Làm Bánh

Cách Làm Bánh Bột Lọc Với 3 Công Thức Phổ Biến Dễ Làm

cach lam banh bot loc

Cách làm bánh bột lọc tôm thịt, đậu xanh, bánh gói lá chuối thơm ngon, trứ danh xứ Huế và bạn đã thử chưa? Nếu bạn vẫn chưa biết làm bánh thế nào hãy tham khảo thêm những công thức độc đáo sau đây của Taste Of Australia, siêu đơn giản và ngon miệng. Cùng khám phá ngay thôi nào!

Bánh bột lọc – nét đẹp ẩm thực xứ Huế

gioi thieu banh loc xu hue

Nhắc đến Huế gợi ta nhớ đến xứ sở mộng mơ với chiếc nón lá bài thơ, dòng sông Hương lịch sử và nền văn hóa ẩm thực trứ danh. Các món ăn Huế luôn toát lên vẻ đặc trưng của riêng mình – tinh tế, khéo léo và đậm đà. Và chỉ những người con đất Huế mới có thể thể hiện đúng tinh thần của những đặc sản Huế.
Theo dòng chảy lịch sử, cố đô Huế là nơi sống của những bậc đế vương, tầng lớp vương giả, công hầu khanh tướng. Có lẽ chính vì thế mà đến miếng ăn, thức uống nơi đây cũng ảnh hưởng sâu sắc bởi lệ phú quý sinh lễ nghĩa. Ẩm thực Huế không chỉ đơn giản là thức đồ để ăn no mà còn để tận hưởng, nhâm nhi những nét đẹp văn hóa cổ xưa.
Ẩm thực Huế không chỉ nổi danh cả nước mà còn nhận được sự yêu thích của bạn bè quốc tế khi đặt chân đến Việt Nam. Với những món ăn đậm chất Huế như bún bò Huế, cơm hến, các loại chè Huế, đủ thứ loại bánh, mứt…và dĩ nhiên không nào bỏ qua món bánh bột lọc – món ăn này là thứ đặc sản khiến thực khách nhớ mãi không quên.

Cách làm bánh bột lọc gói lá chuối

banh bot loc la chuoi

Một thứ bánh dẻo, dai mềm tan trong miệng, thoang thoảng mùi thơm nhẹ của gạo nếp, vị ngọt đậm đà từ nhân bánh bên trong. Hơn hết là sự khéo léo của người thợ làm bánh được thể hiện qua cách gói chiếc bánh vuông vức, đẹp mắt.
Nếu vẫn đang lưu luyến mãi không quên mùi vị ấy, hay vẫn chưa có dịp đặt chân đến Huế để thưởng thức món ngon xứ sở này. Đừng lo lắng sau đây Taste Of Australia sẽ hướng dẫn bạn làm bánh lọc gói lá chuối tại nhà vô cùng đơn giản nhưng vẫn đảm bảo độ ngon khoảng 99% đấy. Cùng theo dõi ngay nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để làm bánh đơn giản và bạn có thể kiếm chúng ở chợ hay siêu thị. Sau đây là tất tần tật thứ bạn cần chuẩn bị:

  • 200g bột năng (bạn có thể pha thêm một ít bột ngọt để tăng độ dẻo cho bánh)
  • 400ml nước lọc
  • Các loại gia vị cơ bản: dầu ăn, đường, tiêu xay, muối, bột ngọt và nước mắm ngon
  • Thịt ba chỉ, tôm thẻ tươi
  • Lá chuối
  • Tỏi, hành lá, hành tím và ớt trái

Thịt ba chỉ: rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn hoặc cắt hạt lựu. Sau đó nêm nếm thêm các loại gia vị và một ít hành, tỏi băm. Đặc biệt ướp thịt với ớt băm nhuyễn và dầu màu điều để tạo màu sắc hấp dẫn cho món ăn.
Tôm thẻ: cắt râu, rút chỉ lưng và rửa lạnh. Sau đó thái hạt lựu, ướp tôm tương tự như thịt. Đợi gia vị ngấm khoảng 10 phút.
Lá chuối: rửa qua với nước ấm và lau sạch bụi. Tiếp đến chần lá trong nước sôi để lá dai hơn khi gói bánh. Cắt lá thành nhiều miếng nhỏ có kích thước bằng nhau. Xé một ít sợi lá chuối để làm dây buộc bánh lúc hấp.

so che nguyen lieu

Cách làm bánh lọc gói lá chuối nhân tôm thịt

  • Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo nóng
  • Tiếp đến cho hành tỏi băm vào phi thơm và vàng
  • Cho tôm vào xào với thịt trên bếp đun lửa lớn, đến khi tôm thịt chín là ngưng lửa
  • Tiếp đến nêm gia vị cho vừa ăn
  • Khi chín, tắt bếp và để nguội
  • Lại cho 200g bột năng, 1 muỗng canh dầu ăn và 400ml nước lọc vào một cái nồi lớn và khuấy đều.
  • Tiếp đó cho nồi lên bếp, vặn lửa nhỏ và bắt đầu hấp chín
  • Khi đun cần khuấy liên tục và đều tay tránh cho bột bị vón cục. Khuấy đều, ta thu được một hỗn hợp quánh dẻo.
  • Tắt bếp, đợi bột nguội
cach lam vo banh

Thao tác gói bánh

  • Trải lá chuối với mặt nhẵn hướng lên để tiếp xúc với bột bánh
  • Cho 1 lượng bột vừa đủ lên mặt lá, trải đều bột thành kích cỡ vừa ăn
  • Cho nhân tôm thịt vào giữa
  • Tiếp theo gấp các mép lá thành hình trụ và buộc lại bằng sợi lá chuối
  • Tương tự như vậy làm đến khi hết bột

Cách hấp bánh bột lọc

  • Cho nồi nước hấp lên bếp và đun sôi
  • Khi nước sôi, đặt bánh vào xửng hấp và đậy kín nắp
  • Đợi khoảng 25 – 30 phút bánh chín thì đem xuống

Bánh có thể dùng ngay nước chấm, hoặc đợi nguội và bảo quản trong ngắn mát tủ lạnh để dùng dần.

Cách làm bánh bột lọc trần

Bên cạnh cách làm bánh bằng lá chuối giúp lưu trữ bánh lâu hơn. Còn có một cách làm nhanh hơn và dùng để ăn liền trong ngày, đó chính là bánh lọc trần hay còn gọi là bánh quai vạc.
Các bước tiến hành rất đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian. Nếu quá bận rộn nhưng vẫn chuẩn bị món bánh này dành cho cả nhà thì hãy thử ngay công thức bên dưới nhé.

cach lam banh tran

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Các nguyên liệu tương tự như bánh lọc lá chuối ở trên, bao gồm:
  • 200g bột năng
  • 100g thịt ba chỉ, 100g tôm thẻ tươi
  • Các gia vị: nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, dầu điều, đường
  • Tỏi, ớt, hành lá và hành tím

Các bước làm bánh bột lọc trần

Bước 1 : Làm nhân bánh

  • Sơ chế và rửa sạch nguyên liệu
  • Uớp tôm, thịt với các gia vị cơ bản và hành, tỏi băm
  • Đợi ngấm gia vị khoảng 10 – 15 phút
  • Xào nhân trên chảo, cho xíu dầu điều để tăng màu sắc đẹp mắt
  • Nhân chín, tắt bếp và để nguội.
lam nhan banh

Bước 2 : Làm vỏ bánh

  • Cho từ từ nước sôi vào bột, vừa nhào bột năng vừa thêm nước. Cẩn thận bỏng tay nhé, nhào cho đến khi thu được một miếng bột mịn.
  • Tiếp theo rải lớp bột áo để lăn bột, chia nhỏ bột thành những viên tròn và cán mỏng để làm vỏ.
lam vo banh

Bước 3 : Nặn bánh

  • Sau khi cán mỏng cục bột nhỏ thành hình tròn, cho nhân vào giữa và gập bánh lại theo hình bán nguyệt.
  • Gập bánh lại vén viền bánh thật chặt để không bị rơi ra lúc hấp nhé.
nan banh

Bước 4 : Hấp bánh

  • Đun một nồi nước, đợi nước sôi thì xếp bánh vào xửng hấp khoảng 20 – 25 phút.
  • Kiểm tra bánh đã chín hay chưa bằng cách xem độ trong suốt của vỏ bánh. Khi thấy bánh chín xếp bánh ra dĩa và chuẩn bị thưởng thức thôi nào.
hap banh

Bước 5 : Làm mỡ hành và nước chấm

  • Cho một ít muối và hạt nêm vào chén hành lá cắt nhỏ, rưới dầu nóng lên là bạn đã hoàn thành một chén dầu hành thơm và béo.
  • Pha nước chấm theo công thức sau: 1 muỗng cafe đường, 50ml nước ấm, 3 muỗng nước mắm và ½ muỗng cafe nước chanh tươi. Sau đó cho thêm tỏi, ớt và khuấy đều.
lam mo hanh va nuoc cham

Cách làm bánh bột lọc chay

Nếu bạn đã chán ngấy với bánh nhân tôm thịt thì bạn có thể đổi qua cách làm bánh nhân chay với các nguyên liệu từ thực vật. Với món bánh này nguyên liệu và cách làm vỏ bánh tương tự bánh lọc gói lá chuối mà chúng mình đã hướng dẫn ở trên.
Điểm khác biệt của bánh bột lọc chay chính là nhân bánh thay vì tôm thịt sẽ là mộc nhĩ, nấm, rau củ hay đậu xanh xay nhuyễn,.. tùy theo sở thích cá nhân của bạn. Để biết rõ hơn chi tiết theo dõi ngay hướng dẫn làm bánh bột lọc nhân đậu xanh ngay dưới đây nhé!

banh bot loc chay

Nguyên liệu

  • 200g bột năng
  • Hành lá, hành tím, tỏi, ớt
  • Đậu xanh bóc vỏ
  • Tiêu, đường, bột ngọt, muối, một ít nước mắm chay (nếu có)

Xem thêm >>> Cách Làm Bánh Bèo Chén Đậm Chất Miền Trung

Cách làm

Bước 1: Đầu tiên ngâm đậu xanh trong nước nóng 4 đến 6 tiếng. Nên ngâm qua đêm để đậu xanh nở nềm. Sau đó rửa qua nước sạch và hấp cách thủy cho đến khi đậu chín, dùng muỗng tán nhuyễn.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho hành vào phi thơm. Cho phần đầu xanh đã tán nhuyễn vào chảo và gia vị vừa ăn. Đảo đều, trộn đều tay khoảng 10-15 phút tắt bếp.
Bước 3: Nhào bột với nước sôi, nhào cho đến khi thu được một khối bột mịn. Sau đó rải một lớp bột áo để lăn bột, chia nhỏ bột thành những viên tròn và cán mỏng để làm vỏ.
Bước 4: Cho nhân đậu canh vào giữa vỏ bánh, dán chặt mép bánh để khi hấp/luộc không bị bung.
Bước 5: Đun nước chuẩn bị luộc bánh. Cho thêm 1 muỗng dầu ăn để khi luộc bánh không bị dính vào nhau. Khi chín bánh sẽ nổi lên, lưu ý không được đậy nắp. Bánh chín vớt ra cho vào tô nước đá và vớt bánh ra khay cho ráo.
Bước 6: Cách làm mỡ hành và nước chấm tương tự với công thức làm bánh lọc ở trên. Tuy nhiên nếu bạn ăn chay có thể thay bằng nước mắm chay.

Công thức pha nước chấm chua ngọt

cong thuc pha nuoc mam

Nước mắm được ví như linh hồn của món ăn, tăng độ thơm ngon. Công thức pha nước chấm bánh bột lọc không quá cầu kỳ, chỉ cần làm theo các bước dưới đây:

  • Hòa tan 40g đường cát cùng 30ml nước mắm và 120ml nước lọc trên bếp
  • Đợi hỗn hợp sôi, tắt bếp
  • Đợi nguội cho vào 15ml nước cốt chanh, tỏi băm và gia giảm ớt băm theo khả năng ăn cay của gia đình bạn.

Xong! cuối cùng bạn đã có thể thưởng thức món bánh thơm ngon chỉ với vài bước đơn giản. Hãy lưu lại công thức này và làm cho gia đình bạn vào dịp cuối tuần rảnh rỗi nhé.


Như vậy Taste Of Australia đã hướng dẫn các bạn cách làm bánh bột lọc chi tiết và siêu đơn giản tại nhà. Hy vọng bài biết viết trên sẽ bổ ích với bạn và bổ dung danh sách món ngon mỗi ngày. Theo dõi trang chủ của chúng mình để học thêm nhiều mẹo nấu ăn, làm bánh cực thú vị nhé.

Hoàng Triệu Lý Ngọc

Hoàng Triệu Lý Ngọc khởi nghiệp nghề bếp ngay từ khi còn rất trẻ, với niềm đam mê du lịch và ẩm thực – chị Ngọc đã quyết tâm theo đuổi, sống với đam mê của chính mình. Nhờ tính chịu khó học hỏi và cầu tiến, chị cần mẫn với những vị trí khiêm tốn trong bếp, từ phụ bếp ở Việt Nam cho đến bếp chính ở nước ngoài.
Địa chỉ: 116/2 Phan Đăng Lưu, phường 3, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh
#daubep #hoangtrieulyngoc #tasteofaustralia

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.