Làm Bánh

Bật Mí 3 Cách Làm Bột Chiên Dễ Làm Tại Nhà Ngon Mê Ly

huong dan lam bot chien

Hãy để Taste Of Australia bật mí cho bạn cách làm bột chiên hấp dẫn, chuẩn vị và cực kỳ đơn giản. Một món ăn vặt đã quá quen thuộc trong ẩm thực đường phố Việt Nam, nay đã có thêm nhiều cách biến tấu độc đáo bạn đã thử chưa? Cùng theo dõi những công thức làm món bột chiên giòn ngon miệng trong bài viết dưới đây nhé!

Cách làm bột chiên của người Hoa

cach chien bot ngon

Bột chiên là một món ăn dân dã bắt nguồn từ Trung Hoa và từ lâu đã trở thành thứ đồ ăn vặt ở Việt Nam, đặc biệt là người Sài Gòn. Chạy dọc những con phố tấp nập bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những xe đẩy hay hàng quán bán bột chiên.

Hiện nay món này được bán bởi những người Việt gốc Hoa, vì vậy mà sẽ có chút khác biệt để phù hợp với khẩu vị người Việt. Hãy học ngay cách làm bột chiên truyền thống cực đơn giản và dễ làm, bạn có thể thử ngay tại nhà.

Xem thêm >>> Cách Làm Bánh Chuối Chiên

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 250g bột gạo
  • 20g bột năng
  • 15ml dầu ăn
  • 2 quả trứng gà
  • Nước tương, tương ớt, dầu ăn
  • Hành lá, tỏi, ớt
  • Cà rốt, đu đủ, củ cải hoặc su hào tùy sở thích.

Hướng dẫn chế biến món ăn

Bước 1: Pha bột

Pha bột gạo, bột năng và một chút muối. Trộn đều và đổ nước vào từ từ rồi đánh bột lên.

Lót một lớp màng bọc thực phẩm vào khuôn, đổ hỗn hợp bột vào chuẩn bị mang đi hấp.

Bước 2: Hấp bột

Cho khuôn bột lên xửng hấp. Thời gian khoảng 20 phút là bột chín, lấy bột ra và đợi nguội hẳn.

Sau khi bột nguội, cho vào tủ lạnh để lúc cắt sẽ dễ hơn.

Bước 3: Làm đồ chua

Cho cà rốt và đu đủ đã bào sợi vào một cái tô lớn. Cho thêm một số gia vị: 1 muỗng đường, 1 muỗng muối, 2 muỗng giấm và để ngấm gia vị trong vòng 15 phút.

Bước 4: Làm nước chấm

Pha loãng nước tương với một ít đường, 1 ít giấm, tương ớt và ớt tỏi. Trình bày món ăn ra dĩa và thưởng thức.

Người Hoa sẽ có cách ăn bột chiên hơi khác một chút. Thay vì dùng đồ chua cà rốt và đu đủ bào sợi, họ sẽ ăn cùng cải xá pấu (một loại củ cải muối theo kiểu Trung Hoa). Tuy nhiên dù là ăn như thế nào đi chăng nữa thì mỗi cách đều ngon theo kiểu riêng biệt. Nếu có thể hãy thử cả hai để có nhiều trải nghiệm vị giác thú vị hơn nhé.

Cách làm bột chiên bằng bột mì

Món ăn được tạo ra là để phù hợp với khẩu vị và sở thích của mỗi người. Mỗi món ăn có hàng trăm, hàng ngàn công thức và cách biến tấu khác nhau. Nấu ăn cũng là một công việc mang tính sáng tạo, vì vậy chẳng có cách làm nào rập khuôn cả.

Đối với món bột chiên cũng vậy, thay vì bột gạo hay bột nếp bạn vẫn có thể thay bằng bột mì. Công thức làm bột chiên từ bột mì tương tự như cách làm bột chiên mà Taste Of Australia đã chia sẻ ở trên. Thay thế bột gạo thành bột mì bạn đã có thể tạo nên món bột chiên của riêng mình.

Với thành phần chính là bột mì thành phẩm sẽ giòn hơn bên ngoài và dẻo bùi bên trong. Ngại gì mà không thử đúng không nào? Các nguyên liệu và cách làm cũng không có gì khác biệt. Chúc bạn làm thành công nhé!

Xem thêm >>> Cách Làm Bánh Bèo Chén

Cách làm bột chiên khoai môn

Biến tấu món ăn vặt bình thường trở nên hấp dẫn hơn với khoai môn, cùng theo dõi công thức sau đây để biết cách làm món này nhé.

bien tau voi khoai mon

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 400g bột gạo
  • 100g bột năng
  • 0,5kg khoai môn
  • 2 quả trứng vịt
  • Cà rốt, củ cải
  • Hành lá, tỏi, ớt
  • Dầu ăn và giấm
  • Nước tương loại ngon
  • Một ít muối, đường
  • Chuẩn bị thêm các dụng cụ như xửng hấp, chảo, tô lớn,….

Hướng dẫn làm bột chiên

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Gọt vỏ và rửa sạch cà rốt, củ cải. Sau đó bào sợi
  • Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ
  • Khoai môn gọt vỏ, cắt sợi nhuyễn

Bước 2: Trộn và hấp bột

Chuẩn bị 1 cái chảo/nồi lớn, cho lần lượt bột gạo, bột năng, 1 muỗng,1 muỗng đường và 1l nước ấm. Tiếp đến cho 4 muỗng dầu ăn, 0,5l nước sôi và khuấy đều, cho bột nghỉ 5 phút.

Tiếp theo cho hết khoai môn vào và tiếp tục trộn đều.

Bắc chảo lên và nấu bột với lửa vừa khoảng 10 phút, khuấy liên tục cho đến khi bột quánh lại rồi tắt bếp.

Bước 3: Hấp bột

Chuẩn bị 1 cái khay thủy tinh, bọc màng bọc thực phẩm vào khay rồi cho bột vào xửng bắt đầu hấp

Hấp khoảng 1 tiếng với lửa vừa. Đợi bột nguội hẳn, cho vào tủ lạnh vài giờ trước khi đem ra sử dụng bột sẽ dễ cắt hơn.

Bước 4: Làm đồ chua

Cho cà rốt và củ cải đã bào sợi vào một cái tô lớn. Cho thêm một số gia vị: 1 muỗng đường, 1 muỗng muối, 2 muỗng giấm và để ngấm gia vị trong vòng 15 phút.

Bước 5: Làm nước chấm bột chiên

Để làm được bát nước chấm tròn vị cần có 8 muỗng nước lọc, 2 muỗng đường, 2 muỗng giấm và 8 muỗng nước tương. Khuấy đến khi hòa tan thì cho ớt tỏi băm nhuyễn vào để tạo độ cay cho món ăn.

Bước 6: Chiên giòn bột

Bột nguội cắt thành nhiều miếng hình vuông vừa ăn

Bắc chảo dầu lên bếp và chuẩn bị chiên bột. Chiên cho đến khi bột vàng đều 2 mặt thì đập trứng vào để lửa nhỏ cho trứng chín.

Rắc thêm hành lá và bày ra dĩa cùng gia đình thưởng thức ngay thôi nào.

Xem thêm >>> Cách Làm Takoyaki

Cách làm bột chiên từ cơm nguội

bot lam tu com nguoi

Bên cạnh các loại bột thông thường thì còn có một nguyên liệu làm bột chiên bạn không thể ngờ đến đó chính là cơm nguội. Một thứ nguyên liệu quen thuộc giờ đây bạn đã có thể sử dụng nó để tạo nên món ăn vô cùng ngon miệng.

Cách làm này dạo gần đây xuất hiện nhiều trên mạng xã hội Tiktok và đang dần trở thành xu hướng được nhiều người học làm theo. Vậy bạn cũng chần chừ gì nữa mà không thử ngay công thức độc đáo này nào.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300g gạo dẻo
  • 200g cơm nguội
  • 50g bột năng
  • 2 quả trứng gà
  • Một ít hành lá, tỏi, ớt
  • Nước tương ngon, giấm và dầu ăn
  • Các loại gia vị cơ bản
  • 1 củ cà rốt, 1 củ cải

Các bước làm bột chiên từ cơm nguội

Bước 1: Trộn bột

  • Gạo vo sạch, ngâm qua đêm để mềm hơn. Sau đó vo gạo thêm lần nữa, rồi mang đi xây cùng cơm nguội và 600ml nước với tốc độ vừa phải.
  • Xay đến khi hỗn hợp trên mịn và nhuyễn.
  • Rây hỗn hợp lần nữa, cho thêm 50g bột năng và ½ muỗng cafe muối và khuấy đều.

Bước 2: Hấp bột

  • Chuẩn bị nồi nước và xửng hấp. Đổ bột vào khuôn và hấp trong vòng 30p. Kiểm tra bột chín hay chưa bằng cách sử dụng đũa. Nếu chọt đũa vào không còn dính bột là đạt.
  • Bột chín lấy ra khỏi khuôn. Đợi nguội và cắt thành nhiều miếng hình vuông nhỏ vừa ăn.

Bước 3: Làm đồ chua

  • Gọt sạch vỏ cà rốt và củ cải, sau đỏ bào thành sợi. Cho vào ngâm cùng với muối trong 1 phút.
  • Rửa sạch lại với nước, để ráo nước
  • Sau đó trộn đều cà rốt và củ cải với 2,5 muỗng canh đường và 4 muỗng canh giấm.

Bước 4: Làm nước tương chấm bột

  • Cho 3 muỗng canh nước tương/xì dầu, 4 muỗng nước, 2 muỗng đường và 1 muỗng giấm. Khuấy đến khi hòa tan, nêm nếm lại cho vừa miệng.
  • Băm nhuyễn ớt và tỏi cho vào nước tương để tăng thêm hương vị

Bước 5: Chiên bột

  • Chiên bột giòn và vàng đều các mặt
  • Sau đó rắc thêm hành lá và đập 2 quả trứng vào
  • Trình bày ra dĩa, thêm đồ chua và nước nước chấm rồi thưởng thức thôi.

Hy vọng với các cách làm bột chiênTaste Of Australia đã chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn trong việc biến tấu các món ăn vặt cho gia đình mình. Truy cập trang chủ của chúng mình để tìm hiểu thêm nhiều công thức nấu ăn, mẹo làm bếp hay các loại bánh vô cùng thơm ngon.

Hoàng Triệu Lý Ngọc

Hoàng Triệu Lý Ngọc khởi nghiệp nghề bếp ngay từ khi còn rất trẻ, với niềm đam mê du lịch và ẩm thực – chị Ngọc đã quyết tâm theo đuổi, sống với đam mê của chính mình. Nhờ tính chịu khó học hỏi và cầu tiến, chị cần mẫn với những vị trí khiêm tốn trong bếp, từ phụ bếp ở Việt Nam cho đến bếp chính ở nước ngoài.
Địa chỉ: 116/2 Phan Đăng Lưu, phường 3, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh
#daubep #hoangtrieulyngoc #tasteofaustralia

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.