cách làm trà sữa thêm hương vị:

    Cách làm trà sữa vị matcha:

    – Thêm 20gr bột trà xanh matcha Nhật.

    – Hòa tan bột trà xanh matcha cùng 2 muỗng cà phê đường vào trà sữa, thêm sữa tươi vào khuấy đều, đun sôi để nguội.

    – Đổ trà sữa matcha vào ly cho thêm kem topping là có cốc trà sữa ngon như ở quán rồi.

    Cách làm trà sữa vị chocolate:

    – 8gr trà đen, 1 thìa siro socola.

    – Trà đen pha với 100ml nước sôi, ngâm trong 10 – 15 phút ra hết nước cốt rồi lọc bỏ cặn.

    – Hòa tan 15gr bột cacao với 100ml nước trà, siro socola, sữa đặc vào bình lắc đều cho hỗn hợp hòa quyện với nhau.

    Lưu ý: Nên sử dụng trà đen (hồng trà) làm trà sữa socola vì loại trà này có màu đỏ như rượu vang, hương vị nồng nàn hơn so với các loại trà khác để bớt đi độ ngọt của socola. Các bạn có thể thay bột cacao bằng sữa bột milo.

    Cách làm sữa tươi trân châu đường đen:

    Nguyên liệu

    – Trân châu: 100gr bột năng – 14gr bột gạo tẻ – 5gr bột cacao – 25gr đường đen Hàn Quốc.

    – Siro đường đen: 210gr đường đen Hàn Quốc – 100ml trà bí đao.

    Sơ chế nguyên liệu:

    – Tạo màu và trộn bột: Trộn nhanh đều tay bột năng, bột gạo, bột cacao và đường đen. Đun nước sôi đổ vào bột, khuấy đều nhẹ tay. Để nguội bớt rồi dùng tay nhào bột cho mịn.

    – Nặn bột: vo viên bột thành từng hạt trân châu nhỏ, vừa ăn.

    Chế biến:

    – Đun nước sôi hẳn rồi thả hạt trân châu vào khuấy đều nhẹ tay cho khỏi dính, luộc khoảng 15 phút, sau đó cho lửa mức nhỏ nhất khoảng 15 – 20 phút để chín kỹ. Xong tắt bếp vớt ra để vào bát nước sôi để nguội.

    – Cho 210gr đường đen và 100ml trà bí đao vào nồi đun sôi rồi hạ nhỏ lửa về mức nhỏ nhất chờ nước đường hơi keo lại, tắt bếp. Khoảng 15 phút sau đổ siro ra tô sứ.

    – Đổ toàn bộ trân châu đã luộc xong vào bát siro, khuấy đều nhẹ tay để hạt trân châu ngấm đều.

    – Thành phẩm: Cho trân châu vào cốc, đổ sữa tươi vào (bạn nên chọn sữa TH True Milk để có vị béo ngậy), tráng đều siro lên thành cốc, cho ít đá viên vào và thưởng thức thôi nhé.

    Một số lưu ý khi làm trà sữa trân châu

    – Để trân châu mềm nhưng vẫn có độ dai bạn cho bột năng nhiều hơn bột nếp. Nhớ là dùng nước sôi từ 80 – 100 độ khi nhào bột. Vo viên tròn, nhanh và đều tay. Đun nước sôi hẳn mới đổ trân châu vào, khuấy nhẹ đều tay để các viên trân châu không bị dính.

    – Để thưởng thức một ly trà sữa ngon tuyệt trong những ngày nắng nóng, bạn nên sử dụng trân châu trong khoảng 4-5 giờ. Trà sữa sau khi pha chỉ nên dùng trong 4 giờ, để quá lâu trà sẽ bị chát.

    . Có rất nhiều loại trà để pha tùy thuộc vào từng sở thích của mỗi người. Các loại trà phổ biến nhất để làm trà sữa là Hồng Trà (trà đen) cho màu đẹp mắt và vị rất nồng nhưng ngon. Lục trà màu xanh nhạt, vàng hơi đậm, vị chát và có hương cốm. Trà Ô Long vẫn là lựa chọn hàng đầu khi làm trà sữa chúng có màu xanh tùy loại, hương thơm rất lâu – bền màu và vị nồng hậu.

    Cách bảo quản hạt trân châu và trà sữa

    cách bảo quản trà sữa

    Bảo Quản trà sữa

    Bạn cho trà sữa vào một bình kín có nắp đậy, tốt nhất chọn bình thủy tinh, rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh. Không nên cho trấn châu hoặc thạch chung với trà sữa. Cách này bạn có thể bảo quản được 2-3 ngày mà không lo hư hay ảnh hưởng đến sức khỏe.

    Bảo quản hạt trân châu

    Bạn cho trân châu vào trong một hộp kín có nắp đậy(hộp thủy tinh vẫn là ưu tiên hàng đầu nhé). Tiếp theo bạn cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Có thể bảo quản trân châu được trong 3 – 4 ngày mà không sợ hư hỏng.

    Uống trà sữa có béo không?

    Đây là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm nhất, nếu là một fan cuồng trà sữa thì bạn cần tìm hiểu về lượng calo có trong 1 ly trà sữa. Một ly trà sữa size vừa thì chứa khoảng 450 calo. Để đốt cháy năng lượng calo có trong 1 ly trà sữa bạn phải chạy bộ hết 30 phút, đi bộ 1h30 phút và 2h gập bụng. , vì thế bạn hạn chế uống và chỉ uống 1 lần trong ngày để tránh béo và có mỡ bụng nhé. Để uống trà sữa mà không sợ béo, tốt nhất các bạn tự pha trà sữa và giảm lượng bột béo, độ ngọt của đường sẽ hạn chế được lượng calo tích tụ gây béo cho cơ thể.

    Chúc các bạn làm trà sữa tại nhà thành công và ngon hơn ngoài quán luôn nha!

    Tuyết Nhung chuyên gia thế giới ẩm thực, làm việc tại nhà hàng khách sạn nổi tiếng tại Việt Nam