Cách Làm Bánh Bao Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

    Làm bánh bao để thưởng thức vào bữa sáng hoặc bất kỳ bữa ăn nào trong ngày. Với sự thơm ngon mang vị đặc trưng riêng, bánh bao còn trở thành món ăn vặt được yêu thích của nhiều người. Dưới đây là công thức làm bánh bao thơm ngon đơn giản tại nhà của Taste Of Australia nhé! 

    Làm bánh bao từ bột mì với vỏ bánh mềm, nhân trong được làm từ thịt băm trộn cùng những nguyên liệu khác. Nếu bạn không thích ăn bánh bao nhân thịt truyền thống thì cũng có thể biến tấu phần nhân thành nhân đậu xanh, bí đỏ, hoặc làm bánh bao không nhân đều rất tuyệt vời.

    Bánh bao nhân thịt truyền thống

    Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh bao

    – Bột mì: 350g

    – Sữa ấm: 250ml 

    – Men làm bánh mì: 10g 

    – Bột nổi: 5g 

    – Bột cái: 1 chén

    – Bột ngô: 50g 

    – Đường: 40g 

    – Giấm

    – Thịt nạc xay: 300g

    – Nấm đông khô

    – Củ hành tây lớn

    – Lạp xưởng, hành tím, trứng cút

    Xem thêm: CÁCH LÀM BÁNH FLAN NGON ĐƠN GIẢN DỄ DÀNG TẠI NHÀ

    Cách làm bánh bao truyền thống

    Sơ chế nguyên liệu:

    – Ngâm nấm đông cô trong nước muối sau đó rửa sạch rồi cắt nhuyễn.

    – Rửa sạch trứng cút, sau đó luộc chín rồi bóc vỏ để ra tô riêng

    – Rửa sạch hành tây, hành tím rồi cắt nhuyễn.

    – Cho bột mì, bột nở, bột ngô, muối, và đường vào trong một tô lớn, rồi trộn đều hỗn hợp.

    Hướng dẫn cách làm bánh bao nhân thịt truyền thống:

    Bước 1: Trộn men bánh với 1/2 thìa cà phê đường và một chút nước rồi khuấy đều lên rồi ủ trong 20 để bột nghỉ.

    Bước 2: Trộn hỗn hợp bột với phần nem bánh và bột cái. Nhào nặn thật kỹ cho đến khi bột mịn và không bị vón cục. Tiếp tục ủ bột từ 2 – 3 giờ.

    Bước 3: Trong lúc chờ bột lên men, bạn tiếp tục làm phần nhân bánh. Cho thịt nạc xay, hành tây, hành tím, nấm và lạp xưởng vào một tô lớn rồi nêm nếm gia vị vừa ăn sau đó trộn đều. Chia phần nhân thành từng viên nhỏ, cho trứng cút vào giữa rồi viên chặt lại.

    Bước 4: Sau khi bột đã lên men, ngắt bột thành từng phần nhỏ rồi cán bột, sau đó cho phần nhân vào giữa và túm những góc bột lại để bánh có hình tròn.

    Bước 5: Đặt bánh lên giấy nến, dùng một tấm vải mỏng đậy lên để ủ bánh trong 30 – 40 phút. 

    Bước 6: Ủ bánh xong thì cho bánh vào nồi hấp đến khi bánh chín thì có thể lấy ra và thưởng thức.

    Xem thêm: CÁCH LÀM BÁNH KEM BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

    Bánh bao không nhân

    Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh bao

    – Bột mì: 300g

    – Men: 12,5g

    – Đường: 30g 

    – 150g nước hoặc sữa tươi

    Cách làm bánh bao không nhân

    Bước 1: Cho đường vào hòa tan với nước ấm. Sau đó trộn men với nước, khuấy đều rồi để khoảng 5 phút.

    Bước 2: Đổ bột mì vào một bát lớn, cho nước đã lên men vào, khuấy đều rồi bắt đầu nhào cho đến khi bột mịn. Sau đó ủ bột trong khoảng từ 1 – 2 giờ cho đến khi phần bột nở lên.

    Bước 3: Sau khi ủ bột xong, lấy bột ra và lăn bột thành thuôn dài hoặc hình dáng gì tùy ý. Cắt bột thành từng phần dài khoản 2 – 3cm.

    Bước 4: Đặt bột lên giấy nến rồi cho vào nồi xửng và hấp từ 15 – 20 phút, đến khi bánh chín mềm là có thể lấy ra thưởng thức. 

    Xem thêm: CÁCH LÀM BÁNH TRÁNG NƯỚNG THƠM NGON TẠI NHÀ

    Hướng dẫn làm bánh bao nhân đậu xanh

    Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh bao

    – Bột mì: 400g

    – Đậu xanh: 150g

    – Men nở: 10g

    – Đường, muối: 30g

    – Sữa tươi hoặc nước: 150ml

    Cách làm bánh bao nhân đậu xanh

    Bước 1: Cho men nở và đường vào nước ấm rồi khuấy đều. 

    Bước 2: Cho bột mì vào một tô lớn rồi trộn đều với đường và muối.

    Bước 3: Cho phần men nở vào bột mì, đổ thêm một ít nước và trộn đều rồi bắt đầu nhào bột cho đến khi bột mịn. Ủ bột từ 1 – 2 tiếng cho đến khi bột nở.

    Bước 4: Rửa sạch đậu xanh rồi luộc chín, sau đó nghiền nhuyễn. Trộn một ít đường với đậu xanh sau đó vo đậu xanh thành từng viên nhỏ.

    Bước 5: Sau khi ủ bột xong, chia bột thành từng phần, lăn bột rồi cho viên đậu xanh vào giữa, cuộn bánh lại theo hình dạng tùy ý.

    Bước 6: Đặt bánh lên giấy nến rồi cho vào nồi xửng hấp từ 25 – 30 phút cho đến khi bánh chín thì lấy bánh bao ra và thưởng thức.

    Lưu ý khi làm bánh bao

    – Khi nhào bột mà thấy bột có mùi chua là do bạn đã ủ bột quá lâu, còn nếu bột nhão là do bạn đã cho quá nhiều nước.

    – Khi ủ bột phải đủ thời gian để bột lên men nếu không bánh bao sẽ bị cứng, có màu vàng.

    – Không nên hấp bánh bao quá lâu vì như vậy bánh sẽ chuyển sang màu vàng, nên cho một ít giấm vào nồi trước khi hấp.

    Với ba cách làm bánh bao thơm ngon trên của Taste Of Australia, hi vọng rằng bạn sẽ có thể tự làm bánh bao để thưởng thức vào mỗi bữa sáng.