Ẩm thực Huế là thứ khiến ai ai cũng ấn tượng khi có dịp đặt chân đến vùng đất cố đô lịch sử. Văn hóa ẩm thực xứ Huế mộng mơ nổi tiếng không chỉ vì những món ăn ngon, mà còn đặc trưng trong khâu chế biến và cách thưởng thức nó. Theo dõi bài viết sau đây của Tasteofaustralia.com.vn để tìm hiểu thêm về tinh hoa ẩm thực xứ Huế.

Tìm hiểu quá trình phát triển văn hóa ẩm thực Huế

Ẩm thực Huế là cách gọi của phương thức chế biến các món ăn, cách chế biến công phu, cách trang trí và phong cách ăn uống nói chung của người Huế. Có thể nói văn hóa ẩm thực Huế chịu sự ảnh hưởng và giao thoa của nhiều cộng đồng dân cư khác nhau, tạo nên những đặc trưng và lâu đời.

Các món ăn Huế khá cầu kỳ và chỉn chu bởi ảnh hưởng của văn hóa cung đình xưa. Người Huế chú trọng thưởng thức món ăn chứ không phải ăn chỉ để lấp đầy cái bụng. Những bữa tiệc cổ với hàng trăm món ăn, mỗi món một chút, được trình bày đẹp mắt thay vì bày la liệt.

Bên cạnh ẩm thực Huế được rất nhiều người yêu thích, nổi tiếng với những món ăn chuẩn vị, đậm đà không nơi đâu có thể làm giống được. Chỉ có ở Huế bạn mới được thưởng món bún bò, cơm hến, các loại chè hay bánh Huế chuẩn vị và độc đáo vô cùng.

Bún bò Huế – Tinh hoa ẩm thực Huế

Nhắc đến Huế làm sao có thể bỏ qua món bún bò Huế trứ danh với hương vị đậm đà và thơm ngon. Đây cũng là món ăn được lòng thực khách nhất. Theo thời gian nó đã trở thành món ăn không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam.

Vị ngọt tự nhiên từ giò heo, thịt hòa quyện cùng nước dùng chút cay nhẹ từ sa tế mang đến tô bún bò đặc trưng người miền Trung. Điểm đặc biệt của bún bò Huế mà không nơi đâu có đó chính là sợi bún to, dày khác với sợi bún nhỏ ở miền Nam hay miền Bắc.

Ăn kèm bún là các giá đỗ và các loại rau thơm, vắt thêm miếng chanh cùng xíu ớt chưng đảm bảo ăn một lần là nhớ mãi.

Cơm hến – Món ngon xứ Huế

Món ăn đặc sản tuy chỉ được làm những nguyên liệu đơn giản nhưng lại mang đến hương vị khác biệt, khó quên. Cơm trắng được nấu chín thơm lừng, thêm hến, tóp mỡ, mắm ruốc và một số loại rau ăn kèm. Chẳng hạn như giá đổ, rau sống, hoa chuối, thân môn cắt nhỏ.

Bạn có thể ăn cơm hến ngon nhất ở cồn Hến, hoặc các hàng quán nhỏ của các o, các mệ trong chợ. Một tô cơm hến ngon đầy ắp thức ăn chỉ có giá dao động từ 10.000 – 20.000 ngại gì mà không thử đúng không nào.

Hến xúc bánh tráng – Đặc sản cố đô

Lại một món ăn được làm từ hến, món hến xúc bánh tráng dân dã, bình dị nhưng vô cùng lạ miệng. Bạn nhất định không được bỏ qua món này khi đến Huế. Hến được xào cùng tỏi phi thơm, thêm ít đậu phộng béo bùi càng làm cho món ăn thêm hấp dẫn.

Hến ăn cùng bánh tráng nướng hay bánh phồng tôm đều rất ngon, hương vị chẳng có gì cầu kỳ nhưng cứ làm ta muốn ăn mãi không ngừng.

Bánh bột lọc – Món ngon nức tiếng cố đô

Không phải là món bánh quá xa lạ nhưng được xem là món ăn đặc sản của xứ sở của dòng sông Hương trữ tình. Bánh có 2 loại: bánh lọc trầnbánh lọc lá. Phần vỏ bánh được làm bột gạo có độ mềm dẻo, nhân tôm thịt bên trong ăn kèm nước chấm chua ngọt ngon hết sẩy.

Nem lụi – Ẩm thực cung đình Huế

Món nem lụi nướng mang hương vị đặc biệt không nơi nào có, khiến ai cũng mê đắm ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Nguyên liệu chính của món này gồm thịt heo tươi xay nhuyễn cùng phần bì heo thái mỏng, trộn chung rồi vò dài vào thanh tre hay nhánh sả, đem nướng trên bếp lửa than hồng.

Vào những chiều mưa phùn lạnh lạnh, được thưởng thức món nem lụi nướng thơm ngon, ăn kèm bánh tráng, bún, các loại rau sống, xoài xanh và dưa leo. Đặc biệt là nước chấm sền sệt, béo ngậy không nên nào có đã mang đến món ăn độc đáo của ẩm thực xứ Huế.

Bánh bèo – ẩm thực xứ huế

Bánh bèo phổ biến ở khắp mọi nơi, từ Nam ra Bắc. Nhưng ít ai biết nguồn gốc món này lại ở Huế. Khác với món bánh Huế khác, bột bánh bèo rất mềm, mịn, ăn như tan trong miệng. Bánh được tạo hình trong những chén nhỏ, bên trên rắc tí hành phi, tôm khô xé sợi và tóp mỡ. Rưới thêm ít nước mắm chua ngọt thơm ngon khó cưỡng.

Bánh ram ít – món ngon Huế

Món bánh này là một trong các loại bánh được vua chúa ngày xưa yêu thích, bánh ram ít có phần bột gạo dẻo dẻo, mềm mềm kết hợp với nhân tôm thịt tẩm ướp đậm đà bên trong. Đặc biệt bên dưới mỗi chiếc bánh trắng mềm là phần ram giòn rụm, ăn vào rất vui miệng.

Bánh khoái – Ẩm thực dân gian Huế

Thoạt nhìn trông rất giống bánh xèo bởi hình thức trình bày và lớp vỏ ngoài vàng ươm. Nhưng để cảm nhận sự khác biệt hãy nếm thử phần nhân bên trong, gồm tôm, cá kính, giò và giá sống. Món bánh khoái này được thưởng thức kèm với rau sống và chấm ngập trong nước chấm đậm đà.

Bánh nậm – Ẩm thực Huế

Loại bánh này vừa là món ăn vặt vừa là món ăn chín, bánh được làm từ bột gạo cùng chút tôm thịt băm nhỏ. Chiếc bánh nậm trắng muốt, thơm phức được gói trong lớp lá dong nóng hổi, chan thêm chút nước mắm chua ngọt chuẩn vị Huế thì còn gì bằng. Chắc chắn bạn sẽ vừa ăn vừa xuýt xoa cho mà xem.

Chè Huế – Tinh hoa cố đô

Đến Huế mà không ăn các loại chè Huế thì thật thiếu sót. Chè Huế là tên gọi chung cho tất cả các món chè xứ Huế. Chè thì nơi đâu cũng có nhưng chỉ ở đây bạn mới có thể cảm nhận được thứ hương vị thanh tao này.

Hàng trăm loại chè thơm ngon, bổ dưỡng như chè hạt sen, chè thịt quay, chè bông cau, chè sương sa hột lựu, chè nhãn bọc hạt sen,…Chè Huế được chế biến cầu kỳ, nhưng giá lại siêu rẻ. Đừng quên trải nghiệm ngay nếu có dịp đến thăm thành phố xinh đẹp này nhé.

Bánh canh Nam Phổ – đặc sản không thể bỏ qua

Món bánh canh có nguồn gốc từ làng Nam Phổ, gồm sợi bánh canh bột lọc hay bột gạo tùy sở thích ăn uống của du khách. Bánh canh Nam Phổ mềm mềm dai dai, nước súp tôm sền sệt ăn cùng chả rất hấp dẫn, thêm ít hành lá cho dậy mùi thơm và thưởng thức ngay thôi nào.

Cơm âm phủ – Quán cơm nổi tiếng cố đô

Đây là một quán cơm trứ danh cố đô, nghe cái tên có vẻ hơi kỳ quặc nhưng món ăn ở đây lại mang hương vị và màu sắc vô cùng đẹp mắt. Tương truyền rằng quán này có từ thời vua Bảo Đại, khi ông đi vi hành và đói bụng đã ghé vào nhà một bà lão xin cơm.

Bà tiếp đãi vua một đĩa cơm nóng với các món ăn dân dã, đời thường như dưa leo, trứng, thịt, rau cải,…được thái sợi và bày trên cùng một dĩa. Lúc đó vua đang mệt và rất đói, ăn vào thấy ngon. Về sau vua cứ lưu luyến mãi hương vị dân dã, thơm ngon đó nên sai đầu bếp làm lại các món ăn đó. Từ đó quán cơm âm phủ ra đời và được biết đến như quán cơm dâng vua.

Nem, tré Huế – Món ăn Huế ngon

Bên cạnh các món bánh, món chè Huế thì nơi đây còn đây còn nổi tiếng với các món mồi nhậu cực bắt bia. Trong đó phải kể đến món nem, tré Huế – mang hương vị đặc sắc chỉ có ở cố đô.

Không giống như những món nem ở nơi khác, nem của Huế đậm đà nhờ mùa thơm của thịt heo lên men, da heo giòn sần sật và thính gạo thơm lừng. Thêm chút ngọt của đường phèn, vị mằn mặn của nước mắm kho ăn cùng muối tiêu tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Món ăn đặc sản Huế mua về làm quà

Bên cạnh việc thưởng thức các món ăn đặc sản hấp dẫn thì khi đã đến với vùng đất lịch sử này đừng quên sắm ít món đặc sản Huế mua về làm quà cho gia đình, người thân và bạn bè nhé. Nếu bạn vẫn chưa biết nên mua gì, tham khảo ngay list dưới đây nhé!

  • Mắm cá rò
  • Mắm cái
  • Mắm sò Lăng Cô
  • Mắm tôm chua
  • Mắm ruốc
  • Mè xửng Huế
  • Hạt sen
  • Kẹo cau
  • Dầu tràm
  • Bưởi Thanh Trà
  • Trà vả
  • Trà cung đình Huế
  • Rượu cung đình Huế
  • Những chiếc nón lá bài thơ

Bạn đang chuẩn bị du lịch Huế nhưng ẩm thực Huế lại quá nhiều món ăn ngon, chưa biết nên ăn gì mà mua gì thì nhanh tay lưu lại bài viết trên nhé. Đảm bảo sẽ là cẩm nang du lịch cố đô cực hữu ích và tiện lợi cho bạn. Đừng quên theo dõi trang chủ của Tasteofaustralia.com.vn để khám phá thêm nhiều nền văn hóa ẩm thực độc đáo khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *