Cách Làm Bánh Bèo Chén Đậm Chất Miền Trung

    Bánh bèo được yêu thích bởi sự thơm ngon béo ngậy mang hương vị tôm tươi truyền thống, vậy nên ngay lập tức được các tín đồ ăn uống mê tít ngay từ miếng bánh đầu tiên. Làm bánh bèo chén truyền thống đậm chất miền Trung với nguyên liệu đơn giản và các bước nhanh chóng theo công thứcTaste Of Australia giới thiệu bên dưới này nhé!

    Bánh bèo là gì?

    Bánh bèo có xuất xứ từ miền Trung, và cũng rất được người dân miền Nam yêu thích. Bánh bèo gồm có ba phần chính là bánh làm từ bột gạo, nhân để rắc lên bánh làm bằng tôm xay nhuyễn, và nước chấm, một hỗn hợp mà nước mắm là thành phần chính và thường đổ trực tiếp vào bánh chứ không cần chấm. Thành phần phụ của bánh bèo thường là mỡ hành, đậu phộng rang giã nhỏ.

    Tùy theo từng vùng miền mà bánh bèo được biến tấu và ăn kèm với một số loại bánh khác như bánh ít, bánh đúc,…

    Hướng dẫn cách làm bánh bèo chén truyền thống đậm vị miền Trung

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    – Bột gạo: 125g

    – Bột năng: 25g

    – Tôm đất bóc vỏ, bỏ chỉ đen: 400g

    – Tôm khô: 30g

    – Dầu ăn: 50ml

    – Bánh mì: 1 ổ

    – Chén nhỏ: 30 chén

    – Hành tím: 1 củ

    – Tỏi nhỏ: 1 củ

    – Hành lá: 2 củ

    – Gia vị: nước mắm, tiêu, muối, đường

    Cách làm bánh bèo chén truyền thống

    Bước 1: Trộn đều bột gạo và bột năng với một chút muối. Cho 250ml nước lạnh vào, trộn đều và đổ thêm 350ml nước sôi vào, tiếp tục trộn cho đến bột quyện vào với nước. Ủ bột qua đêm để bột mất vị chua.

    Bước 2: Quét đều một ít dầu vào chén trước khi đổ bột vào. Chỉ đổ bột ⅔ chén. Sau đó xếp chén vào trong nồi xửng, hấp trong khoảng từ 8 – 10 phút cho đến khi bánh chín và cứng lại là được.

    Bước 3: Trong lúc chờ bánh chín thì bạn tiếp tục làm phần nhân bánh. Xay nhuyễn tôm khô và tôm tươi. Phi thơm tỏi trong chảo nóng, sau đó cho phần tôm đã xay nhuyễn vào rồi đảo đều cho đến khi tôm ráo nước.

    Bước 4: Phi thơm hành lá trong chảo nóng khác. Cắt bánh mì thành từng miếng nhỏ rồi chiên đến khi vàng rụm là được.

    Bước 5: Dùng chày giã hơi nát vỏ tôm, cho vào nồi nhỏ và nấu sôi với 1 củ hành tím đã xắt lát. Sau đó, lọc lại, chỉ giữ lại phần nước, cho thêm nước mắm và đường tùy khẩu vị của bạn rồi đun sôi.

    Bước 6: Lấy bánh bèo ra, cho tôm, hành lá, bánh mì giòn lên trên. Khi thưởng thức thì bạn rưới một chút nước chấm lên và dùng.

    Xem thêm: Cách Làm Bánh Bao Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

    Hướng dẫn cách làm bánh bèo nước cốt dừa đậm đà hương vị miền Tây

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    – Bột gạo

    – Bột năng

    – Đường vàng

    – Nước lá dứa hoặc nước lọc

    – Đậu xanh

    – Nước cốt dừa

    – Muối mè rang

    Cách làm bánh bèo nước cốt dừa

    Bước 1: Trộn bột gạo và bột năng với nước lá dứa (hoặc nước lọc). Khuấy đột tan đều rồi rây qua một lần để bột mịn.

    Bước 2: Đun nước sôi rồi cho đường vàng vào, khuấy đều rồi đợi đến khi đường tan hết. Cho phần nước đường này vào hỗn hợp ở bước 1, khuấy đều một lần nữa.

    Bước 3: Rót bột bánh vào ⅔ chén, sau đó xếp chén vào trong nồi xửng rồi hấp trong khoảng từ 10 phút. Bánh chín là bột bánh chuyển sang màu trong. 

    Bước 4: Ngâm đậu xanh để hạt đậu mềm, sau đó đun sôi đậu xanh với nước lá dứa hoặc nước lọc cho đến khi chín mềm. Đậu chín, bạn cho một chút đường vào rồi tán nhuyễn để làm nhân.

    Bước 5: Cho một chút bột năng, muối và đường vào nước cốt dừa rồi khuấy đều, lọc lại một lần nữa. Khuấy đều nước cốt dừa trên bếp cho đến khi sánh lại.

    Bước 6: Lấy bánh bèo ra, cho lên trên một chút đậu xanh, rưới nước cốt dừa lên mặt bánh, thêm một chút mè rang và đậu phộng giã nhỏ là có thể thưởng thức.

    Xem thêm: Cách Làm Bánh Mì Bơ Tỏi Hàn Quốc Giòn Dai Thơm Nức Mũi

    Lưu ý khi làm bánh bèo chén

    – Khi hấp bánh bèo bạn có thể phủ lên mặt nồi một chiếc khăn xô để nước lại trên nắp xửng không nhỏ xuống làm bánh bị rỗ mặt nhé. Thỉnh thoảng nên lau phần nước trên nắp nồi đi.

    – Bạn có thể để nhân tôm vào trong hũ thủy tinh nếu chưa dùng hết, bảo quản trong ngăn lạnh và lấy ra dùng dần.

    – Nếu bạn không ăn quá mặn thì không nên bỏ muối vào vì tôm khô đã có vị mặn.

    – Nên chú ý lượng nước khi thay nước để tránh bột bị nhão.

    – Để bánh bèo ngon nhất, bạn nên để bột nghỉ trong 2 ngày, như thế bột sẽ dai cứng hơn.

    – Để lửa lớn khi đổ bột bánh bèo vào chén để bánh có độ xoáy.

    Với công thức làm món bánh bèo chén truyền thống miền Trung và món bánh bèo béo ngậy mùi nước cốt dừa nhân đậu xanh ở trên của Taste Of Australia, hi vọng rằng bạn đã có thể thêm một món ăn vặt mới vào cẩm nang ăn uống của bản thân nhé!