Cách Làm Bánh Chưng Chuẩn Hương Vị Ngày Tết

    Nhắc đến món bánh truyền thống của người dân Việt Nam, chắc chắn không thể không gọi tên món bánh chưng quen thuộc của người dân ba miền mỗi khi tết về. Trong suốt mấy trăm năm qua, bánh chưng luôn gắn liền với hình ảnh ngày tết. Mỗi gia đình quây quần bên nhau gói bánh chưng, nấu bánh và cùng thưởng thức với những món ăn khác. Lần này, Taste Of Australia chia sẻ với mọi người cách làm bánh chưng truyền thống chuẩn hương vị ngày Tết.

    Truyền thống nấu bánh chưng tại Việt Nam

    Theo truyền thuyết nhân gian, bánh chưng xuất phát từ truyện cổ tích “bánh chưng, bánh giầy”. Sau đó, bánh chưng trở thành một trong những món ăn quen thuộc có mặt trong mọi gia đình Việt Nam vào dịp tết nhằm thể hiện lòng biết ơn với ông cha và miền đất nơi bản thân sinh ra và lớn lên.

    Bánh chưng được làm từ gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, và được gói bên ngoài bằng lá dong hoặc lá dong, sau đó được luộc trong nồi trên bếp củi.

    Hình ảnh bếp lửa bật bùng cùng nồi bánh chưng luộc đã luôn là hình ảnh đẹp vào ngày Tết của người dân Việt Nam suốt mấy trăm năm qua.

    Cách làm bánh chưng chuẩn hương vị ngày tết

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    – Gạo nếp

    – Đậu xanh không vỏ

    – Thịt ba rọi hoặc thịt heo nửa nạc nửa mỡ

    – Lá dong (hoặc bạn cũng có thể dùng lá riềng hoặc lá chuối)

    – Lạt buộc

    – Gia vị: Tiêu, muối

    – Dụng cụ: Nồi, muỗng, chén,…

    Xem thêm: Cách Làm Bánh Bao Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

    Cách làm bánh chưng đậm đà hương vị ngày Tết

    Sơ chế nguyên liệu

    Bước 1: Lá rong rửa sạch, lau khô hai mặt. Rửa lá rong càng sạch thì sẽ tránh được lá bị mốc sau thời gian dài. Lạt buộc ngâm trong nước trong khoảng 8 tiếng, sau đó vớt ra xé thành từng sợi mỏng chỉ khoảng 0,5cm.

    Bước 2: Cho gạo nếp và 1 muỗng cà phê muối vào ngâm trong nước trong khoảng 10 phút, sau đó vớt gạo nếp ra rổ, để ráo nước.

    Bước 3: Đỗ xanh rửa sạch, giã nhuyễn rồi ngâm trong nước ấm trong khoảng 2 giờ cho đến khi đỗ mềm và nở ra. Đãi sạch vỏ, để ráo nước.

    Bước 4: Thịt heo rửa sạch với nước muối để khử mùi hôi, sau đó cắt thành từng miếng cỡ khoảng 2,5 đến 3cm. Ướp thịt heo với hành tím, muối tiêu và bột ngọt trong khoảng 2 giờ để thịt ngấm gia vị.

    Gói bánh

    Bước 5: Xếp lạt xuống mâm theo hình chữ thập sau đó đặt khuôn lên trên. Xếp lá dong vào trong khuôn, vuốt mép lá vuông theo góc khuôn, chú ý nên để mặt lá đậm vào bên trong và mặt lá nhạt hơn ở bên ngoài để phần lá đậm tiếp xúc với gạo nếp sẽ giúp bánh có màu đẹp mắt hơn. 

    Bước 6: Xúc một bát gạo nếp đầy đổ vào đáy khuôn bánh, san đều rồi ấn chặt. Tiếp đó cho 1 nắm đỗ xanh rải đều lên bề mặt gạo nếp. Sau đó lấy 1 hoặc 2 miếng thịt lợn tùy kích cỡ xếp đều lên giữa bánh. Tiếp tục lấy 1 nắm đỗ xanh phủ lên trên bề mặt thịt lợn. Cuối cùng, xúc 1 bát gạo nếp đổ lên trên, phủ kín hết các mặt thịt lợn và đỗ xanh. Dùng tay ấn nhẹ các góc và mặt bánh để bánh xẹp xuống.

    Bước 7: Bạn gập các cạnh của lá lại. Sau đó dùng lạt buộc chặt bánh. Bạn cũng có thể dùng cột thêm một lần nữa để bánh chắc chắn.

    Xem thêm: Cách Làm Bánh Bèo Chén Đậm Chất Miền Trung

    Luộc bánh

    Bước 8: Bạn xếp bánh chưng thẳng đứng trong nồi, đổ nước vào đến khi ngập bánh và luộc liên tục trong khoảng 8 – 10 tiếng. Trong quá trình luộc bánh nếu nước cạn thì tiếp tục đổ nước vào ngập bánh và tiếp tục luộc cho đến khi bánh chín đều.

    Bước 9: Bánh luộc chín, bạn lấy bánh ra, rửa sạch bề mặt lá với nước hoặc ngâm bánh trong nước lạnh trong khoảng 20 phút để trôi hết phần nhựa. Sau đó, bạn vớt bánh ra, để ráo nước rồi dùng vật nặng ép lên bề mặt để ra nước, tránh cho bánh chưng bị nhão.

    Lưu ý khi làm bánh chưng

    Bánh chưng là món bánh truyền thống của người dân Việt Nam và gần như là món ăn sẽ xuất hiện bên mâm cơm gia đình vào ngày tết. So với hơn một thập kỷ trước, nồi bánh chưng là hình ảnh quen thuộc vào dịp giao thừa, tuy nhiên do sự phát triển của xã hội mà càng ít gia đình chủ động làm bánh chưng để ăn trong dịp đặc biệt này.

    Nhưng nếu bạn muốn tự làm những chiếc bánh chưng truyền thống đúng vị, đừng quên những lưu ý bên dưới trong quá trình luộc bánh nhé!

    – Bạn nên xếp một lớp cuống lá dong vào đáy nồi để bánh không bị cháy hay dính dưới đáy trong quá trình luộc bánh.

    – Bạn nên xếp bánh thành các tầng ngay ngắn chồng lên nhau để giữ cố định cho bánh.

    – Sau khi nồi bánh chưng đã sôi, bạn nên để lửa nhỏ trong suốt quá trình luộc bánh cho đến khi bánh chín.

    – Bánh chưng ngon và đúng vị nhất là bánh chưng được luộc bên bếp củi. Tuy nhiên nếu không gian và thời gian không cho phép, bạn có thể sử dụng nồi bếp điện để thay thế.

    Hi vọng với cách làm bánh chưng của Taste Of Australia, bạn và gia đình đã có thể cùng nhau quây quần gói những chiếc bánh chưng để cùng nhau thưởng thức vào dịp đặc biệt trong năm này.