Đặc trưng của bơ sáp tròn (bơ booth) là phần thịt quả vàng ươm, độ dẻo và vị béo ngậy. Khác với quả bơ nước, trái bơ sáp chứa nhiều chất dinh dưỡng và thơm ngon hơn. Theo dõi bài viết dưới đây của Tasteofaustralia.com.vn để tìm hiểu thêm về các loại bơ sáp cũng như cách chọn mua bơ sáp tươi ngon.

Tìm hiểu về loại bơ sáp tròn

Nguồn gốc, xuất xứ

Bơ sáp có rất nhiều loại, xuất hiện ở nước ta từ những năm 1940 và có nguồn gốc từ Mexico. Hiện nay các giống bơ này được trồng nhiều các tình vùng Tây Nguyên, vùng Đông Nam Bộ ( Đồng Nai, Bà Rịa) và tỉnh Phú Thọ – những nơi có khí hậu tốt và đất đỏ bazan.

bơ sáp tròn có nguồn gốc từ mexico
Bơ sáp tròn có nguồn gốc xuất xứ từ Mexico (Ảnh: Internet)

Cụ thể hơn là giống bơ sáp tròn hay còn được gọi với cái tên phổ biến hơn chính là bơ booth. Bơ booth bắt nguồn từ Châu Mỹ và xuất hiện ở nước ta khoảng hơn 10 năm trước. Ngày nay giống bơ này được trồng chủ yếu ở Đà Lạt, Đắc Lắc và được xem là trái cây đặc sản ở đây.

Bơ Booth có phần vỏ căng bóng, thịt bơ màu vàng đậm đẹp mắt, có độ dẻo và vị béo cùng hương thơm nhẹ khi chín. Những quả bơ tròn đều, có kích thước khoảng từ 400 – 700g. Bơ này cùng có ưu thế về thời gian bảo quản, lâu hơn các loại bơ khác, có thể lên đến 7 ngày.

Thành phần dinh dưỡng

Bơ sáp được xem là loại thực phẩm cực tốt cho sức khỏe của bạn. Hàm lượng dinh dưỡng trong mỗi quả bơ không hề nhỏ, chứa chất xơ, khoáng chất và nhiều loại vitamin E, C, B. kali, đồng giúp bổ sung năng lượng và tốt cho cơ thể. Đồng thời trong quả bơ cũng chứa nhiều chất béo tốt, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Hơn nữa đây cũng là loại quả được nhiều chị em phụ lựa chọn trong việc giảm cân cải thiện vóc dáng và làm đẹp. Ăn bơ khiến chúng ta có cảm giác no lâu, các dưỡng chất trong quả bơ cũng cực tốt cho quá trình chăm sóc da và tóc.

Hình ảnh bơ sáp tròn

bơ sáp (booth) chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe
Bơ sáp tròn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

mẹo chọn bơ ngon là chọn quả cầm nặng tay và có cuống hơi khô
Nên chọn những quả bơ sáp cầm nặng tay, phần cuống hơi khô (Ảnh: Internet)

và lắc nghe âm thanh bên trong
Chọn những quả bơ sáp tròn cầm lên lắc nghe âm thanh bên trong (Ảnh: Internet)

Mẹo chọn bơ Booth ngon

Trên thị trường hiện nay có vô số loại bơ khác nhau, điều đó khiến bạn rất khó để phân biệt chúng và đặc biệt là càng khó hơn trong việc chọn được quả bơ ngon. Tuy nhiên đừng quá lo lắng, Tasteofaustralia.com.vn sẽ hướng dẫn một số cách chọn bơ sáp tròn thơm ngon.

  • Cuống của những quả bơ ngon sẽ hơi khô, nhỏ và phần thịt ngay cuống chụm vào nhau. Một quả bơ booth ngon sẽ có phần vỏ căng bóng, hơi sần sùi và khi cầm lên có cảm giác nặng tay.
  • Không nên chọn bơ có phần cuống tươi xanh vì đó có thể là bơ non, khi chín không được thơm ngon và béo.
  • Khi mua bơ bạn có thể thử lắc nhẹ quả bơ, lắng nghe âm thanh của hạt bơ bên trong. Nếu tiếng kêu nhỏ thì tức là bơ đã già, ngược lại tiếng kêu lộp bộp thì chắc chắn là bơ vẫn còn sống.
  • Sau khi mua bơ về không được ủ trong bịch ni lông, đây là sai lầm mà nhiều người thường hay mắc phải. Nếu làm cách này bơ sẽ bị chín ép, chín dập từ bên trong và khi ăn sẽ hơi chát. Nên để bơ chín tự nhiên theo nhiệt độ phòng.

vỏ ngoài bơ booth thường sần sùi
Bơ sáp tròn ngon thường có vỏ bề ngoài sần sùi (Ảnh: Internet)

Top những loại bơ sáp ngon nhất

Bên cạnh bơ sáp tròn còn có rất nhiều loại bơ sáp thơm ngon, bổ dưỡng không kém. Cùng điểm qua một số giống bơ sáp phổ biến nhất hiện nay nhé!

hiện trên thị trường có nhiều loại bơ sáp thơm ngon
Có nhiều loại bơ sáp thơm ngon, bổ dưỡng khác nhau (Ảnh: Internet)

Bơ sáp 034

Bơ 034 đặc sản được trồng nhiều ở vùng Tây Nguyên, Lâm Đồng và Bảo Lộc. Đây là giống bơ sáp được ưa chuộng không chỉ trong nước mà còn được xuất khẩu ra nước ngoài. Quả bơ có hình dạng thuôn dài khoảng 20 – 27cm. Vỏ bơ có màu xanh bóng, phần cơm dày và độ dẻo cao. Đặc biệt hạt bơ khá nhỏ và có quả không hạt.

Bơ sáp Đồng Nai

Đây là một trong các loại bơ sáp được ưa chuộng nhất thị trường. Trái bơ có dạng bầu dục, kích thước to và cơm có màu vàng bóng, vị ngọt nhẹ và mùi thơm đặc trưng. Loại bơ này sai quả nhất vào khoảng từ tháng 12 đến tháng 6 năm sau.

Bơ Hass

Giống bơ Úc này được trồng thử nghiệm tại Việt Nam mấy năm gần đây, sinh trưởng nhanh và mang đến giá trị kinh tế cao. Bơ hass sẽ giúp bạn dễ phân biệt hơn bởi lớp vỏ có màu tím đậm, dày và hơi sần sùi. Phần thịt bơ có màu vàng nhạt, mùi thơm và độ béo đặc trưng.

mỗi loại bơ đều có độ dày phần thịt và độ béo khác nhau
Mỗi loại bơ có độ dày của phần thịt và độ béo đặc trưng (Ảnh: Internet)

Bơ sáp Đắk Lắk

Bơ sáp Đắk Lắk có hình bầu dục và dài khoảng 7 – 15cm, trọng lượng khoảng 400 – 800g/ quả. Vỏ bơ mỏng, cứng và có màu xanh đậm. Phần cơm dày, màu vàng nhạt, dẻo và béo ngậy. Loại bơ này không quá đắt, tốt cho sức khỏe. Có thể ăn trực tiếp, làm sinh tố đều rất ngon.

Ngoài ra còn có các giống bơ sáp:

  • Bơ mã dưỡng (Bình Phước)
  • Bơ Trịnh Mười (Đồng Tháp và Tây Nguyên)
  • Bơ Quốc Minh (Đồng Nai)
  • Bơ Tứ Quý
  • Bơ năm lóng

Phân biệt bơ sáp và trái bơ nước

Để nhận biết được được đâu là bơ sáp đâu là bơ nước chúng ta không thể nào chỉ nhìn bằng mắt thường mà phải phụ thuộc vào đặc tính của từng loại bơ. Theo dõi các thông tin dưới đây để nhận thấy sự khác nhau giữa bơ sáp và bơ nước.

để phân biệt bơ sáp và bơ nước, chúng ta dựa vào hình dáng, kích thước, phần cuống và thịt bơ
Phân biệt bơ sáp, bơ nước dựa vào hình dáng, kích thước, phần cuống và thịt bơ (Ảnh: Internet)

Hình dáng, kích thước

Bơ sáp có vỏ màu xanh, da sần và có xuất hiện những đốm vàng trông không được đẹp cho lắm. Về hình dáng bơ sáp có cả dạng dài và dạng tròn, khi cầm rất chắc tay.

Ngược lại bơ nước thì phần vỏ sẽ hơi hồng một tí, da trơn và mượt hơn so với bơ sáp. Lớp vỏ ngoài của bơ nước nhìn rất đẹp mắt và quả thường sẽ to hơn quả bơ sáp.

Phần cuống

Một đặc điểm nữa bạn cần chú ý để chọn được bơ sáp ngon đó là quan sát kỹ phần cuống của nó. Cuống bơ sáp sẽ bị lõm vào trong, khi ấn nhẹ sẽ thấy mềm. Còn bơ nước thì có phần cuống không bị lõm vào bên trong mà bị lồi ra phía ngoài nhiều hơn.

Phần thịt bơ

phần thịt bơ sáp có màu vàng đậm, dẻo và vị béo ngậy
Phần thịt bơ sáp có màu vàng đậm, dẻo, vị béo ngậy (Ảnh: Internet)

Phần thịt bơ sáp sẽ có màu vàng đậm, màu càng vàng thì càng dẻo. Khi ăn vào sẽ cảm nhận được vị ngon, thơm và béo ngậy. Còn đối với bơ nước bạn sẽ cảm nhận rõ như có nước bắn ra khi ăn, thịt bơ bở, nhạt nhẽo và không có độ dẻo.

Bơ sáp giá bao nhiêu?

Hiện nay giá bơ sáp trên thị trường có phần chênh lệch. Điều này tùy thuộc vào giống bơ, đơn vị cung cấp, mua tận vườn hay qua trung gian như chợ, siêu thị hay các hình thức mua bán online.

Bạn nên chọn mua bơ sáp ở nơi uy tín, tránh những nơi bán hàng kém chất lượng vừa mất tiền vừa không nhận được sản phẩm ưng ý. Dưới đây là giá bơ hiện nay bạn có thể tham khảo:

  • Bơ sáp 034: giá dao động từ 90.000 – 120.000/ 1kg
  • Bơ booth: giá dao động từ 60.000 – 170.000/ 1kg
  • Bơ Đồng Nai: 90.000 – 160.000/ 1kg
  • Bơ năm lóng: 80.000 – 170.000/ 1kg
  • Bơ Hass: 70.000 – 120.000/ 1kg
  • Bơ Quốc Minh: 80.000 – 100.000/ 1kg
  • Bơ Trịnh Mười: 50.000 – 70.000/ 1kg
  • Bơ Mã Dưỡng: 60.000 – 100.000/ 1kg
  • Bơ sáp Đắk Lắk: 30.000 – 40.000/ 1kg
  • Bơ tứ quý: 60.000 – 80.000/ 1kg

bơ sáp trên thị trường có nhiều mức giá khác nhau
Bơ sáp trên thị trường có nhiều mức giá khác nhau (Ảnh: Internet)

Tạm kết

Như vậy Tasteofaustralia.com.vn đã giới thiệu đến bạn giống bơ sáp tròn cũng như các loại bơ sáp được ưa chuộng nhất trên thị trường. Thêm vào đó là các mẹo vặt chọn bơ sáp ngon, cách phân biệt bơ sáp với bơ nước. Đừng quên theo dõi chúng tôi để tìm đọc thêm nhiều bài viết thú vị hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *