Cách làm cơm cà ri Nhật thơm ngon, chuẩn vị dành cho những ai đam mê ẩm thực xứ sở mặt trời mọc. Không cần phải đến tận đất nước Nhật Bản xa xôi, bạn vẫn có thể thưởng thức món cà ri trứ danh ngay tại gian bếp nhà mình. Bài viết sau đây của Tasteofaustralia.com.vn sẽ hướng dẫn bạn công thức làm món cơm cà ri siêu đơn giản và nhanh chóng. Cùng tham khảo ngay nhé!

Nguồn gốc món cà ri Nhật

Cơm cà ri Nhật hay còn gọi lại Karei Raisu, là một món ăn quen thuộc trong mỗi bữa ăn của nhiều gia đình Nhật Bản. Khi nhắc đến cà ri chúng ta thường nghĩ ngay đến Ấn Độ, mà quên mất rằng ở xứ sở hoa anh đào cũng có món ngon mỗi ngày vô cùng nổi tiếng này.

cơm cà ri nhật
Cơm cà ri Nhật hay còn gọi lại Karei Raisu (Ảnh: Internet)

Món cà ri thơm ngon có nguồn gốc từ Ấn Độ, được du nhập vào Nhật Bản vào thế kỷ XIX – thời kỳ Minh Trị. Rất nhanh sau đó món ăn này dần phổ biến và được yêu thích. Ngày nay đã trở thành một trong những tinh hoa của nền văn hóa ẩm thực xứ Phù Tang.

Khác với cà ri Ấn, cà ri Nhật sẽ có vị ngọt hơn, đặc quánh và ít cay. Không chỉ vậy cơm cà ri còn được dùng chung với loại thức ăn đi kèm như gà rán, tempura,….Người Nhật có 3 cách chế biến cho món cà ri này bao gồm: bánh rán nhân cà ri, mì udon cà ri và cơm cà ri.

Cách làm cơm cà ri Nhật chuẩn vị, đơn giản mà thơm ngon

Để nấu được món cơm cà ri thơm ngon, chuẩn vị người Nhật trước hết bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu chính như sau:

Nguyên liệu

  • 2 đùi gà/ ức gà tùy sở thích
  • 1 củ khoai tây
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 1 trái táo
  • 60g bơ lạt
  • 1l nước
  • 60g bột mì
  • ½ củ gừng
  • 1 – 2 viên cà ri Nhật
  • 30ml nước tương
  • 30g tương cà

cách làm cơm cà ri nhật
Một số nguyên liệu làm cơm cà ri Nhật (Ảnh: Internet)

Các bước làm tròn vị

Sơ chế nguyên liệu

Má đùi gà sau khi mua về chà xát muối sạch sẽ để loại bỏ mùi hôi lông. Tiếp đó tách xương lấy thịt, có thể bỏ phần mỡ gà nếu bạn không thích ăn béo. Cắt thịt gà thành miếng vừa ăn.

rửa sạch gà và cắt miếng vừa ăn
Cắt thịt gà sau khi rửa sạch thành miếng vừa ăn (Ảnh: Internet)

Cà rốt, khoai tây rửa sạch cắt khúc. Hành tây lột vỏ, rửa sạch và cắt múi cau

Táo gọt bỏ vỏ, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn. Băm nhỏ 1 củ tỏi và ½ củ gừng.

Hầm thịt gà

Bắc nồi lên bếp, cho ít mỡ gà vào, đợi mỡ gà tiết ra nhiều dầu thì cho tiếp tỏi và gừng băm vào phi lên cho thơm. Cho thịt gà đã cắt vào nồi, đảo đều tay cho đến khi thịt săn lại. Tiếp đến nêm nếm thêm 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê hạt tiêu. Tiếp tục đảo cho gà thấm gia vị.

hầm gà với các loại rau củ
Cho rau củ vào hầm cùng thịt gà (Ảnh: Internet)

Cho tiếp phần khoai tây và cà rốt đã chuẩn bị vào. Đổ thêm 1 lít nước, đậy nắp và nấu đến khi nước sôi thì mở nắp ra. Hớt bọt và tiếp tục hầm thêm trong khoảng 20 – 20 phút với lửa vừa, cho gà chín mềm.

Làm nước sốt cà ri

Nung chảy 60g bơ lạt, bơ tan hết thì cho 60g bột mì/ bột bắp rồi tán cho bột mịn. Sau khi đã thu được hỗn hợp sánh mịn. Cho thêm 2 viên cà ri Nhật vào, trộn đều cho tan. Tiếp đến cho phần nước hầm gà vào và đảo đều tay cho tan hết.

dùng viên cari và nước dùng gà để làm nước xốt cho cơm
Dùng viên cà ri Nhật và nước dùng hầm gà để làm nước sốt cho cơm cà ri (Ảnh: Internet)

Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi hết nước dùng gà.

Nấu cà ri

Cuối cùng cho hết phần thịt và rau củ vào chảo sốt, trộn đều để các nguyên liệu thấm sốt. Tiếp đó cho phần táo đã xay nhuyễn vào.

Cho 30ml nước tương, 30g tương cà, đảo đều. Đậy nắp lại và nấu trên lửa nhỏ khoảng 5 – 10 phút nữa thì tắt bếp.

nấu với lửa nhỏ từ 5 - 10 phút để thấm gia vị
Nấu cà ri với lửa nhỏ khoảng 5 – 10 phút là các nguyên liệu thấm gia vị đậm đà (Ảnh: Internet)

Thành phẩm

Múc cơm trắng ra dĩa, rưới thêm cà ri gà thơm lừng lên và thưởng thức ngay thôi nào. Rắc thêm ít tiêu và hành lá để món cơm cà ri thêm bùng vị.

thưởng thức cơm trắng với cà ri kiểu nhật
Trình bày cơm trắng ăn cùng với cà ri (Ảnh: Internet)

Thưởng thức món cơm cà ri Nhật hấp dẫn

Món cơm cà ri kiểu Nhật Bản sau khi nấu xong, mùi thơm đặc trưng lan tỏa khắp gian bếp nhỏ. Không cần phải đi đến nước Nhật xa xôi bạn vẫn có thể thưởng thức món ăn ngon này tại nhà cùng những người thân yêu.

Như vậy chỉ mất chưa đến 1 tiếng đồng hồ bạn đã có thể hoàn thành cách nấu cơm cà ri Nhật nóng hổi, thơm ngon cho những ngày mưa se lạnh như thế này. Vị béo nhẹ của nước cà ri, các loại rau củ bùi bùi, cắn vào miếng thịt gà đậm đà ăn cùng cơm trắng thì thật hết sảy. Tất cả hòa quyện với nhau đem đến bữa ăn hấp dẫn và nhiều dinh dưỡng.

ăn khi còn nóng để cảm nhận được trọn vẹn hương vị
Thưởng thức khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị (Ảnh: Internet)

Tùy vào sở thích ăn uống và khẩu vị riêng của từng gia đình bạn có thể cho thêm 1 ít rượu vang không lúc nấu nước sốt cà ri. Hay chọn đồ ăn kèm như trứng gà luộc, gà rán đều rất ngon. Thậm chí có thể thay thế thịt gà bằng các loại thịt khác như: thịt bò, thịt heo. Áp dụng với công thức trên của Tasteofaustralia.com.vn đảm bảo vẫn ngon và tròn vị.

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

  • Nên chọn phần má đùi gà, tức là phần đùi phía trước của con gà. Phần này có nhiều cơ gân, tỷ lệ nạc mỡ cân bằng khi nấu không bị khô hay bở. Cần chọn gà có da mỏng, mịn, sờ vào có độ đàn hồi.
  • Bên cạnh đó thịt gà phải tươi, màu sắc đẹp và đặc biệt không có mùi hôi hay tụ máu bầm trên da. Khi ăn phải loại gà này rất nguy hiểm.
  • Rau củ phải chọn mua loại tươi ngon, không có dấu hiệu héo hay bị sâu mọt.
  • Viên cà ri Nhật bạn có thể dễ dàng tìm mua ở các siêu thị hay cửa hàng bán thực phẩm Nhật Bản.

Tạm kết

Qua bài viết trên, Tasteofaustralia.com.vn đã giới thiệu bạn cách làm cơm cà ri Nhật vô cùng chi tiết và đơn giản. Bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà cho cả gia đình của bạn cùng thưởng thức món ăn ngon này. Đừng quên theo dõi trang chủ của chúng tôi để tìm hiểu thêm nhiều công thức nấu các món ngon, hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *